Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế: Không để lãng phí đất nông nghiệp

Các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thời gian qua đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, vẫn còn những bất cập cần được khắc phục để phát triển.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), hiện Việt Nam đã có 395 KCN được thành lập tại 61 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng diện tích gần 123 nghìn ha. Cùng với đó, có 26 KKT cửa khẩu tại 21 tỉnh, thành phố với tổng diện tích 766 nghìn ha và 18 KKT ven biển tại 17 tỉnh, thành phố có tổng diện tích mặt đất và mặt nước 871,5 nghìn ha.

Các KCN, KKT đã trở thành những khu vực trọng điểm về thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể, tính đến cuối tháng 10/2021, các KCN, KKT đã thu hút được 10.996 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 230,2 tỷ USD, có tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 69% và 10.211 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký 2,54 triệu tỷ đồng, vốn thực hiện khoảng 46,6%. Năm 2020, các doanh nghiệp hoạt động tại KCN, KKT đã đóng góp giá trị kim ngạch xuất khẩu 138 tỷ USD, tương đương 55% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng góp vào ngân sách nhà nước 137 nghìn tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 4 triệu lao động.

Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế: Không để lãng phí đất nông nghiệp
Các khu công nghiệp thu hút được nhiều dự án đầu tư

Đặc biệt, trong số các dự án FDI đầu tư vào các KCN, KKT, có không ít dự án lớn của các tập đoàn hàng đầu thế giới, như: Samsung, LG, Hyosung (Hàn Quốc) Sumitomo, Canon (Nhật Bản), Foxcon (Đài Loan), Robert Bosch (Đức)… các tập đoàn này đã có nhiều sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường toàn cầu, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nhất định, nhiều ý kiến cho rằng, các KCN, KKT thời gian qua cũng có những tồn tại, một số KCN và doanh nghiệp trong KCN không có hệ thống xử lý chất thải tốt, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh KCN, KKT. Cộng đồng các KCN cũng như các doanh nghiệp hoạt động tại các KCN thiếu sự liên kết chặt chẽ, nên không tận dụng được lợi thế của nhau để phát triển. Nhiều địa phương xây dựng KCN nhưng lại không thu hút được nhà đầu tư, gây lãng phí đất nông nghiệp và nguồn vốn đầu tư…

Phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư vào KCN, KKT diễn ra mới đây, ông Lê Thành Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT (Bộ KH&ĐT) - cho rằng, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện và phát triển mạnh mẽ, để trở thành đất nước phát triển hiện đại, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Điều đó đặt ra yêu cầu với các KCN, KKT cần có sự thay đổi để đảm bảo hiệu quả thu hút đầu tư và phát triển bền vững.
Với yêu cầu đó, để khắc phục những hạn chế, nâng cao sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, kinh doanh tại các khu công nghiệp, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, định hướng phát triển KCN, KKT thời gian tới bên cạnh số lượng và quy mô cần phải đảm bảo bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh địa phương, tạo điều kiện liên kết phát triển kinh tế vùng, cụm liên kết ngành.

Cùng với đó, phát triển các loại hình KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN chuyên ngành, KCN công nghệ cao tại khu vực đồng bằng để phát triển các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị. Phát triển KCN có quy mô vừa và nhỏ tại khu vực nông thôn, miền núi để phát triển các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, nông - lâm - thủy - hải sản; các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày. Đặc biệt, sẽ hạn chế phát triển KCN trên đất nông nghiệp có năng suất ổn định. Thúc đẩy phát triển KCN, KKT theo chiều sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chuyển dịch cơ cấu dự án trong KCN, KKT thông qua đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng và thân thiện với môi trường; sử dụng ít tài nguyên.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Quản lý các Khu kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ.
Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 4: Cơ hội trở thành “con hổ mới”

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 4: Cơ hội trở thành “con hổ mới”

Truyền thông thế giới đang phát đi thông điệp, Việt Nam có đủ các yếu tố để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới...
Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 3: Không có ngã ba đường

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 3: Không có ngã ba đường

Cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam cần phải thực hiện con đường tăng trưởng dựa trên năng suất, hiệu quả.
Bài 2: Nghịch lý trong phát triển

Bài 2: Nghịch lý trong phát triển

Sự trì trệ trong phát triển của các trung tâm kinh tế khiến bài toán tái cơ cấu nền kinh tế tăng thêm độ khó.
Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Cơ hội lịch sử để Việt Nam trở thành cái tên không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ, với các từ khóa như công nghiệp bán dẫn, chip… đang được nhận diện.

Tin cùng chuyên mục

Thu hút FDI 11 tháng tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022

Thu hút FDI 11 tháng tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2022

Báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cho thấy, 11 tháng Việt Nam đã thu hút thêm 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp - Bài 2: Phía sau “tấm áo gấm”

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp - Bài 2: Phía sau “tấm áo gấm”

Thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp là đòn bẩy để các địa phương củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội.
Doanh nghiệp Trung Quốc đang quan tâm đầu tư những lĩnh vực nào ở Việt Nam?

