“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

Xây dựng kế hoạch, chủ động thích ứng là cách mà doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai để vượt qua khó khăn của đại dịch.

Chủ động thích nghi

Là doanh nghiệp với kinh nghiệm hơn 20 năm làm xuất khẩu nông sản sang thị trường 25 quốc gia, dịch Covid-19 xảy ra khiến Công ty CP Ameii Việt Nam cũng đối diện với nhiều lo lắng trong tổ chức sản xuất, lưu thông và cả chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

“Trong thời gian dịch Covid-19 đợt 4 xảy ra, khách hàng thường xuyên hỏi khả năng của doanh nghiệp về duy trì và cung ứng sản phẩm? Câu trả lời là chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất sàng và sẽ cung ứng đủ theo kế hoạch. Do đó, trong thời điểm dịch Covid-19 doanh nghiệp có ảnh hưởng nhưng không nhiều”, ông Nguyễn Khắc Tiến – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ameii Việt Nam – chia sẻ thực tế câu chuyện của doanh nghiệp mình.

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt
Vùng trồng cà rốt xuất khẩu tại Hải Dương

Đáng chú ý, trong làn sóng Covid-19 đợt 3 bùng phát ở Bắc Giang, Hải Dương, đây cũng là thời điểm trái vải vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, Ameii vẫn thành công với các đơn hàng đi Nhật Bản, Hà Lan và EU. Ông Nguyễn Khắc Tiến cho hay, khi thời điểm dịch Covid-19 chưa cẳng thẳng, doanh nghiệp đã thành lập 1 HTX tập hợp các hộ trồng vải, tham gia ký kết để đảm bảo vùng nguyên liệu ổn định. Đồng thời, lên phương án thu hái, vận chuyển nếu có dịch Covid-19 bùng phát. Do đó, dù có gặp trường hợp chủ vườn là F0 nhưng doanh nghiệp vẫn thu mua được đúng sản lượng cần. “Mặc dù quãng đường đi từ vùng nguyên liệu đến nhà máy chỉ khoảng 2-3 tiếng nhưng vụ vải thiều năm nay, thời gian này lên tới 6-7 tiếng vì phải đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Nguyễn Khắc Tiến cho biết và nhấn mạnh, vụ vải này sẽ khó tạo trái ngọt nếu thiếu vai trò kết nối của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Khắc Tiến cho hay, duy trì nguồn cung, tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”, công nhân làm 3 ca, sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên thông tin đến bạn hàng về tình hình doanh nghiệp. Thành công đến với doanh nghiệp không chỉ ở vụ vải thiều mà sau dịch Covid-19 đợt 4, lượng đơn hàng đổ về doanh nghiệp tăng gấp đối. Nhất là các đơn hàng xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore. Vừa giữ được bạn hàng, vừa có thêm được khách hàng mới. Có thể thấy, trong khó khăn, nếu doanh nghiệp tìm được cơ chế thích ứng thì sẽ là cơ hội cho chính mình.

Những ngày cuối năm cũng là mùa cao điểm của thị trường phục vụ hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các phân xưởng sản xuất trong nhà máy của Sunhouse (Khu công nghiệp km 21 đường Láng - Hòa Lạc, Hà Nội), những người lao động đang nỗ lực tăng ca nhằm tạo ra đủ lượng hàng hóa cho thị trường với mức giá cả ổn định nhất.

Sunhouse hướng đến mục tiêu 50% xuất khẩu và 50% tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Sunhouse hướng đến mục tiêu 50% xuất khẩu và 50% tiêu thụ tại thị trường nội địa

Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Sunhouse- chia sẻ, xác định mục tiêu phòng dịch không phải của nhà nước mà của chính bản thân doanh nghiệp, do đó, công tác phòng dịch luôn được doanh nghiệp đề cao và mọi bộ phận đều phải tuân thủ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng xây dựng rất nhiều kịch bản để nếu rơi vào kịch bản nào thì sẽ có giải pháp chủ động ứng phó. Do đó, dù gặp nhiều khó khăn do các đợt dịch Covid-19 nhưng Tập đoàn Sunhouse vẫn chủ động, bình tĩnh, qua đó duy trì sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Doanh thu năm 2021 của công ty ước đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nỗ lực xây dựng thương hiệu, tham gia các chương trình như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Thương hiệu Quốc gia; Hàng Việt Nam chất lượng cao… thúc đẩy người Việt dùng hàng Việt, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt lớn mạnh và quay lại đóng góp nhiều hơn cho xã hội và người tiêu dùng.

