Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:30

Phong lá đỏ xuống phố Hà Nội ngày giá rét

10:57 | 08/01/2019
Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về chương trình trồng một triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020, đầu năm 2018 các cơ quan chức năng của Hà Nội đã trồng những hàng Phong lá đỏ trên một số tuyến đường như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, bờ hồ Hoàn Kiếm…  

Sau khoảng 1 năm, những hàng phong đang đâm chồi, nảy lộc trên phố Hà Nội. Trên các tuyến đường lớn như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, ngay tại hồ Hoàn Kiếm, các hàng phong đang ngả màu, điểm thêm những gam màu độc đáo cho mùa Thu Hà Nội.

phong la do xuong pho ha noi ngay gia ret
Những hàng Phong đang ngả màu đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội ngày giá rét

Lần đầu tiên tại Thủ đô, người dân không phải đi đâu xa để ngắm nghía cây phong lá đỏ mà có thể dễ dàng hòa mình vào không gian đặc biệt này ngay tại các tuyến phố của Hà Nội.

Cây phong lá đỏ giả từng được tái hiện dù rất hiếm tại một số sự kiện của các doanh nghiệp nước ngoài có vốn từ Canada hay xuất hiện rải rác tại một số trung tâm thương mại lớn của Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy nên, khi nhìn thấy những hàng phong thật “bằng xương bằng thịt” đang xanh tươi đâm chồi, nảy lộc trên phố Hà Nội, nhiều người không tránh khỏi cảm giác thích thú.

Một người dân Canada (cư trú tại phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) bày tỏ cảm thấy thích thú khi nhìn thấy hình ảnh quê hương (là những hàng Phong đang ngả màu đỏ) nơi đất khách (ngay tại bờ Hồ Hoàn Kiếm).

phong la do xuong pho ha noi ngay gia ret
Phong lá đỏ xuống phố Hà Nội ngày giá rét

Thông thường những hình ảnh này chỉ có thể bắt gặp ở các nước ôn đới, lạnh như Canada, châu Âu, Nhật Bản…

Nhưng nay, những hình ảnh này lại có ngay trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội, nơi có khí hậu nhiệt đới nóng nực vào mùa hè. Hiện hàng cây Phong lá đỏ đang lớn dần, phát triển tốt và bắt đầu có những tán lá xanh rộng sau khi được trồng từ đầu năm 2018.

Được biết, những hàng Phong lá đỏ này được Hà Nội trồng thử ở một vài tuyến phố, nếu thành công sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến phố khác.

Khi mới trồng, có những ý kiến trái chiều của người dân và các chuyên gia về sự thích nghi của loại cây này. Nếu cây này mà trồng trên khu vực không khí lạnh như Sa Pa, Đà Lạt thì thích hợp vì nó ưa lạnh, không chịu được nóng. Thậm chí, có ý kiến cho rằng khó có thể sống qua khỏi mùa hè nóng nực ở Thủ đô.

Trái với những lo ngại đó, những hàng Phong được thành phố Hà Nội chăm sóc kĩ lưỡng ngay từ khi trồng. Để chống chọi với mưa bão, hồi tháng 5, các hàng Phong lá đỏ trên các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh... đã được bảo vệ bằng trụ đỡ bằng sắt..

Giờ các hàng phong đã phát triển xanh tốt, và bắt đầu có những tán lá xanh rộng sau khi được trồng từ đầu năm 2018. Và đến thời điểm hiện tại đang bắt đầu ngả màu. Mỗi cây phong lá đỏ có chiều cao khoảng 7m và có đường kính khoảng 20- 25cm. Đây là loại cây có nhiều nhánh, cành nhỏ... cho lá màu đỏ, vàng, cam tạo cảnh quan đẹp.

Hồi đầu năm 2018, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước (ngày 13/1), Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu".

Được biết những hàng Phong lá đỏ này được Hà Nội trồng thử ở một vài tuyến phố, nếu thành công sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến phố khác.

Với việc trồng thử nghiệm diễn ra thành công như thế này, hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm những hàng Phong lá đỏ trở thành điểm nhấn thay đổi diện mạo phố phường Thủ đô.

phong la do xuong pho ha noi ngay gia ret
Phong lá đỏ ngay tại bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hương Ngọc