Phát triển Cụm công nghiệp Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội: Bài 2: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”

Suốt thời gian dài, hàng nghìn người dân xã Thanh Đa đang phải hứng chịu những hệ lụy từ việc phát triển tiểu thủ công nghiệp. Đại đa số người dân mong chờ có một CCN để thỏa “cơn khát”, yên tâm phát triển kinh tế nhưng lại đang “vấp phải” một số ý kiến từ cá nhân đòi hỏi cơ quan chức năng có giải pháp xử lý dứt điểm.
Phát triển Cụm công nghiệp Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội: Đừng để dự án lớn chậm trễ vì “ách tắc” nhỏ - Bài 1: Nỗ lực và rào cản

Niềm mong mỏi của đại đa số người dân

Đi dọc con đường vào các thôn xóm tại xã Thanh Đa, không khó để chúng tôi bắt gặp những hình ảnh hàng dãy nhà xưởng “mọc” san sát với các công trình nhà ở của người dân. Điều này cũng đã được thể hiện tại Báo cáo số 42/BC-UBND của UBND ngày 19/7/2021 về hoạt động sản xuất, kinh doanh tiểu thủ công nghiệp. Báo cáo cho thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương, bình quân từ 7-10 triệu đồng.

Phát triển Cụm công nghiệp Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội: Bài 2: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”
Khu vực đang vướng mắc giải phóng mặt bằng

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng để lại những hệ lụy về môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Nguyên nhân là do tất cả nhà xưởng sản xuất của các cơ sở nằm xen kẽ trong khu dân cư theo dạng (nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh). Quá trình hoạt động, các loại thiết bị gây tiếng ồn, khói bụi, mùi sơn gây ô nhiễm rất nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, tiềm ẩn nguy cơ cháy trong khu dân cư rất cao. Chính vì vậy, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng và chủ đầu tư sớm hoàn thiện hạ tầng để CCN Thanh Đa vào hoạt động.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Thanh Đa cho biết, sau khi UBND TP. Hà Nội phê duyệt chủ trương, UBND xã đã thực hiện ngay việc lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng dân cư. Đại đa số người dân đều đồng thuận và mong mỏi được có CCN để ổn định và phát triển sản xuất. Trước mắt chủ đầu tư dự án là Công ty CP Tập đoàn Long Biên đã cam kết với UBND xã sẽ ưu tiên cho các hộ dân thuộc thôn Phú An là nơi phải nhường đất cho CCN được đăng ký thuê đất trước tại CCN.

Nhiều lần tổ công tác bồi thường GPMB đề nghị nhưng chỉ riêng có 2 hộ ông Biên Thùy, ông Sáng không hợp tác. UBND xã cũng nhiều lần tuyên truyền vận động nhưng cũng không đồng thuận nên bắt buộc phải cưỡng chế kiểm đếm.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Hoàng Đình Mùi, Bí thư Chi bộ thôn Phú An cho biết: Ngay từ khi có quyết định chủ trương, chủ đầu tư và các cấp chính quyền đã thực hiện theo đúng trình tự, từ khâu niêm yết công khai đến tổ chức các hội nghị với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất.

“Để người dân tin tưởng, UBND xã còn mời Trung tâm hỗ trợ pháp lý về tuyên truyền, giải thích các quy định cho người dân. Công tác tuyên truyền được phát rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để đông đảo người dân lắng nghe. Hiện chỉ còn 2 hộ không đồng ý nhận bồi thường. Đại đa số người dân đều mong muốn việc giải tỏa mặt bằng ở CCN thực hiện dứt điểm để vào hoạt động đáp ứng nhu cầu mong mỏi từ rất lâu của bà con”- ông Mùi cho hay.

Sớm triển khai để giải… “cơn khát”

Có một thực tế tại xã Thanh Đa đó là việc quy hoạch thiếu tập trung, nhiều hộ phát triển sản xuất đan xen trong các khu dân cư. Trong quá trình hoạt động, không tránh khỏi những hệ lụy liên quan đến ô nhiễm môi trường, sức khỏe, cháy nổ... Nhận thức được điều này, các chủ cơ sở sản xuất như anh Lưu Đình Văn, Hoàng Đình Toản đều bày tỏ nguyện vọng CCN sớm được triển khai và rất cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện để ổn định, mở rộng phát triển sản xuất.

Phát triển Cụm công nghiệp Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội: Bài 2: Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”
Hàng dãy nhà xưởng nằm xen kẽ trong khu dân cư tại thôn Phú An xã Thanh Đa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Anh Nguyễn Tiến Quyền, Phó Bí thư chi bộ thôn Phú An và cũng là một chủ cơ sở sản xuất tại xã cho biết: Từ khi triển khai, chủ đầu tư dự án đã thực hiện theo đúng trình tự, từ khâu niêm yết công khai đến tổ chức các hội nghị với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất.

