Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 21:10

Phó Chủ tịch SABIC: Việt Nam là thị trường chiến lược tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

16:56 | 14/07/2021
Thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2006, công ty hoá chất hàng đầu thế giới SABIC là đối tác quan trọng cung cấp các sản phẩm polymer và hóa chất dùng trong các lĩnh vực quan trọng như điện tử, tự động hóa, giày dép,… Phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Janardhanan Ramanujalu - Phó Chủ tịch công ty SABIC phụ trách khu vực Nam Á, châu Úc và New Zealand – về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến việc cung ứng hàng hoá sang thị trường Việt Nam gặp không ít khó khăn.

Thời gian vừa qua, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã diễn ra hết sức phức tạp tại Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Trong bối cảnh đó, tình hình sản xuất và kinh doanh của SABIC có gặp khó khăn gì, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, thưa ông?

Đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ toàn quốc cùng nỗ lực bảo vệ các nhà máy sản xuất, SABIC cũng tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của chính quyền nhằm bảo vệ nhân viên công ty cũng như các khách hàng và đối tác của chúng tôi. Chúng tôi luôn luôn duy trì các tuyến liên lạc thông suốt và hợp tác chặt chẽ với khách hàng Việt Nam để đảm bảo đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu luôn biến động, góp phần giảm ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Việt Nam là một trong những quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng GDP dương vào năm 2020 nhờ kiểm soát tốt dịch COVID-19, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh tới lĩnh vực sản xuất. Trong đợt bùng phát dịch lần này, Việt Nam vẫn đang tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh và giảm thiểu tác động đến sản xuất.

Thông qua cam kết và hợp tác vững chắc, SABIC luôn duy trì được sản lượng mục tiêu của mình tại Việt Nam dù phải đối mặt với những thách thức không ngừng trong lĩnh vực vận tải. Ví dụ, tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam, nhu cầu về khẩu trang, găng tay và tấm chắn giọt bắn tăng liên tục. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về hạt nhựa Polypropylene và Polycarbonate vốn là nguyên liệu được dùng để sản xuất các mặt hàng này, chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất của các nhà máy, ưu tiên vận chuyển những nguyên liệu cấp yếu này cho các khách hàng ở Việt Nam cũng như các nước khác.

Đối mặt với những thách thức của hiện tại, trong doanh nghiệp và đội ngũ con người của chúng tôi đã xuất hiện rất nhiều tài năng thích nghi và đối phó nhanh với các diễn biến liên tục thay đổi.

Phó Chủ tịch SABIC: Việt Nam là thị trường chiến lược tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ông Janardhanan Ramanujalu - Phó Chủ tịch Công ty SABIC phụ trách khu vực Nam Á, châu Úc và New Zealand

Hoạt động đã lâu tại thị trường Việt Nam, đặc biệt gắn liền với thời kỳ hội nhập, mở cửa của Việt Nam, SABIC đánh giá như thế nào về thị trường này? Yếu tố khác biệt giữa thị trường Việt Nam và các thị trường khác của SABIC là gì và SABIC đã làm gì để thích ứng với sự khác biệt ấy?

Thị trường Việt Nam luôn là thị trường chiến lược quan trọng của SABIC tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi đất nước này đang trên đà tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Chúng tôi nhận thấy ​​nhu cầu và sự quan tâm đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng, mà theo Reuters, trong quý 1/2021 dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 4,1 tỷ đôla Mỹ - tăng 6,5% so với năm trước. SABIC chúng tôi vẫn luôn tập trung hỗ trợ khách hàng Việt Nam phát triển với quỹ đạo tăng trưởng này.

SABIC đã có mặt tại Việt Nam 25 năm nay, với hai văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các văn phòng này tập trung vào phát triển kinh doanh và thị trường cho các sản phẩm hóa dầu và các sản phẩm nhựa kỹ thuật đặc biệt của SABIC. Sản phẩm chính mà chúng tôi chú trọng tại Việt Nam luôn là polymer và hóa chất dùng trong các lĩnh vực quan trọng bao gồm điện tử, dệt và may mặc, tự động hóa, giày dép, …

Chúng tôi đem đến các giải pháp riêng biệt và có lợi cho khách hàng tại đất nước này với danh mục sản phẩm đa dạng và cân bằng, các giải pháp vật liệu chất lượng cao và mạng lưới chuỗi cung ứng toàn diện.

Chiến lược phát triển bền vững của chúng tôi tập trung vào những cải tiến giải quyết được các vấn đề của môi trường và xã hội. Ngoài các giải pháp bền vững trong đóng gói thực phẩm để giảm lượng khí thải carbon, chúng tôi tập trung đối phó với những thách thức của Việt Nam như giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán. Phối hợp với một khách hàng Việt Nam, SABIC đã phát triển một loại túi nhiều lớp để chứa nước ngọt phục vụ mục đích canh tác và sinh hoạt. Mỗi túi chứa này có thể chứa tới 30.000 lít nước giúp cho người dân địa phương có nước ngọt để dùng trong mùa khô.

Với mạng lưới cơ sở rộng lớn và đội ngũ nhân lực hùng hậu trên nhiều quốc gia, SABIC đặt mục tiêu mang lại giá trị và tạo ra sự thay đổi tích cực ở tất cả các thị trường mà chúng tôi có mặt.

Định hướng phát triển sắp tới của Tập đoàn SABIC tại Việt Nam là gì, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn?

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường và cùng nhau vượt qua những thách thức hiện tại. Bằng cách duy trì kênh thông tin thông suốt và nhiều đầu mối liên lạc, chúng tôi sẽ đưa khách hàng của mình đến gần hơn với các xu hướng toàn cầu, bao gồm cả việc chuyển hướng sang nền kinh tế tuần hoàn và số hóa nhiều hơn. Chúng tôi ghi nhận sự tăng trưởng ổn định về nhu cầu nhựa tại Việt Nam với vốn FDI đang gia tăng. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, rất nhiều sản phẩm mang tính đổi mới và bền vững bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Trọng tâm chính trong thời gian tới của chúng tôi sẽ là hợp tác chặt chẽ với khách hàng tại Việt Nam về các giải pháp bền vững để sử dụng hạt nhựa được hoàn nguyên từ rác thải sinh hoạt, giúp cân bằng hoàn toàn lượng khí thải carbon và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Danh mục sản phẩm thương hiệu TRUCIRCLE™ của chúng tôi có cả các loại nhựa giúp cho sản phẩm dễ tái chế hơn ngay từ khâu thiết kế đầu tiên cho phép tái chế theo Phương pháp cơ học dễ dàng mà không làm thay đổi đáng kể cấu trúc hóa học của vật liệu ban đầu; các loại nhựa tuần hoàn được chứng nhận sản xuất từ quá trình tái sinh theo công nghệ cao, trong đó nhựa đã qua sử dụng được chuyển hóa thành các phần tử hóa học khởi nguyên của mình trước khi sản xuất thành hạt nhựa mới; và các sản phẩm tái tạo được chứng nhận làm từ nguyên liệu sinh học, có thể kể đến các nguồn tái tạo như dầu ép từ gỗ thu hồi trong quá trình xử lý gỗ. Các loại hạt nhựa này có thể được dùng sản xuất bao bì, thiết bị gia dụng, các thiết bị văn phòng, các sản phẩm điện và điện tử.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Thủy