Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh” bị bức tử

Trong những năm qua, Hà Nội ghi nhận tốc độ đô thị hóa chóng mặt. Cùng với đó là áp lực từ việc giữ những "lá phổi xanh" của thành phố được đặt ra.
Hà Nội công bố mốc cam kết về tiến độ thực hiện 6 dự án đầu tư 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2022

Thế nhưng, thực trạng nhiều diện tích nhiều ao, hồ tự nhiên đã bị “xẻ thịt” để phục vụ mục đích xây dựng, kinh doanh, thậm chí dành chỗ cho cao ốc mọc lên.

Ao hồ đang bị “bức tử” từng ngày

Không khó để thấy trong những năm qua diện tích mặt ao, hồ ở Hà Nội đã giảm đi đáng kể, thậm chí có nhiều “lá phổi xanh” đã bị xóa sổ. Bởi vậy, vấn đề lấn chiếm, lấp ao,hồ luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, hay những cuộc họp của chính quyền thành phố.

Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh”bị bức tử

Tình trạng lấp ao, hồ để xây dựng hạ tầng, dự án diễn ra nhiều năm qua tại Hà Nội

Trong bài phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII chiều 2/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo các cấp, các ngành phải quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu - cụm công nghiệp,...

Cũng liên quan vấn đề những “lá phổi xanh” đang từng ngày bị xẻ thịt, mới đây nhất là việc báo chí phản ánh tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại khu Đầm Bông (quận Hoàng Mai) rộng khoảng 3,5ha. Ngày 16/12/2022, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký văn bản giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). Nói như thế để thấy, chính quyền thành phố đang rất quan tấm đến công tác quản lý, xử lý những vi phạm trong việc bức tử ao, hồ.

Theo khảo sát của phóng viên, trong suốt một thời gian dài, tình trạng lấn chiếm, san lấp ao, hồ xây dựng trái phép diễn ra tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố. Thế nhưng, điều lạ là những vi phạm bành trướng đó vẫn “chui lọt lỗ kim” và dễ dàng qua mặt các lực lượng chức năng địa phương. Cũng không thể phủ nhận có trường hợp ao, hồ bị san lấp để phục vụ mục đích phát triển kinh tế xã hội, thế nhưng, chính quyền sở tại cần tính toán kỹ lưỡng và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trước khi nghĩ đến việc xóa sổ những “lá phổi xanh” ấy.

Đang kinh doanh buôn bán tại chợ tạm Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội), bà H. không dấu được những trăn trở của một cử tri khi chứng kiến những “lá phổi xanh” đang ngày bị thu hẹp diện tích.Để có chợ tạm phục vụ nhua cầu dân sinh, chính quyền địa phương đã phải lấp một phần hồ Tư Đình. Dù được xây dựng từ gần 10 năm nhưng người dân vẫn chỉ biết đến đây là chợ tạm Tư Đình.

Điều đáng nói là chợ tạm này kể từ khi đưa vào hoạt động kinh doanh buôn bán thì ít người thuê ki ốt, lượng khách không nhiều. Không những thế, quanh khu vực chợ này còn bị “xẻ thịt” làm bãi trông giữ xe ngày đêm, bất chấp sự phản ứng của người dân địa phương.

Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh”bị bức tử
Những “lá phổi xanh” bị xẻ thịt thay vào đóchợ tạm phục vụ kinh doanh, bãi trông giữ xe

Người dân nơi đây cho biết, hồ Tư Đình có vai trò quan trọng của khi điều hòa không khí, cũng như cung cấp nguồn tưới tiêu và là nơi thoát nước của cả làng. “Trước đây hồ Tư Đình rất rộng nhưng họ cứ lấp đi. Bây giờ hồ Tư Đình là ao tù, nước đọng, tắc hết đường ống cống để thoát nước”, một cử tri phường Long Biên phản ánh.

Sự bức xúc của những cử tri phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng giống như nỗi lòng của bà H, bởi những năm qua hồ Ngòi - Cầu Trại nằm trên địa bàn giáp ranh giữa quận Nam Từ Liêm và quận Hà Đông đang bị “bức tử”. Vị trí hồ này nằm giữa khu chung cư cao cấp Mulberry Lane và khu đô thị Làng Việt kiều châu Âu, có mật độ dân cư rất đông.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, một nửa hồ đã không còn nước. Hai nửa bị ngăn cách bởi một con đường đất và phế thải đang hàng ngày bủa vây một phần của “lá phổi xanh”. Theo thời gian, hàng loạt công trình như nhà cấp 4, quán nước vỉa hè, gara rửa xe,… mọc lên và vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh. Giờ đây, quang cảnh quanh khu vực hồ Ngòi – Cầu Trại trông nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị.