Doanh nghiệp Trung Quốc đang quan tâm đầu tư những lĩnh vực nào ở Việt Nam?

Các lĩnh vực tại Việt Nam như năng lượng mặt trời, in ấn… đang thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững từ công nghiệp

Qua hơn 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Nhiều địa phương nhanh chóng bứt phá vươn lên về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Sau cơn mưa, trời lại sáng”

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Sau cơn mưa, trời lại sáng”

Trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng. Khối lượng mua lại trước hạn là 190,7 nghìn tỷ đồng.
Thi hành Luật Đấu thầu: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Thi hành Luật Đấu thầu: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Sau khi lấy ý kiến doanh nghiệp, VCCI đã góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.
Đầu tư PPP vì sao doanh nghiệp vẫn ngại ngần?

Đầu tư PPP vì sao doanh nghiệp vẫn ngại ngần?

Thiếu đồng bộ trong hệ thống văn bản pháp luật, thậm chí chồng chéo giữa các quy định là nguyên do chính khiến nhiều nhà đầu tư ngại ngần với dự án đầu tư PPP.
VCCI công bố báo cáo về đầu tư theo phương thức đối tác công tư

VCCI công bố báo cáo về đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Ngày 9/11, VCCI đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo “Đầu tư theo phương thức đối tác công tư tại Việt Nam hiện nay: Rào cản và giải pháp”.
MWG lãi chạm đáy, Chủ tịch và Tổng Giám đốc MWG không nhận lương quý III

MWG lãi chạm đáy, Chủ tịch và Tổng Giám đốc MWG không nhận lương quý III

Trong 9 tháng, doanh thu thuần của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) chỉ đạt 86.858 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 77,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 15,5% và 97,8%.
Đà Nẵng: Vốn thu hút đầu tư ngoài khu công nghiệp tăng hơn 500%

Đà Nẵng: Vốn thu hút đầu tư ngoài khu công nghiệp tăng hơn 500%

Tổng vốn thu hút đầu tư khu vực ngoài khu công nghiệp tại TP. Đà Nẵng 10 tháng đầu năm 2023 đạt gần 41.000 tỷ đồng, tăng hơn 500% so với cùng kỳ 2022.
Những đơn vị nào được tiếp tục phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023?

Những đơn vị nào được tiếp tục phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023?

Chính phủ đã thống nhất việc phân bổ, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
10 tháng có thêm 2.608 dự án FDI mới, tăng 66,1%

10 tháng có thêm 2.608 dự án FDI mới, tăng 66,1%

10 tháng đầu năm 2023, thu hút FDI vào Việt Nam tiếp tục khởi sắc, FDI đăng ký mới tăng mạnh cả về số dự án và số vốn đầu tư.
Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 139.400 tỉ đồng

Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 139.400 tỉ đồng

Bộ Tài chính thông tin, kể từ quý II/2023, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện khi khối lượng phát hành tăng.
Lãi suất ngân hàng cao tới 11%, người dân nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản?

Lãi suất ngân hàng cao tới 11%, người dân nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản?

Lãi suất ngân hàng cao tới 11%, gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản đều có rủi ro nhất định, chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng khi gửi gắm dòng tiền.
376 dự án đầu tư công sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn 2026-2030

376 dự án đầu tư công sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn 2026-2030

Khó khăn về vốn, khoảng 367 dự án của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được bố trí vốn hằng năm sẽ chuyển sang giai đoạn 2026-2030.
Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Với 100 triệu đồng, đầu tư vào vàng có thể đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng nhiều rủi ro; gửi tiết kiệm ngân hàng cho lợi nhuận thấp hơn nhưng lại an toàn.
Cuối năm dồn dập giải ngân vốn đầu tư công

Cuối năm dồn dập giải ngân vốn đầu tư công

Vốn đầu tư công thường được giải ngân rất mạnh trong quý IV, cao hơn rất nhiều so với bình quân 3 quý đầu năm.
Công nghiệp chế biến, chế tạo hút vốn đầu tư từ EU và Mỹ

Công nghiệp chế biến, chế tạo hút vốn đầu tư từ EU và Mỹ

Hiệp định EVFTA và quan hệ tốt đẹp với Mỹ đã làm tăng sự quan tâm, đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực máy tính, điện tử, điện thoại... vào Việt Nam.
Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam: Nhiều thỏa thuận vốn vay ODA được ký kết

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam: Nhiều thỏa thuận vốn vay ODA được ký kết

Tháng 7/2023 có 3 dự án vốn vay ODA được ký kết, đây là lần ký nhiều thỏa thuận vay ODA cùng một lúc nhất sau 6 năm kể từ năm 2017.
Đầu tư công: Những nút thắt thông qua thực tiễn kiểm toán

Đầu tư công: Những nút thắt thông qua thực tiễn kiểm toán

Đầu tư công: Những nút thắt thông qua thực tiễn kiểm toán là nội dung của hội thảo chuyên đề 2 trong khuôn khổ Diễn đàn do Kiểm toán nhà nước tổ chức ngày 18/10
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động