Phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam: Một số tồn tại cần khắc phục

PV

PV

Việt Nam đã có các quy định cơ bản về trái phiếu xanh, song việc thiết lập khung khổ pháp lý xoay quanh trái phiếu xanh vẫn tồn tại các hạn chế cần hoàn thiện.
Thị trường trái phiếu xanh toàn cầu tiến đến mốc kỷ lục 1 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022 EVNFinance phát hành trái phiếu xanh cho phát triển bền vững

Hiện nay, thị trường trái phiếu xanh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Theo Điều 150 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định: Trái phiếu xanh là trái phiếu do Chính phủ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp phát hành theo quy định của pháp luật về trái phiếu để huy động vốn cho hoạt động bảo vệ môi trường, dự án đầu tư mang lại lợi ích về môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay liên quan đến vấn đề pháp lý của thị trường trái phiếu xanh vẫn còn một số điểm cần hoàn thiện.

Liên quan đến hoạt động phát triển thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Nam (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra những quan điểm, góc nhìn về vấn đề này.

Phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam: Cần hoàn khắc phục một số hạn chế
Trái phiếu xanh đang được dư luận quan tâm (ảnh minh họa)

Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập khung khổ trái phiếu xanh như thế nào?

Ông Nam đã tham khảo khung khổ trái phiếu xanh tại EU và có góc nhìn khá đa chiều. EU đã thiết lập khung khổ trái phiếu xanh NextGenerationEU dựa trên những nguyên tắc của Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA). Đây được xem là cam kết của Ủy ban châu Âu (EC) trong việc xác nhận định hướng phát triển tài chính bền vững của các quốc gia thành viên.

Nguồn vốn thu được từ phát hành trái phiếu xanh được sử dụng cho các dự án với 9 hạng mục có trong danh sách. Quy trình đánh giá, lựa chọn phân bổ chi tiêu cho các dự án được xác định dựa trên chi phí liên quan đến khí hậu theo Kế hoạch Tái lập và Phục hồi (RRP), điều kiện đủ cho mỗi dự án ít nhất 37% giá trị của RRP phải được đầu tư vào các biện pháp chống biến đổi khí hậu. EC sẽ theo dõi và quản lý các khoản chi tiêu liên quan.

Tiêu chí về trái phiếu xanh tại EU được xem xét 2 hệ số: hệ số khí hậu và hệ số môi trường, đánh giá theo 3 mức độ là 0%, 40% và 100%. Trong trường hợp hệ số khí hậu dưới 37% (tức 0%), thì dự án xem như không đủ điều kiện. Trường hợp hệ số khí hậu trên 37% (40% hoặc 100%), thì xem xét các trường hợp cụ thể.

Nếu hệ số khí hậu là 40%, thì EC tài trợ thông qua trái phiếu xanh chỉ 40% tổng chi tiêu dự án RRP; khi hệ số khí hậu đạt 100%, thì dự án đủ điều kiện trái phiếu xanh 100%; trường hợp dự án đạt 40% hệ số khí hậu và 100% hệ số môi trường, dự án được coi là đủ điều kiện trái phiếu xanh 100%.

Trong trường hợp, nếu EC cho rằng, các khoản đầu tư của trái phiếu xanh cho thấy tác động môi trường là chưa được chứng minh đầy đủ, thì dự án sẽ chỉ được tài trợ phù hợp với hệ số khí hậu là 40%.

Ngoài ra, EC sử dụng 2 báo cáo để cho biết tiền đã được phân bổ, tiền thu được chưa phân bổ, tái cấp vốn hay đồng tài trợ trong báo cáo phân bổ và thành tựu đạt được trong báo cáo tác động.

Ngày 16/12/2022, EC công bố báo cáo phân bổ đầu tiên về trái phiếu xanh NextGenerationEU. Báo cáo thống kê về chi phí sử dụng cho 9 hạng mục từ 11 quốc gia thành viên, gồm Bulgaria, Croatia, Síp, Pháp, Hy Lạp, Ý, Latvia, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia và Tây Ban Nha về các khoản chi đủ điều kiện nhận tài trợ từ trái phiếu xanh. Trong đó, Bulgari, Latvia, Slovakia và Romania chưa phát sinh chi phí đủ điều kiện.