Trước thực trạng đáng báo động như vậy, không chỉ người dân đang sinh sống ở Tổ 14, phường Mộ Lao mà còn cả cộng đồng cư dân Mulberry Lane cũng đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền Hà Nội, đề nghị ngăn chặn những hành vi lấn chiếm và xử lý triệt để các công trình vi phạm.

“Nhiều căn nhà cấp 4 được xây dựng ngay ở mép hồ, còn lòng hồ bị san lấp trồng rau và đổ phế thải, chăn nuôi gà. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), phường Mộ Lao (quận Hà Đông) và chính quyền thành phố, nhưng đến giờ khu vực này trông vẫn nhếch nhác, gâyô nhiễm môi trường”, bà Lê Bích Thủy, nguyên Tổ trưởng tổ 14, phường Mộ Lao cho biết.

Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh”bị bức tử

Trên đây chỉ số ít những ví dụ về tình trạng lấn chiếm, lấp ao, hồ trên địa bàn các quận, huyện của Hà Nội.Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn Thủ đô hiện chỉ còn lại 111 hồ với tổng diện tích 1.165 ha. Nhiều diện tích ao, hồ đã bị san lấp và lấn chiếm. Chỉ trong vòng hơn 30 năm, tính từ 1990 trở lại đây, tại Hà Nội đã có tới 21 hồ bị xóa sổ, hơn 150 ha diện tích mặt nước hồ “bốc hơi”. Những con số biết nói trên đã chỉ ra thực trạng đáng báo động và cấp thiết cần được chính quyền Hà Nội đặc biệt quan tâm, vào cuộc xử lý quyết liệt.

Nhìn nhận một cách khách quan cho thấy, số diện tích ao, hồ mất đi này được xác định một phần do đô thị hóa, cùng với đó chính là sự buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở một số địa phương. Và hơn hết, ý thức của mỗi người dân chưa cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan thành phố đã dẫn đến tình trạng lấn chiếm, lấp ao hồ để xây dựng, làm hàng quán kinh doanh, đổ phế thải… Hệ quả là vai trò của “lá phổi xanh” điều hòa của thành phố cũng vì thế mà bị suy giảm.

Vai trò đặc biệt quan trọng của “lá phổi xanh”

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và hiệu ứng nhà kính ngày một gia tăng, ao hồ cùng với hệ thống cây xanh quanh hồ được ví như “lá phổi xanh” giúp làm mát, thanh lọc không khí, giảm bụi, giảm tiếng ồn, giảm bức xạ của mặt trời… Những “lá phổi xanh” ở đô thị Hà Nội có vai trò vô cùng quan trọng trong tạo lập môi trường sống, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Các chuyên gia về môi trường nhận định, quá trình đô thị hóa đang khiến cho diện tích ao, hồ ở Thủ đô dần bị thu hẹp, làm mất đi những giá trị tự nhiên và giá trị phục vụ đời sống cộng đồng mà các ao hồ mang lại.Cùng với đó, diện tích, số lượng ao hồ bị thu hẹp sẽ gây ra hệ lụy như ngập lụt, không khí môi trường, sinh thái bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống của cư dân bị giảm sút. Ví dụ tình trạng ngập lụt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, các ao hồ chính là những “túi trữ nước” sẽ giảm thiểu được nguy cơ ngập úng.

Phát triển đô thị xanh bền vững ở Hà Nội: Bài 1: Báo động tình trạng “lá phổi xanh”bị bức tử

Hồ Bà Đồ (quận Long Biên) có nguy cơ bị san lấp để đấu giá, xây dựng nhà ở

Do đó, việc đánh đổi san lấp ao, hồ để phát triển đô thị là một “bài toán” mà Hà Nội cần cân nhắc. Như đã phân tích ở trên, hậu quả của việc xẻ thịt những “lá phổi xanh” là điều mà chúng ta không thể phủ nhận.Mặc dù chính quyền thành phố đã nỗ lực cải tạo, nạo vét ao hồ, nâng cao chất lượng nước nhưng tình trạng tái vi phạm lấn chiếm và ô nhiễm vẫn diễn ra.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, tình trạng san lấp ao hồ, lấn sông, lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước đang diễn ra ngày càng phổ biến, phức tạp và chưa được kiểm soát chặt chẽ. Việc này uy hiếp đến sự ổn định, an toàn, khiến các nguồn nước ngày càng bị suy thoái, cạn kiệt, giảm khả năng cấp nước dân sinh.

