Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 01:40

Đà Nẵng: Nhiều vấn đề lớn về môi trường cần khắc phục

16:19 | 05/06/2019
Sáng 5/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Đề án "Xây dựng Đà Nẵng- Thành phố Môi trường”.      

Hội nghị lần này nhằm rà soát, đánh giá, những thành tựu và hạn chế của thành phố sau 10 năm thực hiện triển khai đề án. Trong đó tập trung vào vấn đề xu thế phát triển đô thị trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu, tác động biến đổi khí hậu, các vấn đề môi trường, quản lý đô thị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho hay: “Trong thời gian triển khai đề án nhiều chương trình, nhiệm vụ, hành động đã được các cấp các ngành của thành phố triển khai một cách đồng bộ, chặt chẽ. Xử lý nhiều điểm nóng về môi trường; kiểm tra giám sát, thực hiện nhiều biện pháp quản lý chất thải rắn. Chú trọng xây dựng và thiết lập công tác quản lý đô thị theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 43”.

da nang nhieu van de lon ve moi truong can khac phuc
Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì Hội nghị tổng kết

Ông Tô Văn Hùng- Giám Đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết: “Đến thời điểm hiện tại 13/15 điểm nóng đã được xử lý triệt để, người dân ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm về môi trường. Các chỉ số như ô nhiễm không khí, độ ồn, diện tích không gian xanh, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đều đạt chỉ tiêu đề ra và trong mức độ cho phép”.

Tại Hội nghị, ngoài những ưu thế và kết quả đạt được, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều thành còn tồn tại, cần phải giải quyết sớm và triệt để đối với vấn đề môi trường tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, hiện vấn đề môi trường của thành phố vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế cần khắc phục, nhất là quản lý, xử lý chất thải rắn (rác thải bừa bãi, thiếu trang thiết bị và hạ tầng kỹ thuật,công nghệ phục vụ xử lý rác) dẫn đến tình trạng ô nhiễm. Các thủ tục đầu tư về các công trình xử lý rác còn nhiều vướng mắc… Về vấn đề thoát nước và xử lý nước thải, hiện hệ thống nước thải ở thành phố quá tải bởi tốc độ đô thị hóa nhanh. Hệ thống thoát nước mưa chủ yếu xả tràn ra biển với 55 cửa xả ra sông, biển. Trong khi đó hệ thống xử lý nước thải đô thị đã quá lạc hậu, thiết bị cũ và xuống cấp, các vị trí gần khu dân cư và không đảm bảo khoảng cách ly vệ sinh. Một số đại biểu cho rằng, diện tích cây xanh trong đô thị còn rất hạn chế; Hạ tầng cấp nước còn thiếu và đầu tư kéo dài.

da nang nhieu van de lon ve moi truong can khac phuc
Nhiều vấn đề bất cập về môi trường được các đại biểu  đưa ra tại Hội nghị 

Theo đại diện Sở Xây dựng, qua hơn 10 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, đến nay có nhiều ý kiến đánh giá rất khác nhau về những thành công và hạn chế. Như việc bố trí các Nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý không phù hợp quy hoạch để lại hậu quả nặng nề. Khu Âu thuyền Thọ Quang cũng là một bài học đắt giá từ những quyết định chưa đầy đủ sự cân nhắc đối với ý kiến chuyên gia. Việc quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị chưa theo kịp với thực tế dẫn đến khả năng đáp đứng về hạ tầng đôi khi chưa đảm bảo. Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng đã làm tổn hại không hề nhỏ đối với cảnh quan tự nhiên...

Thạc sĩ Lê Đức Hoàng- Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện có rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng mô hình Khu công nghiệp sinh thái tại Đà Nẵng trong đó có việc tiếp cận vốn vay nhằm chuyển đổi công nghệ xanh, chưa có thông tư cụ thể hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng mạng lưới cộng sinh doanh nghiệp…

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã lắng nghe, đưa ra các hướng giải quyết từng vấn đề và mục tiêu từ tổng quát đến cụ thể xây dựng Đà Nẵng thành một Thành phố Môi trường. Được biết, thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống quản lý môi trường bền vững, hướng đến xây dựng thành phố sinh thái có bản sắc riêng đáp ứng các tiêu chí của khu vực và thế giới giai đoạn 2025-2045.

Thành Long