Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ

"Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ" là lưu ý trên trang chủ của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ. Như vậy Hà Nội hiện có hai thương hiệu Phở Thìn.
Khai mạc Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 Website giới thiệu ẩm thực Hà Nội Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bề quốc tế

Với những người sành ăn và có niềm đam mê với phở, cái tên phở Thìn có lẽ chẳng phải điều xa lạ. Đáng nói, tại Hà Nội có đến hai thương hiệu phở Thìn khác nhau, nhưng không phải của các thành viên trong cùng gia đình, cũng chẳng phải “đạo nhái” lẫn nhau.

Phở Thìn Lò Đúc

Thương hiệu phở Thìn Lò Đúc ra đời từ năm 1979, bắt nguồn từ một cơ sở nhỏ nằm ở số nhà 13 Lò Đúc. Ông Nguyễn Trọng Thìn, người sáng lập chuỗi phở này cho biết, bản thân từng mất nhiều thời gian mày mò các công thức khác nhau mới có thể cho ra nồi nước dùng như ý.

Những năm đầu tiên, ông Thìn chỉ bán duy nhất món phở bò tái lăn. Theo thời gian, để đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khác khác nhau, một số món như phở nạm, gầu, phở đặc biệt bắt đầu ra đời, với giá dao động từ 60.000-100.000 đồng/bát.

Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ
Cơ sở phở Thìn ở địa chỉ 13 Lò Đúc

Năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc để dạy cách nấu món truyền thống này. Tại đây, ông sẵn sàng chia sẻ công thức nấu món phở đặc biệt của Việt Nam. Cửa hàng có tên "Pho Tang" được ra đời sau đó tại xử sở kim chi, với hàm ý phở nấu từ công thức do người Việt tặng, cũng như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn.

10 năm sau, phở Thìn Lò Đúc một lần nữa thu hút sự chú ý khi mở chi nhánh tại Nhật Bản. Thời điểm đó, ông đích thân bay sang xứ sở hoa anh đào để truyền đạt công thức, chỉ dẫn quán trong thời gian đầu hoạt động.

Năm 2021 là thời điểm thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc có bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng tới chuyên nghiệp và phát triển thành chuỗi một cách bài bản. Theo trang chủ Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, riêng tại Hà Nội, thương hiệu này đang có ba cơ sở gồm cơ sở nguồn gốc tại Lò Đúc, cơ sở hành chính thương hiệu tại Hùng Vương và một cơ sở tại Vinhomes Ocean Park.

Bên cạnh đó, phở Thìn hoạt động dưới hình thức nhượng quyền tại nhiều địa phương khác như Hải Phòng, TP HCM, Thanh Hoá, Hải Dương; có mặt tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Indonesia.

Thời gian gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của nhiều người xoay quanh câu chuyện về "truyền nhân" của thương hiệu này. Người này là Đoàn Hải Trung, sinh năm 2001 và được giới thiệu là Giám đốc điều hành thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc. Trung cũng không phải là con cháu của ông Nguyễn Trọng Thìn, nhà sáng lập thương hiệu.

Một số thông tin cho rằng ông Hải Trung theo thương hiệu từ năm 12 tuổi đã biết nấu phở, năm nay 22 tuổi nhưng đã có 13 năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên nội dung này đã được chính Nguyễn Hải Trung bác bỏ. Sự việc được đẩy lên cao khi một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Trọng Thìn - trùng tên với người sáng lập Phở Thìn - lên tiếng tố những thông tin ông Trung chia sẻ là bịa đặt. Vai trò của doanh nhân trẻ sinh năm 2001 tại phở Thìn 13 Lò Đúc này là gì?

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có tới 17 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tên Phở Thìn. Tuy nhiên chỉ có 2 doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở chính tại 13 Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Thứ nhất là Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội. Công ty này có mã số thuế 0109492328, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 13/1/2021 với vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trọng Thìn và ông Đoàn Hải Trung. Trong đó ông Nguyễn Trọng Thìn góp 5,05 tỷ đồng, chiếm 51% vốn góp. Ông Thìn giữ chức danh Chủ tịch hội đồng thành viên. Ông Đoàn Hải Trung góp 4,85 tỷ đồng, chiếm 49% vốn cổ phần. Ông Trung giữ chức vụ Giám đốc.

Theo giấy tờ, địa chỉ hộ khẩu của ông Thìn cũng là trụ sở của công ty này. Trong khi đó, ông Trung có hộ khẩu tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Thứ hai là Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, mã số thuế 0109894362. Công ty được đăng ký thành lập 20/1/2022. Công ty phát triển thương hiệu có vốn điều lệ 500 triệu đồng trong đó ông Thìn và ông Trung mỗi người góp một nửa.

Ngoài 2 công ty trên, ông Đoàn Hải Trung là Chủ tịch HĐQT đồng thời là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn VieThin. Đơn vị này thành lập ngày 16/1/2023 với vốn điều lệ 9 tỷ đồng.

Trong đó ông Hải Trung góp 7,2 tỷ đồng (tương đương 80%). Hai cá nhân khác là Trần Thị Dung, Đoàn Danh Tuyên góp 20% số vốn còn lại. Ông Nguyễn Trọng Thìn không tham gia góp vốn vào công ty này.

