Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2022: Chuyên gia kinh tế Việt Nam và thế giới khuyến nghị gì?

Trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2021-2025, Việt Nam cần phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế.
VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát Kiểm soát lạm phát: Xác định rõ nguyên nhân để “chữa bệnh” hiệu quả Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tăng dưới 4%

Nhiều giải pháp được triển khai để giảm giá xăng dầu trong nước

Tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2022 chiều 18/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc phương một lần nữa nhấn mạnh năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, khẳng định tiến trình phục hồi bền vững, thích ứng hiệu quả với dịch Covid-19 của nước ta và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại diễn đàn

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhìn nhận, nền kinh tế Việt Nam có bước phục hồi tích cực ngay từ đầu năm 2022, tăng trưởng GDP 06 tháng tăng 6,42% so với cùng kỳ. Theo nhiều dự báo khác nhau, nếu tiếp tục duy trì đà phấn đấu và bối cảnh thuận lợi, khả năng tăng trưởng GDP cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu đã đề ra, đạt khoảng 7%. Ví dụ như Quỹ Tiền tệ thế giới IMF dự báo tăng 7%, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng 7,5%.

Đáng chú ý là giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh tác động mạnh của diễn biến phức tạp của tình hình kinh, lạm phát, giá cả, thương mại thế giới. Tính chung 8 tháng, CPI bình quân tăng 2,58%, tương đương các năm 2018-2021.

Nhiều giải pháp kịp thời về thuế, nguồn cung, hỗ trợ giá... đã được triển khai để giảm giá xăng dầu trong nước, đến nay, giá xăng dầu trong nước đã quay trở lại mặt bằng giá cuối năm 2021; thu ngân sách nhà nước ước đạt 85,6% dự toán, tăng 19,4% so với cùng kỳ; xuất siêu ước đạt 3,96 tỷ USD. Điều này được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitchs, Moody’s, S&P, các định chế tài chính quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài ghi nhận và đánh giá cao.

Tuy nhiên, ông Trần Quốc Phương cũng lưu ý, tăng trưởng kinh tế khả năng khó khăn hơn vào quý IV và năm 2023. Ông dẫn chứng dự báo của các tổ chức quốc tế về tăng trưởng của Việt Nam. Theo đó, WB dự báo GDP Việt Nam tăng 7,5% năm 2022, nhưng năm 2023 là 6,7%.

IMF dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 là 7%, tăng so với mức dự báo 6% tại thời điểm 16/5. Năm 2023, tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam về 6,7% vào năm sau, giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 5.

Với độ mở kinh tế lớn trong khi tính tự chủ nền kinh tế hạn chế, rủi ro, thách thức tới tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô là rất lớn. Cùng với đó, thách thức khác mà nền kinh tế đang đối mặt như: Áp lực lạm phát, tăng chi phí sản xuất, rủi ro về chuỗi cung ứng, nhu cầu các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống suy yếu; khả năng cạnh tranh và bảo vệ và gửi ổn định thị trường trong nước...

Năm 2023 là năm sơ kết, đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch 5 năm về kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công, tài chính công… Các kết quả đạt được của năm 2023 sẽ là cơ sở quan trọng để nước ta tiếp tục phấn đấu thực hiện các mục tiêu 5 năm đã đề ra. “Tuy nhiên, sơ bộ đánh giá cho thấy năm 2023 cũng là năm dự kiến có rất nhiều khó khăn, thách thức, cả quốc tế và trong nước” - Thứ trưởng nêu rõ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu, xây dựng Kế hoạch năm 2023, dự kiến xác định 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển trong cả giai đoạn 2021-2025, dự báo khả năng đạt được năm 2022, phấn đấu kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp để tạo dư địa điều hành tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ và phát triển lao động - việc làm, phát triển các lĩnh vực xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống người dân.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cuối năm 2022 và 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp của năm 2023" - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức, Thứ trưởng nhấn mạnh càng phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất, toàn diện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023)...

Lấy kinh tế xanh, kinh tế số làm động lực tăng trưởng bền vững

Tại diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, cũng cho rằng, kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn biến động do tác động bất lợi từ cú sốc bên ngoài cũng như những yếu kém nội tại.

Kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa tăng trưởng kinh tế
Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Qua các đánh giá về từng cấu phần và nhóm chỉ số tổng thể đưa ra, TS. Cấn Văn Lực cho biết, năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam ở mức trung bình - khá. Trong đó các chỉ tiêu thể chế và quản trị vĩ mô; chỉ tiêu kinh tế - tài chính đạt điểm số ở mức khá và khá cao, song các chỉ tiêu về môi trường - xã hội hầu hết ở mức thấp và trung bình thấp.

Mức độ ảnh hưởng của các cú sốc đến nền kinh tế Việt Nam không quá lớn và Việt Nam có nhiều lợi thế để tăng trưởng, phát triển bền vững. Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia kiến nghị, cấp có thẩm quyền cần hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá sức chống chịu, tính tự cường của quốc gia. Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng tăng trưởng cần đồng bộ hơn, cùng chính sách, cơ chế để phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh...

Đây là những nhân tố giúp Việt Nam phát triển bền vững, xanh hoá trong tương lai. Ông Lực cũng nhấn mạnh tới việc cần một kế hoạch giải pháp để nâng cao sức chống chịu nền kinh tế, tính tự cường quốc gia, kế hoạch huy động nguồn lực tài chính, nhân lực... để đạt mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững.