Về thẩm quyền, EC thực hiện kiểm toán trước và sau các khoản cấp tài trợ dự án, kiểm toán đối với hệ thống giám sát của các quốc gia thành viên dựa trên mức độ rủi ro về việc hoàn thành các mốc mục tiêu liên quan đến khí hậu mà dự án đặt ra trong RRP.

EC cũng sẽ thiết lập khuôn khổ kiểm soát và thủ tục đánh giá trái phiếu xanh, đảm bảo không có trái phiếu xanh của doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hình thành từ hạt nhân hoặc khí đốt. Trường hợp vi phạm, EC có quyền quyết định loại dự án bị loại khỏi danh sách tài trợ.

Phát triển trái phiếu xanh tại Việt Nam: Một số tồn tại cần khắc phục

Một số vấn đề phát triển trái phiếu xanh ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đã có các quy định cơ bản về trái phiếu xanh. Tuy nhiên, việc thiết lập khung khổ pháp lý vẫn một số tồn tại cần sớm hoàn thiện.

Năm 2022, Việt Nam đảm nhận vai trò là Chủ tịch Diễn đàn Thị trường vốn ASEAN (ACMF). ICMA là một trong những đối tác của ACMF, nhưng đến nay, chưa có doanh nghiệp chính thức nào tại Việt Nam là thành viên của ICMA.

Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu xanh trên thị trường còn rất khiêm tốn. Tháng 7/2022, EVNFinance là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam phát hành trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế của ICMA. Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ là 1.725 tỷ đồng, lãi suất 6,7%/năm, kỳ hạn 10 năm, đơn vị tư vấn phát hành là VCBS và đơn vị bảo lãnh là GuarantCo.

Nghị định 08/2022/NĐ-CP cũng quy quy định, chủ thể phát hành và nhà đầu tư trái phiếu xanh được hưởng các ưu đãi về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán. Đối với dự án đầu tư công, chủ thể phát hành được ưu tiên bố trí đủ vốn theo tiến độ thực hiện.

Điều đáng nói, việc hỗ trợ này chưa kích thích được tổ chức phát hành trái phiếu xanh, bởi chi phí giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán không đáng kể. Trong khi đó, để được tài trợ vốn, chủ dự án xanh phải chứng minh với nhiều thủ tục rườm rà.

Thiết nghĩ, Chính phủ và cơ quan, ban, ngành nên xây dựng thêm những chính sách có tác động ngay đến doanh nghiệp, như chính sách thuế, chính sách hải quan, chính sách vay vốn ngân hàng… nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn hơn nữa hoạt động phát hành trái phiếu xanh.

Liên quan đến việc thiết lập khung khổ trái phiếu xanh tại Việt Nam. Việt Nam nên học tập kinh nghiệm của EU trong quá trình thẩm định dự án; xây dựng các tiêu chí về trái phiếu xanh dựa trên đánh giá hệ số khí hậu và hệ số môi trường của dự án. Các cơ quan, ban, ngành thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo (báo cáo phân bổ và báo cáo tác động). Việc khuyến khích các doanh nghiệp chủ động thực hiện báo cáo trái phiếu xanh cũng là cần quan tâm hơn nữa.

Luật Chứng khoán hiện hành cần bổ sung khái niệm, cơ chế, quy trình và chính sách hoạt động trái phiếu xanh. Việc thiết lập khung khổ trái phiếu xanh có thể giúp Việt Nam đa dạng hóa sản phẩm đầu tư xanh, tạo cơ sở thu hút, tiếp cận nhiều nhà đầu tư, các tổ chức đầu tư và quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính vào Việt Nam. Nhà đầu tư có thể lựa chọn sản phẩm đầu tư trong danh mục, cân đối rủi ro trên thị trường.

Về việc bảo vệ thị trường, bảo vệ nhà đầu tư, Việt Nam cần nâng cao vai trò của các cơ quan có thẩm quyền như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, kiểm toán độc lập trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các dự án phát hành trái phiếu xanh.

Đặc biệt, việc phát triển sàn giao dịch điện tử trái phiếu cũng là một phương án được nhiều quốc gia lựa chọn để tạo thanh khoản, tăng tính minh bạch và đảm bảo thuận lợi trong việc quản lý thị trường.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sửa đổi Thông tư 16: Ngân hàng có "cứu" được trái phiếu?

Sửa đổi Thông tư 16: Ngân hàng có "cứu" được trái phiếu?

