Phòng vệ thương mại: Giải pháp then chốt trong hội nhập kinh tế

Việc sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) được Việt Nam xác định là một trong những giải pháp then chốt để bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất và mỗi doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Năm 2022 và giai đoạn tới, công tác này sẽ tiếp tục được Bộ Công Thương đẩy mạnh với nhiều giải pháp đồng bộ.
Dấu ấn phòng vệ

Chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động và tích cực hội nhập quốc tế nói chung, hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng, trong đó có việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do như: CPTPP, EVFTA và UKVFTA… đã mang đến những thành tựu to lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đã tăng từ 327,8 tỷ USD năm 2015 lên khoảng 543,9 tỷ USD năm 2020; kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 11,7% trong giai đoạn 2016-2020, đạt 281,5 tỷ USD năm 2020, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 22 toàn cầu về quy mô kim ngạch và năng lực xuất khẩu. Năm 2021, kim ngạch xuất, nhập khẩu dự kiến vượt 650 tỷ USD.

Phòng vệ thương mại: Giải pháp then chốt trong hội nhập kinh tế

Hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc sử dụng các công cụ PVTM là một trong những giải pháp để chủ động bảo vệ lợi ích chính đáng của nền kinh tế, của các ngành sản xuất và mỗi doanh nghiệp. Phó Cục trưởng Cục PVTM - Chu Thắng Trung nhấn mạnh, việc triển khai các biện pháp PVTM đã có bước tiến rõ nét. Đặc biệt, việc triển khai các đề án, chương trình lớn đã mang lại hiệu quả, thể hiện qua số lượng vụ việc Việt Nam khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp PVTM đã gia tăng nhanh chóng. Tính đến hết tháng 11/2021, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra tổng cộng 25 vụ việc PVTM.

Trên cơ sở các kết quả điều tra, hiện tại 16 biện pháp PVTM đang tiếp tục được Bộ Công Thương duy trì áp dụng. Riêng trong năm 2021, Cục PVTM đã kết thúc và đưa ra kết luận điều tra đối với 5 vụ việc, tiếp tục thực hiện điều tra đối với 3 vụ việc, rà soát thường kỳ đối với 4 vụ việc và rà soát cuối kỳ đối với 2 vụ việc. Trong số đó, việc điều tra và áp dụng biện pháp PVTM đối với sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đã chấm dứt hiện tượng đường mía Thái Lan được bán phá giá và cạnh tranh không công bằng, từ đó ngăn chặn thiệt hại của các nhà máy đường trong nước, đem lại tác động tích cực đối với thu nhập của người nông dân trồng mía. "Đây là ví dụ điển hình cho thấy các biện pháp PVTM đã góp phần tạo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các ngành sản xuất trong nước với hàng nhập khẩu" - ông Chu Thắng Trung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các biện pháp PVTM đã áp dụng với hàng nhập khẩu hiện đang bảo vệ các ngành sản xuất trong nước chiếm gần 6% GDP của Việt Nam (tính theo GDP năm 2019) và việc làm của hàng trăm nghìn lao động. Ở góc độ tiêu dùng, các biện pháp PVTM trong dài hạn giúp cho nền kinh tế không bị phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, đem lại sự ổn định và chống chịu tốt hơn trước các tác động và cú sốc từ bên ngoài đối với các ngành sản xuất. Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng PVTM cũng giúp tăng khả năng tận dụng cam kết trong các hiệp định FTA, đồng thời làm giảm nguy cơ Việt Nam bị nước ngoài điều tra lẩn tránh biện pháp PVTM do ta đã chủ động và bảo vệ được nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước.

Ông Chu Thắng Trung cũng cho biết, đến nay, đã có tổng cộng 209 vụ việc nước ngoài tiến hành điều tra PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương đã hỗ trợ các ngành sản xuất trong nước xử lý các vụ việc PVTM, bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất, xuất khẩu. "Với hỗ trợ của Bộ Công Thương và nỗ lực xử lý của các doanh nghiệp, nhiều vụ việc đã có kết quả tích cực, thể hiện qua việc kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng là đối tượng điều tra được đảm bảo và tiếp tục có sự tăng trưởng như: Cá tra, basa, tôm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, một số sản phẩm thép xuất khẩu sang Canada, Úc, Indonesia, gạch men xuất khẩu sang Đài Loan…" - ông Trung nêu rõ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Trong giai đoạn 2021-2030, Cục PVTM nhận định, có khả năng Việt Nam sẽ tăng gấp đôi kim ngạch xuất, nhập khẩu và đạt đến con số 1.000 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc có thể xuất hiện nhiều hơn các biện pháp PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Và do tác động của mở cửa thị trường theo cam kết trong Hiệp định thương mại tự do, rào cản thương mại được giảm thiểu cho nên nhập khẩu tăng nhanh, vi phạm các nguyên tắc thương mại công bằng có xu hướng ngày càng tinh vi, đa dạng, vì vậy Việt Nam phải tăng cường áp dụng các biện pháp PVTM đối với hàng nhập khẩu.