Rộn ràng đón những mùa vui

Những ngày cuối năm 2021- thời điểm mùa xuất khẩu sôi động nhất trong năm, khi công tác chống dịch bước sang giai đoạn mới, các doanh nghiệp đã thích ứng, ổn định và tăng tốc sản xuất, các nhà máy đang hối hả với nhiều đơn hàng mới, trong đó, có những mặt hàng phục vụ thị trường châu Á đón Tết.

Tại Hải Dương, nhà máy của Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam đang phải hoạt động hết công suất để sơ chế hơn 10 tấn nguyên liệu mỗi ngày, đáp ứng yêu cầu xuất được 5 container nông sản mỗi tháng. Bà Ngô Thị Thu Hồng – Giám đốc Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam – chia sẻ, doanh nghiệp đang chuẩn bị các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu Tết như lá dong, lá chuối, củ sả, rau quả vụ Đông và thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Ngoài ra có mía ép, ổi ép xuất đi Mỹ, EU. Giao thương thuận lợi giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí đi nhiều.

Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân
Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân

Trong lĩnh vực dệt may, ông Nguyễn Đăng Lợi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân - cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Công ty vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, lợi nhuận vừa đủ để bảo đảm đời sống cho công nhân. Hiện, hơn 90% sản phẩm của đơn vị này phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Dịch Covid-19 cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại và hoạch định kế hoạch phát triển của doanh nghiệp mình. Đi song song “2 chân”, trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ triển khai nhiều mẫu mã sản phẩm để phát triển thị trường trong nước cùng với việc đẩy mạnh thị trường xuất khẩu.

Trong khi đó, những kế hoạch cho năm 2022 và dài hơi hơn cũng đã được Sunhouse lên kế hoạch. Ông Nguyễn Xuân Phú cho hay, trước đây, doanh nghiệp chủ yếu bán tại thị trường trong nước, chỉ khoảng 5% cho xuất khẩu. Cách đây 2 năm doanh nghiệp bắt đầu tập trung vào thị trường xuất khẩu. Dự kiến, năm nay doanh thu xuất khẩu tăng lên khoảng 25% và Sunhouse hướng đến mục tiêu 50% xuất khẩu và 50% tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng mong muốn nhà nước tiếp tục có những chương trình, đề án, giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Hiện cộng đồng doanh nghiệp chia ra các nhóm khác nhau. Theo đó, nhóm cac doanh nghiệp lớn, có tiềm lực và có nguồn dự phòng. Nhóm này đang có rất nhiều cơ hội từ bên ngoài và rất cần các hỗ trợ về chính sách, cơ chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như mặt bằng mở rộng sản xuất. Nhóm còn lại là các doanh nghiệp nhỏ, họ cần các chính sách liên quan đến dòng tiền như hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ thị trường… Do đó, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, cần chia thành các nhóm doanh nghiệp và trên cơ sở đó các nhà hoạch định chính sách xây dựng các nhóm chính sách hỗ trợ cho phù hợp. Như vậy, sẽ giúp cho cả nền kinh tế phát triển.

2021 khép lại một năm đầy biến động với hình ảnh những nhà máy nông sản tất bật với đơn hàng mới, những cánh đồng rau trái rộn rã tiếng cười, trong các phân xưởng nhà máy rộn ràng tiếng máy cắt, máy may. Những nỗ lực vượt qua khó khăn của mỗi doanh nghiệp trong năm qua giúp “dòng chảy” của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và lấy lại đà tăng trưởng.