Theo ông Andrea Coppola - chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho hay, qua thống kê, khảo sát, các số liệu cho thấy, trong khi các nước trên thế giới đang dấy lên nỗi quan ngại về tình hình lạm phát, Việt Nam vẫn đang thực hiện linh hoạt các chính sách kinh tế, kìm hãm tốt lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam ở mức thấp so với thế giới. GDP tăng trưởng ở mức khả quan, đặc biệt, cơ cấu kinh tế tương đối hợp lý, tỷ lệ đóng góp của khối ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế là khá lớn và không ngừng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Trong Quý II năm 2022, khối ngành công nghiệp và dịch vụ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó, ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn có bước tăng trưởng nhảy vọt. Điều này cho thấy nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng qua hơn 2 năm đại dịch và những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng đang có được đà hồi phục ấn tượng.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua chính sách tài khóa mang tính hỗ trợ, chính sách tiền tệ linh hoạt và hệ thống ngân hàng được tăng cường. Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam cần đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh tích lũy đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Hiện tại, chính sách quản trị nguồn lực của Việt Nam đang xoay quanh nguồn vốn sản xuất và vốn con người. Trong đó, việc phát triển doanh nghiệp theo hướng năng động, xây dựng hạ tầng đảm bảo hiệu suất hướng đến tích lũy và phát huy vốn sản xuất; tích cực nâng cao kỹ năng của người lao động, mở rộng cơ hội việc làm cho mọi người hướng đến làm giàu thêm vốn con người.

Để đạt được bước đột phá, hướng đến phát triển bền vững, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đưa ra hai khuyến nghị: Cần nhận thức rõ và chú trọng vào vốn thiên nhiên, hướng đến tăng trưởng xanh, đồng thời, cần kịp thời nhập cuộc, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số để nhanh chóng tăng năng suất.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Công điện số 889/CĐ-TTg ngày 1/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý thu thuế hiệu quả hơn đối với thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm rõ vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm rõ vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/10, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin về vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam.
Bộ Nội vụ: Gần 40.000 người nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

Bộ Nội vụ: Gần 40.000 người nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 1/10, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã thông tin về vấn đề cán bộ, công chức viên chức nghỉ việc thời gian qua.
Họp báo Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm

Họp báo Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm

Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022: Bức tranh kinh tế ra sao?

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022: Bức tranh kinh tế ra sao?

Chiều nay (1/10), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tin cùng chuyên mục

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 9: Điểm sáng công nghiệp và thương mại trong bức tranh tăng trưởng

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 9: Điểm sáng công nghiệp và thương mại trong bức tranh tăng trưởng

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp Chính phủ tháng 9 ghi nhận những diễn biến tích cực trong sản xuất công nghiệp và hoạt động dịch vụ.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

Ngày 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.
Tháng 10/2022 sẽ thanh tra, xem xét hoạt động khoảng 15 cơ quan báo chí

Tháng 10/2022 sẽ thanh tra, xem xét hoạt động khoảng 15 cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, đánh giá, xem xét hoạt động đối với khoảng 15 cơ quan báo chí.
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm lãnh đạo tại 6 đơn vị

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm lãnh đạo tại 6 đơn vị

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chủ trì Hội nghị triển khai các quyết định về công tác cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ: Nhiều cập nhật “nóng”

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ: Nhiều cập nhật “nóng”

Ngày 30/9/2022, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022.
Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, chủ động ứng phó thiên tai

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, chủ động ứng phó thiên tai

Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.
Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba: Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD

Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba: Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD

Việt Nam - Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong thời gian tới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Sáng 29/9, tại Văn phòng Chính phủ, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
Bộ Tài chính: Còn dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Bộ Tài chính: Còn dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Nhiều định hướng trong công tác điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm được đại diện Bộ Tài chính chia sẻ chiều ngày 29/9/2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện

Chiều 29/9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Sự thật nước hoa Charme Perfume 100% nguyên liệu Pháp: Hương liệu, vỏ chai hầu hết từ Trung Quốc

Sự thật nước hoa Charme Perfume 100% nguyên liệu Pháp: Hương liệu, vỏ chai hầu hết từ Trung Quốc

Theo điều tra của Báo Công Thương, hương liệu sản xuất nước hoa Charme Perfume nhập một phần nhỏ từ Pháp, qua đường hàng không, còn lại hầu hết từ Trung Quốc.
Trọn nghĩa, vẹn tình vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Trọn nghĩa, vẹn tình vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản

Chiều 28/9 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước đã về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác sang thủ đô Tokyo dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

Ngày 27/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình cảm của Hoàng gia Nhật Bản qua các chuyến thăm Việt Nam đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người Việt
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt di dời, sơ tán người dân là yếu tố quyết định trong ứng phó bão

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt di dời, sơ tán người dân là yếu tố quyết định trong ứng phó bão

Thực tế ứng phó bão số 4 cho thấy sự quyết liệt, nhất quán trong tổ chức, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm là yếu tố quyết định giảm thiệt hại về người.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khắc phục bão số 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khắc phục bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 4.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, tại Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp Ban Chỉ đạo tiền phương chống bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp Ban Chỉ đạo tiền phương chống bão Noru

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì họp Ban Chỉ đạo tiền phương tại điểm cầu UBND tỉnh Quảng Trị, kết nối trực tuyến với 8 điểm cầu 8 để chống bão.
Nêu cao tinh thần "xây" và "chống" trong hoạt động giám sát của Quốc hội

Nêu cao tinh thần "xây" và "chống" trong hoạt động giám sát của Quốc hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, giám sát phải trên tinh thần xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách.
Đề xuất lựa chọn những lĩnh vực có “điểm nghẽn”, tiềm ẩn “rủi ro” vào đối tượng giám sát

Đề xuất lựa chọn những lĩnh vực có “điểm nghẽn”, tiềm ẩn “rủi ro” vào đối tượng giám sát

Ủy ban Tài chính-Ngân sách đề nghị các lĩnh vực quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế xã hội có “điểm nghẽn”, tiềm ẩn “rủi ro” thuộc đối tượng giám sát.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động