Phòng vệ thương mại: Giải pháp then chốt trong hội nhập kinh tế
PVTM - biện pháp hữu hiệu bảo vệ lợi ích cho các ngành sản xuất trong nước

Trước tình hình mới, theo Cục PVTM, giải pháp cấp thiết cần triển khai đó là thông tin xuất khẩu phải được kết nối và liên thông chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý có liên quan, hiệp hội và doanh nghiệp; cần vận hành hiệu quả cơ chế cảnh bảo sớm về nguy cơ áp dụng các biện PVTM. Đồng thời, các quy định về PVTM Việt Nam cần tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện, minh bạch hóa để tạo chỗ dựa vững chắc trong điều tra, phán quyết vụ việc liên quan đến lẩn tránh biện pháp PVTM. Mặt khác, thông tin về thị trường từng mặt hàng cần được thu thập, lưu trữ và xử lý có hệ thống. Đặc biệt, doanh nghiệp là chủ thể chịu tác động trực tiếp của các biện pháp PVTM nên cần có chiến lược thích ứng từ sớm, từ xa với các giải pháp từ đơn giản đến phức tạp.

Đề cập kế hoạch hành động về công tác PVTM năm 2022, ông Chu Thắng Trung cho biết, Cục PVTM tiếp tục theo sát và thực hiện các hoạt động PVTM trên cơ sở yêu cầu của ngành sản xuất trong nước, để ngăn chặn những hành vi cạnh tranh không công bằng của hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật và cam kết quốc tế; tập trung triển khai Đề án "Nâng cao năng lực PVTM trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới"; tăng cường thông tin, kiến thức về các biện pháp PVTM cho doanh nghiệp, các ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương đã chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp PVTM để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng và bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất trong nước; cũng như ứng phó hiệu quả các vụ việc PVTM của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Hoa Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Ngày 24/6 sẽ diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP

Phiên tham vấn công khai vụ rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam (vụ việc ER02.SG06) dự kiến tổ chức ngày 24/6.
Vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm phòng vệ thương mại

Vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm phòng vệ thương mại

Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại – bà Phạm Châu Giang đã có cuộc chia sẻ hệ thống cảnh báo sớm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó các vụ kiện phòng vệ thương mại
Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Chủ động giảm thiệt hại từ điều tra phòng vệ thương mại gỗ xuất khẩu

Thời gian qua, gỗ xuất khẩu là mặt hàng chỉ sau thép, thủy sản liên tiếp bị các nước khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại.
Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Doanh nghiệp ứng phó với phòng vệ thương mại: Chủ động, linh hoạt hơn

Số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng nhanh, dẫn tới nguy cơ mất thị trường.
Xây dựng phương án ứng phó phù hợp, kịp thời

Xây dựng phương án ứng phó phù hợp, kịp thời

Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể trở thành đối tượng điều tra mới của các đối tác CPTPP. Vì vậy, cần có sự theo dõi và xây dựng phương án ứng phó phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tủ gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Tủ gỗ xuất khẩu sang Hoa Kỳ có nguy cơ bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại

Dự kiến Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ xuất khẩu của Việt Nam vào cuối tháng 5/2022.
Xử lý nghiêm hành vi gian lận xuất xứ

Xử lý nghiêm hành vi gian lận xuất xứ

Nguy cơ số lượng các vụ việc chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) nhằm vào hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.
Bộ Công Thương: Ban hành quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá thép hợp kim

Bộ Công Thương: Ban hành quyết định giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá thép hợp kim

Ngày 5/5/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 843/QĐ-BCT về giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hợp kim...
Indonesia khởi xướng điều tra gia hạn tự vệ một số mặt hàng sợi vải nhập khẩu