“Cùng với việc niêm yết tại nhà văn hóa thôn, UBND xã, các thông tin của dự án CCN còn được phổ biến qua hệ thống đài truyền thanh của xã. Bà con rất vui mừng, phấn khởi và đón nhận, mong muốn việc giải tỏa mặt bằng ở CCN thực hiện dứt điểm để đi vào hoạt động, góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân có địa điểm sản xuất thuận lợi, phục vụ tốt hơn cho công tác sản xuất, kinh doanh”.

Liên quan đến sự việc, hiện có một số thông tin cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, huyện đã yêu cầu các nhà đầu tư cam kết không huy động vốn trước khi nhận bàn giao mặt bằng. Phía chủ đầu tư cũng đã có văn bản cam kết với UBND huyện Phúc Thọ không tiến hành huy động vốn trước khi nhận bàn giao mặt bằng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đa cho biết: Trong Quyết định 2743/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội về việc thành lập CCN Thanh Đa đã có quy định về cơ cấu đầu tư của dự án cho phép sử dụng vốn huy động từ nhà đầu tư thứ phát (20%) tương đương khoảng 45,5 tỷ đồng. Hiện nhà đầu tư đã báo cáo và được UBND xã cho phép tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư theo đúng quy định. Tại buổi này, đại đa số người dân đều tự nguyện, chủ động bày tỏ mong muốn được góp vốn, đồng hành cùng chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Đồng thời, đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định, tại buổi xúc tiến đầu tư đã có rất nhiều ý kiến của người dân mong muốn được góp vốn nhưng hiện doanh nghiệp vẫn chưa ký kết hợp đồng chuyển nhượng với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Một số thông tin, hình ảnh cho rằng chủ đầu tư đã ký kết với người dân để huy động vốn là hoàn toàn chưa chính xác, đây chỉ là bản dự thảo hợp đồng mẫu để người dân tham góp ý kiến, hoàn toàn chưa có giá trị pháp lý.

“Việc một số trang mạng cho rằng chủ đầu tư có huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm Điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản là không chính xác. Bởi đây là dự án phát triển CCN, chủ đầu tư chỉ xây dựng hạ tầng sau đó mời gọi các cơ sở sản xuất vào thuê đất, xây dựng nhà xưởng chứ không thực hiện chuyển nhượng như các dự án bất động sản thương mại và không làm mất đi quyền quản lý đất của Nhà nước”- đại diện chủ đầ tư cho biết. (Đối với Luật Kinh doanh bất động sản chỉ áp dụng đối với các dự án bất động sản thương mại, chứ không áp dụng cho các dự án hạ tầng công nghiệp).

Trước sự việc này, mong rằng UBND huyện Phúc Thọ, UBND xã Thanh Đa sớm có những giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ đưa CCN Thanh Đa sớm đi vào hoạt động đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân. Không để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” để quyền lợi cá nhân vượt lên quyền lợi của tập thể “làm mờ” đi điểm sáng trong công tác GPMB của huyện Phúc Thọ.

Gia Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan cho biết:Nếu phát hiện sai phạm trong cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm
Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Ông Nguyễn Huỳnh bị bắt để điều tra những sai phạm do lợi dụng vị trí công tác.
Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Cơ quan Công an đã bắt tạm giam ông Trần Đắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và ông Nguyễn Văn Lơ, nguyên Giám đốc CDC tỉnh do liên quan đến vụ Việt Á
Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Văn Hùng do sai phạm liên quan đến vụ Việt Á.
Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa bắt giữ đối tượng dùng gậy gỗ đánh bố đẻ tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Ninh: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

Tỉnh Quảng Ninh: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh về vi phạm quy định liên quan đến hoạt động khai thác khoán sản.
UBND tỉnh Hưng Yên thông tin về chuyến công tác tại Phú Quốc

UBND tỉnh Hưng Yên thông tin về chuyến công tác tại Phú Quốc

UBND tỉnh Hưng Yên vừa thông tin về chuyến công tác của đoàn lãnh đạo tại Phú Quốc, Kiên Giang.
Quảng Trị: Phạt thêm 3 lỗi đối với vụ tài xế vi phạm giao thông tại Trạm Hải Lăng

Quảng Trị: Phạt thêm 3 lỗi đối với vụ tài xế vi phạm giao thông tại Trạm Hải Lăng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã lập biên bản xử phạt thêm 3 lỗi đối với tài xế vi phạm giao thông tại Trạm Cảnh sát giao thông Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị: Khởi tố 2 cán bộ "ăn" tiền sổ đỏ của người dân

Quảng Trị: Khởi tố 2 cán bộ "ăn" tiền sổ đỏ của người dân

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 cán bộ về hành vi "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên có liên quan trong 4 vụ án xảy ra trên địa bàn thuộc diện trung ương theo dõi, chỉ đạo.
Tỉnh Thanh Hóa cần xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra nhiều vụ phá rừng

Tỉnh Thanh Hóa cần xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra nhiều vụ phá rừng

Trên địa bàn huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra nhiều vụ phá rừng liên tiếp. Mới đây, Thanh Hóa đã xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan.
Sở Xây dựng Hòa Bình có xử lý đúng thông tin về khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long?

