Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ

"Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ" là lưu ý trên trang chủ của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ. Như vậy Hà Nội hiện có hai thương hiệu Phở Thìn.
Khai mạc Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 Website giới thiệu ẩm thực Hà Nội Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bề quốc tế

Với những người sành ăn và có niềm đam mê với phở, cái tên phở Thìn có lẽ chẳng phải điều xa lạ. Đáng nói, tại Hà Nội có đến hai thương hiệu phở Thìn khác nhau, nhưng không phải của các thành viên trong cùng gia đình, cũng chẳng phải “đạo nhái” lẫn nhau.

Phở Thìn Lò Đúc

Thương hiệu phở Thìn Lò Đúc ra đời từ năm 1979, bắt nguồn từ một cơ sở nhỏ nằm ở số nhà 13 Lò Đúc. Ông Nguyễn Trọng Thìn, người sáng lập chuỗi phở này cho biết, bản thân từng mất nhiều thời gian mày mò các công thức khác nhau mới có thể cho ra nồi nước dùng như ý.

Những năm đầu tiên, ông Thìn chỉ bán duy nhất món phở bò tái lăn. Theo thời gian, để đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khác khác nhau, một số món như phở nạm, gầu, phở đặc biệt bắt đầu ra đời, với giá dao động từ 60.000-100.000 đồng/bát.

Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ
Cơ sở phở Thìn ở địa chỉ 13 Lò Đúc

Năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc để dạy cách nấu món truyền thống này. Tại đây, ông sẵn sàng chia sẻ công thức nấu món phở đặc biệt của Việt Nam. Cửa hàng có tên "Pho Tang" được ra đời sau đó tại xử sở kim chi, với hàm ý phở nấu từ công thức do người Việt tặng, cũng như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn.

10 năm sau, phở Thìn Lò Đúc một lần nữa thu hút sự chú ý khi mở chi nhánh tại Nhật Bản. Thời điểm đó, ông đích thân bay sang xứ sở hoa anh đào để truyền đạt công thức, chỉ dẫn quán trong thời gian đầu hoạt động.

Năm 2021 là thời điểm thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc có bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới chuyên nghiệp và phát triển thành chuỗi một cách bài bản. Theo trang chủ Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, riêng tại Hà Nội, thương hiệu này đang có ba cơ sở gồm cơ sở nguồn gốc tại Lò Đúc, cơ sở hành chính thương hiệu tại Hùng Vương và một cơ sở tại Vinhomes Ocean Park.

Bên cạnh đó, phở Thìn hoạt động dưới hình thức nhượng quyền tại nhiều địa phương khác như Hải Phòng, TP HCM, Thanh Hoá, Hải Dương; có mặt tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Indonesia.

Thời gian gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của nhiều người xoay quanh câu chuyện về "truyền nhân" của thương hiệu này. Người này là Đoàn Hải Trung, sinh năm 2001 và được giới thiệu là Giám đốc điều hành thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc. Trung cũng không phải là con cháu của ông Nguyễn Trọng Thìn, nhà sáng lập thương hiệu.

Một số thông tin cho rằng ông Hải Trung theo thương hiệu từ năm 12 tuổi đã biết nấu phở, năm nay 22 tuổi nhưng đã có 13 năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên nội dung này đã được chính Nguyễn Hải Trung bác bỏ. Sự việc được đẩy lên cao khi một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Trọng Thìn - trùng tên với người sáng lập Phở Thìn - lên tiếng tố những thông tin ông Trung chia sẻ là bịa đặt. Vai trò của doanh nhân trẻ sinh năm 2001 tại phở Thìn 13 Lò Đúc này là gì?

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có tới 17 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tên Phở Thìn. Tuy nhiên chỉ có 2 doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở chính tại 13 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Thứ nhất là Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội. Công ty này có mã số thuế 0109492328, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 13/1/2021 với vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trọng Thìn và ông Đoàn Hải Trung. Trong đó ông Nguyễn Trọng Thìn góp 5,05 tỷ đồng, chiếm 51% vốn góp. Ông Thìn giữ chức danh Chủ tịch hội đồng thành viên. Ông Đoàn Hải Trung góp 4,85 tỷ đồng, chiếm 49% vốn cổ phần. Ông Trung giữ chức vụ Giám đốc.

Theo giấy tờ, địa chỉ hộ khẩu của ông Thìn cũng là trụ sở của công ty này. Trong khi đó, ông Trung có hộ khẩu tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Thứ hai là Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, mã số thuế 0109894362. Công ty được đăng ký thành lập 20/1/2022. Công ty phát triển thương hiệu có vốn điều lệ 500 triệu đồng trong đó ông Thìn và ông Trung mỗi người góp một nửa.

Ngoài 2 công ty trên, ông Đoàn Hải Trung là Chủ tịch HĐQT đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn VieThin. Đơn vị này thành lập ngày 16/1/2023 với vốn điều lệ 9 tỷ đồng.

Trong đó ông Hải Trung góp 7,2 tỷ đồng (tương đương 80%). Hai cá nhân khác là Trần Thị Dung, Đoàn Danh Tuyên góp 20% số vốn còn lại. Ông Nguyễn Trọng Thìn không tham gia góp vốn vào công ty này.