Trao đổi về thực trạng bức bối nêu trên, PGS.TS Đào Trọng Tứ - Trưởng ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu) cho biết, một đô thị có nhiều hồ thì chức năng điều tiết nước sẽ vô cùng tốt, khi mưa lớn, gặp thời tiết bất lợi ao hồ sẽ tạo ra những kho chứa nước tự nhiên. Bên cạnh đó, đô thị văn minh, điều kiện sống tốt thì chắc chắn có nhiều ao hồ sẽ điều hòa không khí được tốt hơn.

Như chúng ta đã thấy, quỹ đất ở các thành phố lớn đang rất quý, vấn đề san lấp càng nhiều hồ để phục vụ nhu cầu phát triển đô thị sẽ gặp trở ngại từ nhiều phía. Hồ điều hòa bị san lấp để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây chung cư hay các công trình giao thông vận tải, thì nó sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của người dân.Do đó, việc đảm bảo diện tích ao, hồ của Thủ đô không bị sụt giảm là rất quan trọng. Đây không chỉ là câu chuyện của chính quyền các cấp mà còn là trách nhiệm của cộng đồng.

Trước thực trạng này, nhiều cử tri kiến nghị lãnh đạo thành phố cần có những chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong việc giữ những “lá phổi xanh” và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, không phạt cho tồn tại hay “hợp thức hóa” vi phạm. Bên cạnh đó, cần quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm kéo dài. Đặc biệt là triệt tiêu được những nguy cơ nảy sinh tình trạng lấn chiếm ao, hồ và xây dựng trái phép xảy ra.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh là một nhóm độc lập gồm các thanh niên tình nguyện, quyết tâm góp sức trả lại vẻ đẹp trong xanh cho những con sông chảy qua thủ đô.
Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính, Nhà máy Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, giúp giảm 700 tấn CO2 mỗi năm.
Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Sáng 23/3 tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới 23/3.
Đồng Nai: Xử phạt 140 triệu đồng, buộc di dời một doanh nghiệp vi phạm môi trường

Đồng Nai: Xử phạt 140 triệu đồng, buộc di dời một doanh nghiệp vi phạm môi trường

Công ty TNHH Tài nguyên xanh Toàn Cầu (địa chỉ phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã bị xử phạt 140 triệu đồng do vi phạm về môi trường.
Ban hành 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh

Ban hành 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh

Thông tư số 01/2023/TT-BTNMT đã nêu rõ về 5 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường xung quanh vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 20/3: Bắc Bộ vào đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 20/3: Bắc Bộ vào đợt nắng nóng đầu tiên, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Dự báo thời tiết ngày 20/3, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng đầu tiên với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C.
Đợt nắng nóng đầu tiên của Bắc Bộ sẽ diễn ra vào 21/3

Đợt nắng nóng đầu tiên của Bắc Bộ sẽ diễn ra vào 21/3

Dự kiến đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2023 tại khu vực Bắc Bộ sẽ diễn ra từ ngày 21/3 với nền nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 35 độ C.
Hội thảo: Giảm phát thải cacbon trong các ngành sản xuất công nghiệp

Hội thảo: Giảm phát thải cacbon trong các ngành sản xuất công nghiệp

Việc giảm phát thải khí nhà kính trong các ngành sản xuất công nghiệp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghệ… thúc đẩy tăng trưởng xanh.
Thời tiết miền Bắc sắp vào đợt nắng nóng

Thời tiết miền Bắc sắp vào đợt nắng nóng

Dự báo từ ngày 21/3 trở đi, thời tiết miền Bắc chuyển nắng, có nơi nắng nóng, tại Hà Nội có ngày nền nhiệt cao nhất dự báo ở mức 35 độ.
Khôi phục và bảo tồn rừng góp phần giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu

Khôi phục và bảo tồn rừng góp phần giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu

Gần 70% diện tích rừng nguyên sinh trên thế giới bị tàn phá khiến cho tình trạng "vùng đệm tự nhiên" ngăn chặn biến đổi khí hậu nhanh chóng biến mất.
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống giảm nhẹ phát thải khí nhà kính

Phát thải từ ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống chiếm khoảng 26% lượng khí thải toàn cầu, con số này có thể tăng gần gấp đôi vào năm 2050 so với hiện nay.
Doanh nghiệp “bắt tay” hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Doanh nghiệp “bắt tay” hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Với cam kết hợp tác chặt chẽ cùng kế hoạch hành động cụ thể, sự bắt tay của các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu thu gom và tái chế 30.000 tấn rác thải nhựa.
Lại liên tiếp xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Lại liên tiếp xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi

Viện Vật lý địa cầu ghi nhận thêm 6 trận động đất xảy ra trong vòng hơn 2 ngày tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi).
Thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ nắng ấm dần nhưng chuẩn bị có mưa phùn, sương mù

Thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ nắng ấm dần nhưng chuẩn bị có mưa phùn, sương mù

Dự báo thời tiết ngày 14/3: Bắc Bộ ấm lên nhanh, tăng khoảng 5 độ C so với ngày hôm qua.
Hơn 600 người hưởng ứng lễ ra quân dọn rác, trồng cây ở Sa Pa

Hơn 600 người hưởng ứng lễ ra quân dọn rác, trồng cây ở Sa Pa

Chiều 12/3, UBND TX Sa Pa phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ phát động "Sa Pa - Khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh" dọn dẹp vệ sinh và trồng cây.
Sử dụng bã thải thạch cao làm vật liệu xây dựng: Tiềm năng lớn

Sử dụng bã thải thạch cao làm vật liệu xây dựng: Tiềm năng lớn

Bã thải thạch cao từ nhà máy sản xuất phân bón hoàn toàn có thể sử dụng làm vật liệu xây dựng với chất lượng ổn định.
Tái chế rác thành phân vi sinh và hạt nhựa

Tái chế rác thành phân vi sinh và hạt nhựa

Nhằm tận dùng nguồn tài nguyên rác và hướng đến kinh tế tuần hoàn, tỉnh Yên Bái đang đẩy mạnh công nghệ tái chế rác và xử lý rác thành phân vi sinh
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc có mưa phùn trong ngày 8/3

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc có mưa phùn trong ngày 8/3

Áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu trở lại đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, trời mây mù, có mưa phùn vào lúc sáng sớm.
Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” giải thưởng Ashui Awards

Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” giải thưởng Ashui Awards

Tại Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2022, Panasonic được vinh danh “Hãng kỹ thuật của năm” cho công nghệ độc quyền nanoe™ X.
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi rét đậm

Một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống vào ngày 11/3 gây giảm nhiệt ở miền Bắc. Nhiệt độ dao động từ 14 -19 độ C, vùng núi có nơi rét đậm.
Đề xuất mức thuế BVMT bao bì khó phân hủy tương đương với thế giới

Đề xuất mức thuế BVMT bao bì khó phân hủy tương đương với thế giới

Bộ Tư pháp dự kiến đề xuất mức thuế BVMT với bao bì khó phân hủy tương đương các nước trong Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á"

Sáng 4/3, Hội nghị Bộ trưởng "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á" (AZEC) đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps: Cấp thiết sử dụng chất thải làm vật liệu xây dựng

Cả nước đang tồn trữ 12,7 triệu tấn bã thải gyps đang đặt ra vấn đề cấp thiết sử dụng chất thải của các nhà máy hoá chất làm vật liệu xây dựng.
Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Ngành công nghiệp tái chế: Tương lai và góc nhìn từ Nhựa Duy Tân

Tái chế rác - ngành kinh tế giá trị ước tính 3 tỷ USD/năm tại Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc khi bắt đầu với những dự án hàng chục triệu đô USD được đầu tư.
Yên Bái: Gần 90% chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý

Yên Bái: Gần 90% chất thải rắn đô thị được thu gom, xử lý

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cho biết, địa phương này đã thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị đạt 88,8%, phấn đấu đến 2025 con số này sẽ là 93,4%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động