Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 18:53

Phòng, chống rác thải nhựa bằng cách nào?

16:38 | 20/12/2019
Việt Nam phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Theo đó, thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần.

Tại Tọa đàm trực truyến với chủ đề “Túi nilon và chất thải nhựa dùng một lần: Tác hại và giải pháp” do Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức ngày 20/12, ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và túi nilon trong những năm gần đây luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp và Hà Nội đặc biệt quan tâm.

Trong năm học mới, một học sinh lớp 6 trường Marie Curie đã gửi thư tới lãnh đạo với mong muốn không sử dụng bóng bay trong lễ khai giảng, để thấy ý thức về bảo vệ môi trường, chống lại rác thải nhựa và túi nilon đã được cộng đồng quan tâm. “Bằng việc tổ chức cuộc tọa đàm, chúng tôi mong muốn nhận được sự đóng góp của các chuyên gia, các sở ban ngành để có thể góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống của người dân Thủ đô, đặc biệt góp phần vào việc hạn chế rác thải nhựa mà thành phố sẽ triển khai trong năm 2020” - ông Nguyễn Anh Đức nhấn mạnh.

phong chong rac thai nhua bang cach nao

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành trong công tác quản lý nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể, thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhân thức, trách nhiệm của cộng đồng về việc thay đổi những thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần. Đồng thời, kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố cùng chung tay trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa bằng những hành động thiết thực.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở sản xuất công nghiệp thu gom và xử lý rác thải công nghiệp phát sinh theo đúng quy định. Hiện nay, các đơn vị, cơ sở sản xuất thường tự phân loại ngay tại nguồn để phục vụ nhu cầu tái chế, tái sử dụng lại, phần chất thải rắn công nghiệp nguy hại được hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom, vận chuyển, xử lý. Ngoài ra, chủ trì tham mưu cho UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 về "Phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025"…

Bà Nguyễn Thị Hưởng, Trưởng phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện điều tra tình hình hoạt động sản xuất của các nhà máy, cơ sở sản xuất nhựa, túi nilon khó phân hủy để làm cơ sở đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp: Đưa các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vào khu, cụm công nghiệp để dễ quản lý; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyển đổi áp dụng công nghệ hiện đại và sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy; khuyến khích đầu tư xã hội hóa trong việc đầu tư nhà máy thu gom tập trung, tái chế chất thải nhựa…

Trước vấn đề này, ông Kiều Việt, Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú - Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ, thời gian qua, phong trào nói không với bao bì nhựa đã thực sự lan tỏa, và du lịch Hà Nội cũng không nằm ngoài hướng đó. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận và mục tiêu cạnh tranh, đã quên đi trách nhiệm với môi trường. Sở xác định, 3.500 cơ sở lưu trú, 30 cơ sở ăn uống đạt chuẩn... trên địa bàn sẽ không chỉ là những điểm đến của du khách, mà còn là những “điểm nóng” xả thải. Vì vậy, Sở xác định công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng.

“Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, thậm chí mạnh tay hơn là xử phạt theo thẩm quyền hoặc các quy định thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm” - ông Kiều Việt nói.

GS.TS Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam bày tỏ, để đối phó với vấn nạn rác thải nhựa, nhiều quốc gia trên thế giới đã mạnh tay ban hành nhiều luật cấm để hạn chế, rồi tiến tới không còn rác thải nhựa. Hiện nay, túi nilon dùng 1 lần hiện đã bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả nước. “Chúng ta cần tập trung đầu tư công nghệ sản xuất nguyên liệu để đưa ra sản phẩm thay thế nhựa bằng sản phẩm thân thiện môi trường, hoặc khắc phục nhược điểm khó phân hủy của nhựa" - GS.TS Đặng Kim Chi đề xuất.

Quỳnh Nga