VieThin có trụ sở chính tại tầng 6 tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Trên một website có địa chỉ tại Australia, VieThin tự giới thiệu là thương hiệu phở nổi tiếng của Hà Nội từ năm 1979 và sử dụng các hình ảnh của ông Nguyễn Trọng Thìn.

Phở Thìn bờ Hồ

Theo giới thiệu trên website, cơ sở Phở Thìn Bờ Hồ ra đời từ năm 1955, do ông Bùi Chí Thìn (1928-2001) làm chủ. Thời bấy giờ, khu vực Bờ Hồ chỉ có duy nhất một quán phở nằm tại số nhà 61 Đinh Tiên Hoàng, khu vực đối diện hồ Gươm.

Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ
Cơ sở phở Thìn Bờ Hồ tại 61 Đinh Tiên Hoàng

Trước khi mở quán riêng, ông Thìn từng có cơ hội học hỏi kinh nghiệm tại quán phở của người Hoa, sau đó tự mình nấu phở gánh để đi bán rong khắp phố phường Hà Nội. Tuỳ theo kích cỡ, mỗi bát sẽ có giá từ 50.000-80.000 đồng.

Khác với Phở Thìn Lò Đúc đi theo xu thế nhượng quyền, thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ vẫn kiên định với một quán duy nhất, dù đã qua ba đời đổi "chủ".

Năm 2001, ông Thìn mất, con trai cả của ông là Bùi Chí Hoà thay cha tiếp tục sự nghiệp tại 61 Đinh Tiên Hoàng. Đến nay, người cháu đích tôn của ông là người thứ ba tiếp quản hàng phở.

Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ là thương hiệu được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Gần 70 năm trôi qua, hàng phở này vẫn liên tục đón nhiều thực khách trong nước và quốc tế, giữ nguyên nét ban đầu dù thành phố đã có nhiều thay đổi.

Gia đình ông Bùi Trí Thìn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Phở Thìn cho dịch vụ nhà hàng ăn uống (nhóm 43) tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam từ năm 2003. Bên cạnh đó, trên trang chủ của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ còn cẩn thận để lại dòng lưu ý "Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ" để tránh cho khách hàng bị nhầm lẫn.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Ủy ban Dân tộc đề nghị thực hiện hiệu quả chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa.
Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo danh mục thực phẩm chức năng phải kê khai giá. Đây là các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Ngày 28/3, Công an tỉnh Bình Dương đã kiểm tra, đưa một số người trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D về trụ sở làm việc.
Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Trước bối cảnh sức sản xuất của người chăn nuôi đang bị bào mòn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề nghị tiếp sức.

Tin cùng chuyên mục

Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Sau nhiều thập kỷ nhường chỗ cho ngô và đậu tương, lúa mì biến đổi gen, chỉnh sửa gen đã tham gia cuộc đua với nhiều nghiên cứu và phát triển nổi bật.
Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai".
Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Hà Nội đã tổng kết Dự án “Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam” (SafePORK).
Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương.
Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ công bố quyết định bổ nhiệm bà Hồ Thị Tuyết Phương với chức Chánh Văn phòng nhưng bà Phương xin chưa thi hành.
Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Cá thể voi nhà giống cái, 49 năm tuổi thuộc Khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Ánh Dương (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) vừa bị chết vì già yếu.
Ngành chè: Lợi ích lớn nhờ sản xuất sạch

Ngành chè: Lợi ích lớn nhờ sản xuất sạch

Sản xuất sạch giúp ngăn ngừa giảm thiểu chất thải, sử dụng hiệu quả tài nguyên là cách để DN sản xuất chè tiết giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh.
Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) khiến tài xế ô tô khách tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương.
Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol nhập khẩu từ Thái Lan do kém chất lượng.
Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 14 học sinh nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.
Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Ngành điện miền Trung đã đưa nội dung tiết kiệm điện vào cuộc thi trực tuyến để trẻ nâng cao tính tự giác trong sử dụng tiết kiệm điện.
Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không vừa chấp thuận Kế hoạch thử nghiệm khai thác mô hình phối hợp ra quyết định (A-CDM) tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất
Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập Đoàn nhân sự bán lẻ hàng đầu Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam sang làm việc tại thị trường Nhật Bản.
Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương vừa đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2023.
Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Để giảm mức cholesterol hay nói cách khác là giảm mỡ máu cao, giới chuyên gia khuyến cáo biện pháp cấp bách, đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống.
Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức khôi phục lại đường bay Đà Nẵng -Tokyo, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch Đà Nẵng.
Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Sự kết nối, hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp sẽ là hướng đi ngắn nhất trong việc đáp ứng cung - cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím” gồm 01 mẫu tem và 01 blốc sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.
Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Alibaba Nguyễn Thái Luyện sáng nay 27/3.
Xử phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai

Xử phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai

Phiên xử phúc thẩm được mở để xét kháng cáo, kháng nghị vụ án liên quan đến sai phạm tại hai dự án của Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động