Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:16

Phim ngắn - cơ hội cho tài năng trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới

10:34 | 12/05/2021
Những năm trở lại đây, các cuộc thi làm phim ngắn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng làm phim và bạn trẻ yêu điện ảnh. Phim ngắn trở thành bước đệm để nhà làm phim trẻ định hình phong cá nhân, là “tấm giấy thông hành” tiếp cận nguồn tài trợ và ấp ủ giấc mộng phim dài.

Định hình phong cách đạo diễn

Với thời lượng thông thường gói gọn trong khoảng 15 phút, phim ngắn đòi hỏi sự sáng tạo, cô đọng và mới mẻ. Thông thường, phim ngắn không đòi hỏi quá nhiều vào ngân sách sản xuất hay kỹ thuật làm phim. Tuy nhiên, phim ngắn đòi hỏi ở người làm cách kể chuyện, góc nhìn độc đáo đối với câu chuyện. Có những bộ phim được thực hiện đơn giản nhưng lại mang đến thông điệp sâu sắc, ý nghĩa và sự lan tỏa mạnh mẽ.

Phim ngắn - cơ hội cho tài năng trẻ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới
Phim ngắn "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" - Dự án phim ngắn CJ

Nhận định của nhiều chuyên gia điện ảnh, trước khi làm phim dài thì hầu hết người mê làm phim cũng bắt đầu với phim ngắn. Thông qua quá trình sản xuất phim ngắn, các nhà làm phim trẻ dần định hình được phong cách, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm phim. Xây dựng được đội ngũ làm việc ăn ý và có cơ hội hơn trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư để làm thành phim dài phục vụ khán giả. Có thể nói, làm phim ngắn để thực hiện hóa ước mơ làm phim dài là con đường hầu như các đạo diễn trẻ nào cũng trải qua.

Trong một sự kiện về điện ảnh diễn ra gần đây, đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ: “Trước khi “Ròm” ra đời, tôi đã làm 18 phim ngắn. Tôi cũng hy vọng, các bạn hãy kể những câu chuyện mà chỉ bạn làm được, hãy làm bộ phim với một động lực to lớn rằng nếu không làm chúng có thể bạn sẽ chết. Đó là cách nói hài hước của tôi nhưng đúng là như thế, chỉ khi làm việc với động lực lớn, thành quả tạo ra mới xứng đáng”.

Từng tạo dấu ấn riêng thông qua cuộc thi Dự án phim ngắn CJ, các đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân, Phạm Thiên Ân, Dương Diệu Linh cũng đã và đang trong giai đoạn phát triển kịch bản cho phim dài. Trong số đó, bộ phim “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân đang trong quá trình sản xuất và sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới. Phim được phát triển từ phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ 2018 từng tham gia nhiều trình chiếu và tranh giải tại hơn 40 liên hoan phim trên thế giới như: Cannes (Pháp), Busan (Hàn Quốc), Locarno (Thụy Sỹ), Singapore, Milano (Ý), Vancouver (Canada)…

Lối tắt cho nhà làm phim trẻ

Để bước tiếp trên con đường làm phim chuyên nghiệp, không ít tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là “tấm giấy thông hành” giá trị cho người trẻ trên những bước đầu sự nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, CGV - một trong những đơn vị tiên phong khi tổ chức cuộc thi chuyên nghiệp cho những nhà làm phim trẻ, sẵn sàng tài trợ và đồng hành toàn bộ quá trình làm phim ngắn cho các bạn trẻ thông qua Dự án phim ngắn CJ. Khi công bố dự án này, CGV cũng thể hiện cam kết ủng hộ điện ảnh Việt trên đường hội nhập quốc tế khi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh gửi tác phẩm sau khi hoàn thành đến với các liên hoan phim uy tín trên thế giới.

Trong thời gian tới, cùng với những đổi mới trong Luật Điện ảnh (sửa đổi) cũng như đổi mới trong hoạt động điện ảnh, các phim ngắn sẽ luôn được chào đón tại liên hoan phim Việt Nam và liên hoan phim quốc tế Hà Nội. Ban tổ chức liên hoan phim cũng sẵn sàng mở các hạng mục phim ngắn và hạng mục phim đầu tay dành cho nhà làm phim trẻ.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến đời sống xã hội, đặc biệt là ngành điện ảnh. Dù vậy, sau tất cả những hiệu ứng của các bộ phim Việt ra rạp trong thời gian vừa qua đã nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả dành cho nền điện ảnh, chính là động lực cho nhà làm phim trẻ tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ định vị điện ảnh Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Thanh Tâm