Các chuyên gia tài chính đánh giá, dự thảo sửa đổi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước rất có ý nghĩa, song một số điểm được kỳ vọng lại chưa đề cập đến.
Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Lối đi riêng của Lienvietpostbank trong 15 năm

Đánh dấu cột mốc 15 năm thành lập và phát triển ngày 28/3, Lienvietpostbank đã nằm trong top các NHTM cổ phần lớn tại Việt Nam với số vốn điều lệ 17.291 tỷ đồng
Hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng

Hủy vốn vay Ngân hàng Thế giới không có khả năng sử dụng

Theo thông báo của WB, dự kiến nguồn vay IDA đã cam kết cho Việt Nam không còn nhu cầu sử dụng, sẽ hủy trong năm tài khóa 2022-2023 khoảng 296 triệu USD.
Lãi suất huy động giảm nhanh, từ 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng

Lãi suất huy động giảm nhanh, từ 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng

Hai tuần qua, các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1% - 0,7%, đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9%. Trên 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng.
Người vay tiêu dùng chới với trong

Người vay tiêu dùng chới với trong 'cơn lốc' lãi suất neo cao

Mặt bằng lãi suất cho vay tiêu dùng dành cho nhóm khách hàng cá nhân nhìn chung vẫn còn neo ở mức rất cao.

Tin cùng chuyên mục

Lợi nhuận sau thuế âm, Cổ phiếu KKC của Tập đoàn Thành Thái bị cảnh báo

Lợi nhuận sau thuế âm, Cổ phiếu KKC của Tập đoàn Thành Thái bị cảnh báo

Cổ phiếu KKC của Tập đoàn Thành Thái bị đưa vào diện cảnh báo vì lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 là số âm.
Chứng khoán ngày 28/3: Nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên VN-INdex điều chỉnh "giá đỏ"

Chứng khoán ngày 28/3: Nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên VN-INdex điều chỉnh "giá đỏ"

Trong phiên giao dịch ngày 28/3, nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên chỉ số VN-INdex điều chỉnh "giá đỏ".
Thu hút FDI quý I/2023 chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022

Thu hút FDI quý I/2023 chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022

3 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được gần 5,45 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền, tăng mạnh

Cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền, tăng mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 27/3, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã hút dòng tiền mạnh, nhiều mã tăng kịch trần, đa phần tăng từ 2-4%.
Bộ Tài chính phản hồi gì về đề xuất niêm yết giá nước mắm, dầu ăn, thuốc thiết yếu?

Bộ Tài chính phản hồi gì về đề xuất niêm yết giá nước mắm, dầu ăn, thuốc thiết yếu?

Bộ Tài chính vừa có phản hồi trước kiến nghị của cử tri Hải Phòng về đề xuất niêm yết giá đối với một số mặt hàng thiết yếu như nước mắm, dầu ăn…
Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Phản ứng của thị trường tiền tệ và chứng khoán tuần qua khá tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9.
Chứng khoán ngày 27/3: Chỉ số VN-INdex tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp?

Chứng khoán ngày 27/3: Chỉ số VN-INdex tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp?

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đang hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn với biên độ hẹp và khối lượng giao dịch thấp.
Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ngân hàng nắm hơn 300.000 tỷ TPDN đến hạn trả nợ trong năm nay, với khả năng thanh toán nợ của các doanh nghiệp phát hành rất thấp, đây là vấn đề cần cảnh báo.
Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Những cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank được ví như “đàn kiến” cần mẫn mang đồng vốn đến người dân vùng đất Bazan
Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Từ 1/4, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ chính thức thu thêm 55.000 đồng/tháng phí vượt tin đối với dịch vụ SMS Banking biến động số dư.
Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đối mặt nhiều thách thức, theo đó “đánh thức” tiềm năng ngành dịch vụ là giải pháp cần quan tâm.
Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Tối 24/3, nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hoang mang khi không thể thực hiện các lệnh giao dịch trên sàn tiền ảo Binance trong hơn một giờ.
Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ.
Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Việt Nam cần chủ động nhìn nhận rõ cơ hội và thách thức để có phản ứng phù hợp nhằm tận dụng cơ hội để thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu.
Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công.
Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, triển vọng ổn định.
Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Để tránh các đối tượng lừa đảo, hacker xâm nhập, chiếm đoạt tài sản trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần thận trọng trong công tác bảo mật và giao dịch.
Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm vì có thể sẽ sẽ gặp áp lực bán gia tăng khi tiến sát vùng này.
Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn thành viên Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động