Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đã có phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Bổ sung thêm hơn 3,3 nghìn chỉ tiêu Phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 của các tỉnh có gì mới?

Cụ thể, Hưng Yên là địa phương sớm nhất công bố phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 với nhiều thay đổi đáng kể, đó là giảm số lượng môn thi từ 5 môn xuống còn 3 môn. 2 môn được giảm là môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Hưng Yên làm 4 bài thi, trong đó 3 bài thi chung cùng đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên và một bài thi môn chuyên. Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên môn nào phải dự thi bài thi chuyên môn đó.

3 bài thi: Ngữ Văn, Toán và tiếng Anh. Trong đó, ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Toán và tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài lần lượt là 90 và 60 phút.

Từ năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Như vậy, việc tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong trường chuyên chỉ được thực hiện hết năm học 2023 - 2024.

Phương án thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?
Năm nay phương án tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có khác biệt so với mọi năm

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, việc dừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong các trường chuyên được thực hiện theo Thông tư 05/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Cụ thể, Điều 8 của thông tư quy định các trường THPT chuyên không được tổ chức lớp không chuyên.

Thí sinh sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (các môn đều tính theo hệ số 1). Điểm tuyển sinh lớp 10 chuyên là tổng điểm 4 môn thi, trong đó Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ tính theo hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2. Điểm tuyển sinh lớp 10 tích hợp là tổng điểm 4 môn thi, trong đó Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, môn tích hợp đều tính theo hệ số 1.

Về đề thi, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới cách ra đề tuyển sinh lớp 10 theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh. Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tế trong cuộc sống, chứ không chỉ học - ghi nhớ rồi tái hiện kiến thức như trước.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất với phương án đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo chuyển từ xét tuyển sang thi tuyển. Kỳ thi sẽ thực hiện 3 bài thi gồm các môn: toán, ngữ văn và tiếng Anh.

Theo phương án tuyển sinh lớp 10 mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam sẽ phân bổ chỉ tiêu lớp 10 cho từng trường THPT công lập. Học sinh không đỗ nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2. Năm học 2024 - 2025, trường sẽ tuyển không quá 75% số học sinh tốt nghiệp THCS. Đến năm học 2025 - 2026, con số này không quá 70%.

Như vậy, sau 11 năm xét tuyển vào lớp 10, Quảng Nam dự kiến chuyển qua thi tuyển từ năm học 2024 - 2025. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, cách làm mới này sẽ hạn chế tiêu cực, đảm bảo được sự khách quan, công bằng trong đánh giá, xếp loại học sinh.

Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?
Nhiều địa phương đã chốt phương án 3 bài thi để học sinh có kế hoạch ôn tập

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ cũng thông báo phương thức dự thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên năm học tới gồm 3 môn: toán, ngữ văn, tiếng Anh.

Thí sinh dự thi vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Hùng Vương thi các môn: toán, ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Thời gian tuyển sinh tổ chức thi tuyển xong trước ngày 20.6.

Như vậy, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm học 2024 - 2025 so với năm học trước cơ bản không có nhiều thay đổi. Chỉ thay đổi theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo là không tuyển sinh đối với lớp không chuyên (lớp chất lượng cao) trong Trường THPT chuyên Hùng Vương.

Năm học 2023 - 2024, Trường THPT chuyên Hùng Vương được giao tuyển sinh hệ tự chủ chất lượng cao tuyển 7 lớp, 245 học sinh (mỗi lớp 35 học sinh).

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ chỉ đạo Trường THPT chuyên Hùng Vương rà soát nhu cầu và các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ; đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh cho các lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025, đảm bảo không quá 20 lớp chuyên.

Tại Hà Nội học sinh và phụ huynh vẫn nóng lòng chờ phương án thi vào lớp 10 năm học tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác thi, tuyển sinh năm học 2023 - 2024, trong đó nêu rõ kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 sẽ thực hiện theo phương thức thi tuyển. Tuy nhiên, việc tổ chức thi tuyển 3 môn như năm trước hay có thêm môn thứ 4 thì hiện vẫn chưa có thông tin chính thức. Học sinh, phụ huynh và giáo viên đều đang chờ thông tin này để có thêm thời gian chuẩn bị cho kỳ thi.