Indonesia khởi xướng điều tra gia hạn tự vệ một số mặt hàng sợi vải nhập khẩu

Ủy ban Tự vệ Indonesia (KPPI) mới đây đã ra thông báo khởi xướng điều tra gia hạn biện pháp tự vệ đối với một số nhóm sản phẩm sợi vải nhập khẩu. Vụ việc được tiến hành trên cơ sở xem xét yêu cầu của Hiệp hội Dệt may Indonesia (API).
Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại

Góp phần thực hiện nhiệm vụ về đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu và hội nhập hiệu quả, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại.
Ứng phó với biện pháp phòng vệ thương mại từ EU: Đừng để bị động

Ứng phó với biện pháp phòng vệ thương mại từ EU: Đừng để bị động

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có mức độ cắt giảm thuế quan sâu, kéo theo áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp (DN).
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá gỗ dán cứng: Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá gỗ dán cứng: Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã có thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam.
Philippines kết luận điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp

Philippines kết luận điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp

Philippines vừa ban hành kết luận vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với nhựa mật độ thấp (LLDPE). Theo đó, Ủy ban Thuế quan Philippines kết luận không có sự gia tăng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào Philippines.
Khai thác UKVFTA: Đừng quên theo dõi cảnh báo sớm

Khai thác UKVFTA: Đừng quên theo dõi cảnh báo sớm

Cùng với cơ hội mà Hiệp định UKVFTA mang lại, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) của cả hai bên sẽ gia tăng, đòi hỏi doanh nghiệp cần nắm vững những cam kết trong hiệp định để khai thác, cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.
Phòng vệ thương mại hiệu quả: Trước hết là thay đổi tư duy

Phòng vệ thương mại hiệu quả: Trước hết là thay đổi tư duy

Dự báo, các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa xuất khẩu (XK) Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng. Nhằm tránh nguy cơ mất thị phần tại nhiều thị trường XK lớn, việc nâng cao hiểu biết của doanh nghiệp (DN) về PVTM rất quan trọng.
Bộ Công Thương: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Bộ Công Thương: Áp thuế chống bán phá giá tạm thời vật liệu hàn nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc.
Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam: Những tác động tích cực

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam: Những tác động tích cực

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức ban hành kết luận sơ bộ về thuế chống bán phá giá (CBPG) mật ong Việt Nam từ mức trên 410% xuống còn 58,74 - 61,27%. Với kết luận này, theo ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) - Bộ Công Thương, thị trường Hoa Kỳ đã được mở trở lại đối với mật ong Việt Nam.
Đề nghị doanh nghiệp cho ý kiến về miễn trừ áp dụng chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

Đề nghị doanh nghiệp cho ý kiến về miễn trừ áp dụng chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội

Trước ngày 25/4/2022, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đề nghị các công ty sản xuất thép không gỉ tại Việt Nam cho ý kiến, quan điểm về việc miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu.
Mức thuế chống bán phá giá mật ong: Đã tiến bộ nhưng chưa thỏa đáng

Mức thuế chống bán phá giá mật ong: Đã tiến bộ nhưng chưa thỏa đáng

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế chống bán phá giá dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%. Ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương ngay sau quyết định này.
Hoa Kỳ giảm mạnh thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam

Hoa Kỳ giảm mạnh thuế chống bán phá giá đối với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế CBPG dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%.
Kết quả rà soát chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia, Trung Quốc

Kết quả rà soát chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia, Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành kết luận về việc rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia, Trung Quốc.
Giữ nguyên áp dụng biện pháp chống bán phá thép không gỉ cán nguội

Giữ nguyên áp dụng biện pháp chống bán phá thép không gỉ cán nguội

Ngày 5/4/2022, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội.
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và trợ cấp mặt hàng pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và trợ cấp mặt hàng pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra thông báo khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Campuchia.
Chủ động ứng phó rào cản thương mại

Chủ động ứng phó rào cản thương mại

Cùng với sự phát triển của thương mại toàn cầu, biện pháp phòng vệ thương mại thường xuyên được các quốc gia trên thế giới sử dụng, nhất là các nền kinh tế xuất khẩu lớn càng dễ trở thành đối tượng của biện pháp phòng vệ thương mại.
Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong

Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong

Dự kiến trong tháng 4/2022, Hoa Kỳ sẽ có kết luận chính thức về vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong Việt Nam. Từ nay đến khi có kết luận cuối cùng, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mật ong Việt Nam. Đây là chia sẻ của ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương - trong cuộc trao đổi với báo chí.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động