Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 20:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác phòng, chống nCoV tại Quảng Ninh

21:00 | 02/02/2020
Chiều ngày 2/2, Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch nCoV đã trực tiếp kiểm tra khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và bệnh viện cách ly đặc biệt tại TP. Móng Cái.
Quảng Ninh lập bệnh viện cách ly đặc biệt tại Móng Cái Quảng Ninh có thể xây dựng bệnh viện dã chiến tại Móng Cái

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh và TP. Móng Cái đã triển khai nhanh những chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng, chống nCoV, nhất là trong công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị y tế. Đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ, tạm dừng các hoạt động nhập cảnh qua các cửa khẩu; việc thực hiện bố trí các địa điểm tiếp nhận cách ly theo dõi, giám sát sức khỏe người nhập cảnh về nước theo đúng quy định.

pho thu tuong vu duc dam danh gia cao cong tac phong chong ncov tai quang ninh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện có một số người dân sang Trung Quốc làm ăn, buôn bán, giờ quay trở về, tỉnh Quảng Ninh, TP. Móng Cái phải làm tốt công tác đón bà con nhân dân. Bệnh viện cách ly đặc biệt phải bố trí những phân khu để tiến hành cách ly nghiêm đúng tối thiểu 14 ngày. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện khám sàng lọc, kiểm dịch, cách ly thật nghiêm túc, không để mầm bệnh đi sâu vào bên trong nội địa, điều trị phải đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Phó Thủ tướng đề nghị dù khó khăn cũng phải lo thật tốt cho bà con nhân dân chỗ ăn ở, để nhân dân thực sự yên tâm.

Trao đổi với người dân đang chờ đưa về khu cách ly 14 ngày, Phó Thủ tướng động viên và chia sẻ với những vất vả của bà con nhân dân, đồng thời đề nghị người dân sát cánh cùng chính quyền nêu cao trách nhiệm cộng đồng trong việc phòng chống nCov.

pho thu tuong vu duc dam danh gia cao cong tac phong chong ncov tai quang ninh
Phó Thủ tướng động viên, chia sẻ với những khó khăn của người dân đang chờ đưa về khu cách ly 14 ngày

Bệnh viện cách ly đặc biệt được trưng dụng từ khu nhà khám và điều trị bệnh đang trong quá trình hoàn thiện của Trung tâm y tế TP. Móng Cái. Đây là tòa nhà mới biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác, tòa nhà có tổng diện tích sàn khoảng 10 nghìn m2, chia 5 tầng với sức chứa 500 giường bệnh. Bệnh viện được bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc và hóa chất đảm bảo cho công tác điều trị, phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý, Quảng Ninh là tỉnh phát triển du lịch với nhiều loại hình cửa khẩu khác nhau như đường bộ, đường biển, đường hàng không. Do đó, tỉnh cần thực hiện nghiêm việc thông báo rộng rãi đến khách du lịch những quy định của Chính phủ và tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo các điều kiện tốt nhất về ăn, ở và động viên tinh thần cho người dân nhập cảnh về nước phải cách ly để theo dõi. Tỉnh cần phát huy hơn nữa những hoạt động thiết thực để cùng nhân lên sức mạnh đồng lòng, đoàn kết của toàn xã hội trong phòng chống dịch. Quyết tâm không để nCov lây lan ở Việt Nam trên diện rộng.

Theo báo cáo của TP. Móng Cái, đến ngày 2/2, không có người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Đến thời điểm 14h cùng ngày, TP. Móng Cái đã thực hiện cách ly đối với 105 người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam tại các khách sạn trên địa bàn thành phố. Đồng thời, lập phương án và ra thông báo trưng dụng 100% các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thành phố để phục vụ cách ly người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Tiến Dũng