Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 04:07

AEON Việt Nam và Sở Công Thương Hà Nội chung tay chống rác thải nhựa

18:04 | 19/12/2019
Chiều ngày 19/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần tại TP. Hà Nội và khu vực phía Bắc” đối với hệ thống Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON Hà Đông.

Đây là sự kiện tiếp nối trong chuỗi hoạt động của Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần” do AEON Việt Nam phát động vào cuối tháng 9/2019 tại Trung tâm mua sắm AEON - Tân Phú Celadon. Với thông điệp “Chọn túi riêng - Chọn sống khỏe” được triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống hơn 3.000 “Người AEON” sau đó lan tỏa đến khách hàng, nhằm khuyến khích hình thành thói quen sử dụng túi cá nhân/bình cốc cá nhân khi đi mua sắm, hướng tới việc nâng cao sức khỏe, cải thiện môi trường sống.

aeon viet nam va so cong thuong ha noi chung tay chong rac thai nhua
AEON Việt Nam và Sở Công Thương Hà Nội chung tay chống rác thải nhựa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sasamori Hiroaki - Phó Tổng giám đốc Khối văn phòng Công ty TNHH AEON Việt Nam - cho biết: Tiếp tục những nỗ lực của AEON Việt Nam trong việc triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa dụng một lần khu vực phía Nam, AEON Việt Nam đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ ra mắt dự án tại Hà Nội và khu vực miền Bắc nhằm đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động như: Ra mắt túi môi trường mới AEON Eco, tặng 20.000 túi môi trường mới cho khách hàng…. AEON Việt Nam sẽ nỗ lực không ngừng hướng tới mục tiêu cắt giảm 30% lượng túi phân hủy sinh học trong hệ thống trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON trên toàn quốc cho đến cuối năm 2020.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã có lộ trình tính phí túi ni lông phân hủy trong năm 2020 và những năm tiếp theo. “Chúng tôi mong muốn chung tay với khách hàng và đồng hành cùng với người dân địa phương thúc đẩy các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường sống và sức khỏe cộng đồng bằng việc từng bước hạn chế rác thải nhựa dùng một lần mà giai đoạn đầu sẽ tập trung vào giảm thiểu sử dụng túi ni lông”, ông Sasamori Hiroaki nhấn mạnh.

Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu, mỗi năm lượng rác thải do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Ở Việt Nam, lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Trên địa bàn thành phố, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ 5.500 - 6.000 tấn, trong đó, rác thải nhựa chiếm đến 8 - 10%. Các sản phẩm nhựa và túi ni lông đã trở lên phổ biến trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả không nhỏ đến môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái. Để chung tay hạn chế rác thải nhựa, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp triển khai các chính sách, kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông.

Trong lĩnh vực ngành Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch số 3692/KH-SCT về việc thực hiện chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tiêu dùng trên địa bàn thành phố; triển khai kế hoạch lồng ghép vào các nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành và nhận được sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp. Đến nay, đã có khoảng 1.000 cơ sở kinh doanh tham gia ký cam kết chống rác thải nhựa, các đơn vị còn lại tiếp tục đăng ký trước ngày 31/12/2019.

aeon viet nam va so cong thuong ha noi chung tay chong rac thai nhua
Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại lễ ra mắt

Đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Công ty TNHH AEON Việt Nam, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết: Dự án giảm thiểu rác thải nhựa khu vực phía Bắc của AEON Việt Nam đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố trong việc chung tay hành động chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng.

“Đây là bước đi khởi điểm của AEON tại Việt Nam, tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng AEON sẽ có những bước đi dài hạn, bền vững góp phần rất lớn hoàn thành các mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất và phân phối của TP. Hà Nội, chung tay giữ gìn và bảo vệ môi trường Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

aeon viet nam va so cong thuong ha noi chung tay chong rac thai nhua
Ngay tại lễ ra mắt, AEON Việt Nam đã giới thiệu túi môi trường mới AEON Eco

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 26 trung tâm thương mại, 142 siêu thị và gần 1.700 cửa hàng tiện lợi, đây là nơi kinh doanh, sử dụng rác thải nhựa rất lớn. TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 31/12/2019, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không sử dụng túi ni lông khó phân hủy; 100% các trung tâm thương mại, siêu thị, rác thải phát sinh được thu gom, phân loại tại nguồn.

Nguyễn Hạnh