Từ năm 2019, Hà Nội tổ chức thi tuyển 4 môn để tuyển sinh lớp 10, gồm 3 môn chốt từ đầu là Toán, ngữ Văn, ngoại ngữ; môn thứ 4 là một trong số các môn còn lại, được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức bốc thăm và công bố trong tháng 3. Mục đích tổ chức phương án này, theo ngành giáo dục thủ đô, là nhằm bảo đảm để học sinh học đều tất cả các môn.

Tuy nhiên, sau đó, năm nào dư luận cũng phản ứng, cho rằng việc thi môn thứ 4 gây áp lực không cần thiết cho học sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Gần đây nhất, kỳ tuyển sinh năm học 2023 - 2024, dư luận cũng phản ứng dữ dội khi Hà Nội vẫn công bố chủ trương thi 4 môn.

Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến thầy cô giáo lựa chọn phương án thi 3 hay 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 trên cổng thông tin điện tử của ủy ban. Kết quả, phần lớn ý kiến chọn thi 3 môn và UBND đã quyết định thuận theo phương án này để tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội đặc biệt căng thẳng khi số học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT công lập chỉ đạt khoảng 60%. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội nên có phương án tuyển sinh ổn định, tránh thay đổi theo từng năm để học sinh không phải chịu thêm những căng thẳng không cần thiết.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phương án tuyển sinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

HaUI và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên vừa ký biên bản hợp tác giới thiệu học sinh, sinh viên tham gia chương đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Tin cùng chuyên mục

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội: Đầu tư lắp đặt camera khu vực gần cổng trường giám sát học sinh vi phạm giao thông

Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục phối hợp đầu tư, lắp camera giám sát tại khu vực gần cổng trường học để ghi nhận các hình ảnh vi phạm giao thông của học sinh.
Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Những trường đại học top trên nào "từ chối" xét tuyển bằng học bạ?

Năm 2024, nhiều trường đại học top trên đã lên phương án không xét tuyển bằng điểm học bạ trung học phổ thông (THPT).
Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chi tiết lịch thi Đánh giá năng lực năm 202, dự kiến tổ chức 6 đợt thi và số lượng đăng ký 84 nghìn lượt.
Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội nói gì?

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024, tuy nhiên nhiều thí sinh cho biết đã không thể vào được hệ thống.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ thành lập thêm 3 trường mới

Theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ thành lập thêm 3 trường mới trong năm 2024 và 2025, nâng tổng số lên 5 trường thành viên.
Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Địa phương tự quyết tuyển sinh lớp 10, mỗi nơi 1 kiểu

Đã có 18 tỉnh, thành công bố hình thức tuyển sinh vào lớp 10, trong đó đa số các tỉnh, thành tổ chức thi ba môn nhưng cũng có địa phương thi 4 môn.
Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Trường Đại học Bách Khoa cấm mua bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức

Đại học Bách khoa Hà Nội nghiêm cấm việc mua bán bài báo khoa học; ngoài ra, cán bộ, giảng viên phải ghi tên đơn vị này trong công bố khoa học…
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 6 tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí.
Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có thêm 2 thành phố được UNESCO công nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

Việt Nam có tổng số 5 thành phố được công nhận là thành viên “Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu”.
Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Quy chế mới về xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở có hiệu lực từ hôm nay 15/2

Thông tư 31/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở chính thức có hiệu lực ngày hôm nay 15/2/2024.
Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Đại học Quốc gia Hà Nội "lọt" top 700 trong bảng xếp hạng Webometrics

Trong kỳ xếp hạng do Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng vị trí trong top 700 thế giới.
Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bà Nguyễn Thị Kim Chi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Giữ gìn nét đẹp văn hoá truyền thống qua ngày hội làng trong môi trường đại học

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội làng 2024 nhằm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống cho sinh viên.
Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Vinh danh 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam

Tìm ra 6 sinh viên chiến thắng cuộc thi ICT Competition Vietnam 2023 - 2024, trao tấm vé tranh tài tại vòng thi khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023

Ngày 27/1/2024, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2023.
Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình

Sconnect Academy of Media Arts ra đời mang đến cơ hội rộng mở hơn cho các bạn trẻ đam mê ngành công nghiệp hoạt hình.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam

Các Trường, Đại học tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 dành cho sinh viên và giảng viên.
Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hoàn thiện Hội đồng trường

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định.
3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

3.000 sinh viên được hưởng lợi từ dự án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Dự án USAID WISE đã hỗ trợ cho 500 giảng viên ở 70 trường đại học và cao đẳng, đồng thời mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 sinh viên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động