Sở Xây dựng Hòa Bình có xử lý đúng thông tin về khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long?

Vừa qua, có thông tin dự án đã được thế chấp ngân hàng, song chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và dịch vụ Cửu Long vẫn cam kết là chưa thế chấp.
Bắt quả tang đối tượng đổ hàng chục tấn chất thải rắn công nghiệp ra môi trường

Bắt quả tang đối tượng đổ hàng chục tấn chất thải rắn công nghiệp ra môi trường

Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng đổ hàng chục tấn chất thải rắn công nghiệp xuống hồ nước của Công ty Cổ phần thiết bị vệ sinh Caesar Việt Nam.
Thành lập Công ty CP Phát triển Đô thị Đông Anh: Liệu tài sản Nhà nước có bị thất thoát?

Thành lập Công ty CP Phát triển Đô thị Đông Anh: Liệu tài sản Nhà nước có bị thất thoát?

Quá trình hợp tác thành lập Công ty CP Phát triển Đô thị Đông Anh để triển khai dự án có dấu hiệu gây thất thoát tài sản Nhà nước, cần sớm được làm rõ.
Shiki Hải Lĩnh Park Thanh Hóa: 5 năm 4 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư

Shiki Hải Lĩnh Park Thanh Hóa: 5 năm 4 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Shiki Hải Lĩnh Park. Đây là lần thứ 4 dự án được điều chỉnh sau 5 năm phê duyệt.
Thanh tra tỉnh chuyển 3 gói thầu của CDC Bạc Liêu liên quan vụ Việt Á sang công an

Thanh tra tỉnh chuyển 3 gói thầu của CDC Bạc Liêu liên quan vụ Việt Á sang công an

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để điều tra khi phát hiện 3 gói thầu liên quan vụ Việt Á của CDC Bạc Liêu có dấu hiệu thiếu minh bạch.
Tuyên truyền chống Nhà nước, Trương Văn Dũng bị bắt tạm giam

Tuyên truyền chống Nhà nước, Trương Văn Dũng bị bắt tạm giam

Tuyên truyền chống Nhà nước, chiều 21/5, đối tượng Trương Văn Dũng đã bị bắt tạm giam.
Đăng tin sai sự thật, “Fan Nguyễn Phương Hằng” bị xử phạt

Đăng tin sai sự thật, “Fan Nguyễn Phương Hằng” bị xử phạt

“Fan Nguyễn Phương Hằng” đã bị xử phạt khi đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSE bị buộc thôi việc

Ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HoSE bị buộc thôi việc

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) bị buộc thôi việc do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.
Bản án khách quan toà tuyên về vụ hai anh em tranh chấp đất tại TP Pleiku, Gia Lai

Bản án khách quan toà tuyên về vụ hai anh em tranh chấp đất tại TP Pleiku, Gia Lai

Tòa án nhân dân TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa hai chị em ruột và đưa ra bản án khách quan
Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai liên quan vụ Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai liên quan vụ Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC Đồng Tháp) bị bắt tạm giam để điều tra liên quan đến các gói thầu của Công ty Việt Á.
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Đà Lạt

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Đà Lạt

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết quan điểm của UBND, Thường trực Tỉnh ủy là điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm để răn đe; đồng thời, đó cũng là bài học kinh nghiệm của Kiểm lâm, công tác bảo vệ rừng.
Đang cưỡng chế nợ thuế 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Đang cưỡng chế nợ thuế 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Đến thời điểm hiện tại, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết.
Thừa Thiên Huế - Quảng Trị: Liên tiếp phá nhiều chuyên án ma tuý lớn

Thừa Thiên Huế - Quảng Trị: Liên tiếp phá nhiều chuyên án ma tuý lớn

Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế liên tiếp phá nhiều chuyên án lớn về hành vi mua bán, tàng trữ ma tuý; nhiều đối tượng bị bắt giữ, truy tố.
Chuyện Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc: Chiêu trò thổi giá đất?

Chuyện Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc: Chiêu trò thổi giá đất?

Thông tin Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc là chiêu trò thổi giá đất, câu like của môi giới bất động sản - lãnh đạo TP Bảo Lộc khẳng định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động