Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:12

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất

09:06 | 31/10/2018
Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 30/10 về triển khai Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, có thể nói, khu này hiện nay đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và tiến tới tương lai sẽ làm tốt.
pho thu tuong vu duc dam khu cong nghe cao hoa lac da buoc qua giai doan kho khan nhat
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 30/10

Đặt câu hỏi với Chính phủ, đại biểu Ngọ Duy Hiểu - đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội nêu vấn đề, hai dự án là Đại học Quốc gia Hà Nội và Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được triển khai trong sự mong đợi của cử tri huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc làm việc về 2 dự án này nhưng đến nay kết quả triển khai vẫn rất hạn chế. Đề nghị Chính phủ cho biết các giải pháp để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chủ trương quy hoạch và xây dựng Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội và thêm một khu nữa là khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam là một chủ trương đã có từ hơn 20 năm. Chính phủ thực hiện theo các nghị quyết của Đảng, các chủ trương kết luận của Bộ Chính trị và khẳng định việc quy hoạch, xây dựng cả cụm ba khu đó ở khu vực Hà Nội là rất quan trọng và hiệu quả về lâu dài.

Hiện nay Khu công nghệ cao Hòa Lạc, sau gần 20 năm được đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng thì từ năm 2014, 2015 đặc biệt quyết liệt. Chính phủ, các Bộ ngành và đặc biệt UBND TP. Hà Nội đã tập trung để giải quyết và đến nay còn 200ha nữa chưa giải phóng mặt bằng trên tổng số hơn 1.500ha. Chúng ta cũng đã tìm được nguồn vốn, từ vốn tài trợ ODA của Nhật Bản (khoảng 200 triệu USD) để xây dựng hạ tầng của khu này. Đến nay, toàn khu gồm có ba khu chức năng: Khu công nghiệp, khu nghiên cứu và phát triển, khu đào tạo.

Khu công nghiệp hiện đã thu hút được những dự án công nghệ, sản xuất công nghiệp công nghệ rất cao và có tác dụng lan tỏa công nghệ; khu nghiên cứu đang tích cực xây dựng. Chúng ta có nghị định, các cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư. Bây giờ là khâu phải lựa chọn vì không tham về số lượng mà đây phải là khu thực sự phát kiến ra và lan tỏa được các giá trị công nghệ mới và sáng tạo; khu đào tạo, có Đại học FPT và một số trường đại học như Đại học Việt Pháp cũng đang chuẩn bị rất tích cực…

Về khu Đại học Quốc gia, chúng ta đã giải phóng mặt bằng cơ bản nhưng thiếu nhất là vốn, trong suốt thời gian vừa qua, vốn mỗi năm “nhỏ giọt” được vài chục tỷ đồng, trong khi nhu cầu vốn để xây dựng một trường đại học ước tính là phải 2 tỷ USD. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin thêm, với khu Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, chúng ta cũng mới đầu tư được hạ tầng, giải phóng mặt bằng và đầu tư được một khu là mô hình các làng văn hóa và kinh phí đầu tư chiếm khoảng 38% so với nhu cầu hiện nay. Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, xem xét lại toàn bộ quy hoạch này trên một tinh thần là giữ nguyên mục đích là Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhưng sẽ xem xét để kêu gọi các nhà đầu tư, thậm chí quy hoạch lại để thu hút đầu tư. “Ba khu này nếu làm tốt thì sẽ có hiệu quả rất lâu dài và nhiều mặt” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Quỳnh Nga - Lan Anh