Mùa Xuân 2022 về mang lại luồng sinh khí tươi mới. Với động lực và tâm thế sẵn sàng chủ động vượt qua thách thức, chinh phục thị trường, vị thế của doanh nghiệp Việt Nam đang dần đổi thay và từng bước được khẳng định trên bản đồ thế giới.

Sự chủ động xây dựng kịch bản ứng phó cho những vấn đề bất khả kháng, điều mà các doanh nghiệp ví như cơ thể đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin, có thể nhiễm bệnh nhưng sẽ không bị trở nặng, tạo nên sự thành công của doanh nghiệp trong năm qua.
Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Nhận diện các “nút thắt” làm chậm tiến độ cổ phần hoá được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc “điểm danh” đang rất cần sự chung tay cởi nút của các bộ, ngành và doanh nghiệp
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, Đảng bộ công ty Khí Đông Nam Bộ đã có chuyến thăm quan “Khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.
EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.
Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công Thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Những chỉ số tài chính (tại thời điểm tháng 4/2022) cho thấy bức tranh thú vị về cuộc đua giữa hai ông lớn Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson vừa được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam trong năm 2022 do Great Place to Work Institute® đánh giá.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải hành khách là những doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhất sau đại dịch COVID-19.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

Trong tháng 5/2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, tăng cường ứng trực để đối phó, xử lý kịp thời với thiên tai.
Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022.
C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số công tác nhân sự để nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực, đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp.
Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Trong cuộc đua giành thị phần logistics ở lĩnh vực chuyển phát, những doanh nghiệp chú trọng đầu tư công nghệ sẽ chiếm lĩnh.
Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát là đại diện sản xuất duy nhất của Việt Nam vào danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Tạp chí Forbes Global.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

EVNHCMC hợp tác đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh và biểu dương vì những thành tích và đóng góp tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.
Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Ngày 12/5 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố Đối tác chiến lược và Ký kết hợp tác thỏa thuận đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.
Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Ngày 11/5, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Tập đoàn AES.
EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

Các đơn vị thuộc ngành điện miền Bắc đã cơ bản đã khắc phục sự cố lưới điện bị hư hỏng do mưa giông, lũ lụt và cấp điện trở lại cho khách hàng.
Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Thỏa ước lao động tập thể có thể tạo ra một phương tiện hiệu quả giúp người sử dụng lao động và người lao động giải quyết những thách thức.
7 nền tảng số của Novaon Tech đoạt giải Best Solution Awards 2021

7 nền tảng số của Novaon Tech đoạt giải Best Solution Awards 2021

7 nền tảng số của Novaon Tech đã xuất sắc đạt giải thưởng danh giá Best Solution Awards 2021 (BSA 2021).
Ngành Công Thương tiếp sức doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch

Ngành Công Thương tiếp sức doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch

Cộng đồng doanh nghiệp ở phía Nam đang từng bước phục hồi sản xuất. Đạt được kết quả này, ngành Công Thương đã luôn sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Hỗ trợ toàn diện cho 1.600 doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển đổi số

Hỗ trợ toàn diện cho 1.600 doanh nghiệp khu công nghiệp chuyển đổi số

1.600 doanh nghiệp thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tư vấn ứng dụng chuyển đổi số phù hợp.
Điện lực Dầu khí Việt Nam ký kết các thoả thuận hợp tác với Tập đoàn General Electric

Điện lực Dầu khí Việt Nam ký kết các thoả thuận hợp tác với Tập đoàn General Electric

Sáng ngày 11/5/2022 (theo giờ địa phương), tại Hoa Kỳ, Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) và Tập đoàn General Electric đã ký kết thoả thuận hợp tác.
Vinamilk đồng hành cùng chương trình “Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới”

Vinamilk đồng hành cùng chương trình “Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới”

Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới 29/5” với chủ đề “Khỏe tiêu hóa – Khỏe hơn mỗi ngày” đã chính thức được phát động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động