VieThin có trụ sở chính tại tầng 6 tòa nhà Việt Á, số 9 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Trên một website có địa chỉ tại Australia, VieThin tự giới thiệu là thương hiệu phở nổi tiếng của Hà Nội từ năm 1979 và sử dụng các hình ảnh của ông Nguyễn Trọng Thìn.

Phở Thìn bờ Hồ

Theo giới thiệu trên website, cơ sở Phở Thìn Bờ Hồ ra đời từ năm 1955, do ông Bùi Chí Thìn (1928-2001) làm chủ. Thời bấy giờ, khu vực Bờ Hồ chỉ có duy nhất một quán phở nằm tại số nhà 61 Đinh Tiên Hoàng, khu vực đối diện hồ Gươm.

Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ
Cơ sở phở Thìn Bờ Hồ tại 61 Đinh Tiên Hoàng

Trước khi mở quán riêng, ông Thìn từng có cơ hội học hỏi kinh nghiệm tại quán phở của người Hoa, sau đó tự mình nấu phở gánh để đi bán rong khắp phố phường Hà Nội. Tuỳ theo kích cỡ, mỗi bát sẽ có giá từ 50.000-80.000 đồng.

Khác với Phở Thìn Lò Đúc đi theo xu thế nhượng quyền, thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ vẫn kiên định với một quán duy nhất, dù đã qua ba đời đổi "chủ".

Năm 2001, ông Thìn mất, con trai cả của ông là Bùi Chí Hoà thay cha tiếp tục sự nghiệp tại 61 Đinh Tiên Hoàng. Đến nay, người cháu đích tôn của ông là người thứ ba tiếp quản hàng phở.

Năm 2019, Phở Thìn Bờ Hồ là thương hiệu được lựa chọn để phục vụ cho 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Gần 70 năm trôi qua, hàng phở này vẫn liên tục đón nhiều thực khách trong nước và quốc tế, giữ nguyên nét ban đầu dù thành phố đã có nhiều thay đổi.

Gia đình ông Bùi Trí Thìn đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Phở Thìn cho dịch vụ nhà hàng ăn uống (nhóm 43) tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam từ năm 2003. Bên cạnh đó, trên trang chủ của thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ còn cẩn thận để lại dòng lưu ý "Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ" để tránh cho khách hàng bị nhầm lẫn.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Học tập và làm theo Bác: Để xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn vững mạnh

Học tập và làm theo Bác: Để xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn vững mạnh

Xác định học tập và làm việc theo Bác là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp công đoàn, công nhân lao động nỗ lực phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.
Thời tiết hôm nay ngày 19/5/2024: Bắc Bộ mưa dông; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay ngày 19/5/2024: Bắc Bộ mưa dông; Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/5/2024: Khu vực Bắc Bộ mưa dông; Trung Bộ nắng nóng; Trung Bộ, Nam Bộ ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/5/2024: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/5/2024: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7

Thời tiết biển hôm nay 19/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có lúc có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Thanh Hóa: Hàng ngàn thanh niên công nhân được khám chữa bệnh miễn phí

Thanh Hóa: Hàng ngàn thanh niên công nhân được khám chữa bệnh miễn phí

Hàng ngàn thanh niên công nhân ở tỉnh Thanh Hóa đã được tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí trong Ngày hội thanh niên công nhân.

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức pháp chế

Sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức pháp chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 56/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.
Triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình: Bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/5/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
20.000 bác sĩ tham gia Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ tham gia Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Khoảng 20.000 bác sĩ trẻ sẽ tham gia khám bệnh cho người dân theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong chuỗi Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác...
Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng Việt Nam

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng Việt Nam

Chuyển đổi số trong ngành chiếu sáng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và gia tăng giá trị sản phẩm trong lĩnh vực chiếu sáng.
Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Mức chênh lệch lương hưu khi nghỉ hưu trước và sau cải cách tiền lương

Việc cải cách tiền lương sẽ làm phát sinh chênh lệch khá lớn về lương hưu giữa người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7/2024?
Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

Vụ cháy tại Đường Láng, Hà Nội: 50 người đã được lực lượng chữa cháy hướng dẫn thoát nạn

50 người tại Tòa nhà số 1174 Đường Láng, Hà Nội đã được lực lượng PCCC&CNCH Công an Hà Nội kịp thời hướng dẫn thoát nạn an toàn.
Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 18/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng số 1174, trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, nhiều người lên nóc nhà thoát thân và đã được cứu hộ kịp thời.
Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thống nhất thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực.
Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng,...
Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường như trước dịch Covid-19, nhưng hiện tượng mất cân đối cung - cầu vẫn diễn ra.
3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

Khi cải cách tiền lương, 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm của quân đội, công an thay thế 2 bảng lương hiện hành quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

Ngày 17/5 tại Hà Nội, 35 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”.
Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Chính phủ đã ban hành quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước.
Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Thúng chai được trét phân bò, dầu rái của người dân Phú Yên xuất khẩu khắp các nước, tạo sinh kế và bảo tồn nghề khỏi nguy cơ mai một.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động