Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát triển các cụm công nghiệp được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội.
Quản lý Cụm công nghiệp tại Hải Phòng: Quy định chồng chéo

Do đó, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án, Hà Nội cần làm tốt công tác quy hoạch và sớm ban hành quy chế quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Tiến độ các dự án còn chậm

Cụm công nghiệp Võng Xuyên vừa được khởi công xây dựng tại huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội sau 2 năm nỗ lực thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng. Theo lãnh đạo thành phố, trên địa bàn huyện Phúc Thọ hiện mới có 2 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 10ha; do đó, việc hình thành thêm các cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh là hết sức cần thiết.

Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Khởi công xây dựng Cụm công nghiệp Võng Xuyên

Trước đó, ngày 24/5, Cụm công nghiệp Đan Phượng - giai đoạn 2, nằm trên địa bàn xã Đan Phượng, do Công ty TNHH Xuân Phương làm chủ đầu tư, có quy mô 6,8ha, tổng mức đầu tư 188 tỷ đồng cũng đã được khởi công xây dựng. Dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan đồng bộ, hiện đại nhằm giải quyết nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ưu tiên thu hút các ngành nghề công nghiệp sạch, thân thiện môi trường. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành dự án trong vòng 4 tháng.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, sở đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã liên quan và các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục khởi công đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập và triển khai công tác thành lập mới các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, đã có 4 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín và Thạch Thất được khởi công; đang thẩm định thành lập, mở rộng 21 cụm; báo cáo UBND thành phố họp hội đồng đánh giá lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với 6 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín, 2 cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, 70 cụm công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố đã thu hút được gần 3.900 hộ, doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh với hơn 60.000 lao động, nộp ngân sách bình quân hàng năm khoảng 1.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay quá trình triển khai thực hiện các cụm công nghiệp còn chậm so với tiến độ; công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng tiến độ khởi công. Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND thành phố và góp ý của các sở, ngành liên quan nhưng đến nay một số huyện vẫn chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho các cụm công nghiệp trên địa bàn (huyện Thạch Thất, Gia Lâm)…

Cần làm tốt công tác quy hoạch

Quyết liệt thúc đẩy tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp, ngày 16/3/2022, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND về quản lý, đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2022. Cùng với đó, ngày 17/3/2022, UBND thành phố tiếp tục ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về khắc phục những hạn chế, khuyết điểm về đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp còn chậm tiến độ trên địa bàn. Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương diễn ra mới đây, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nhấn mạnh, không thể không tập trung vào phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, vì đây là hạ tầng, mặt bằng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Hà Nội hiện có 70 cụm công nghiệp đang hoạt động

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, ông Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, trước hết ngành Công Thương phải có phân công, phân nhiệm rõ ràng, bám sát chỉ đạo của thành phố; đồng thời, sớm ban hành quy chế quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Đặc biệt, cần thúc đẩy thêm các khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn theo hướng sản xuất công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, công nghệ cao như vi mạch, thiết bị điện tử… để phục vụ cho xuất khẩu theo đường hàng không, nhằm tạo ra “cú huých” bứt phá cho ngành công nghiệp Thủ đô.

Các sở, ngành cần làm chuẩn chỉnh ngay từ công tác quy hoạch; kiên định trong vấn đề thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; hướng đưa các hộ dân sản xuất tại làng nghề ra các khu, cụm công nghiệp để hạn chế ô nhiễm tại các làng nghê” - ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Để từng bước phát triển ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - khẳng định, thời gian tới, sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện liên quan tháo gỡ khó khăn, đôn đốc hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với 6 cụm công nghiệp đã khởi công; khởi công, đầu tư hạ tầng kỹ thuật 38 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập. Đồng thời, triển khai xây dựng Chương trình phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên TP. Hà Nội giai đoạn 2021-2025; Đề án chiến lược phát triển Công nghiệp địa phương để phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố và của vùng.

Song song với đó, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố; thúc đẩy liên kết, hợp tác, tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố với các ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng…

Ngoài ra, sở sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chính sách, định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm công nghiệp chủ lực của UBND TP. Hà Nội tại các khu, cụm công nghiệp và làng nghề; tổ chức các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực với cơ sở đào tạo, dạy nghề trong nước…

Trong năm 2021 mới có 2/43 dư án hạ tầng cụm công nghiệp tại Hà Nội được khởi công theo kế hoạch. Để khởi công 41 dự án còn lại theo chỉ đạo của UBND thành phố trong năm 2022, trên cơ sở nhiều giải pháp cụ thể đã được chỉ ra, các cấp, ngành liên quan cần quyết liệt triển khai, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cụm công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết chế độ hỗ trợ học phí cho trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

Tại hội thảo “Kết nối cung cầu - giải pháp đầu ra cho doanh nghiệp”, hơn 100 doanh nghiệp đã cùng chia sẻ cơ hội hợp tác giao thương, mở rộng thị trường.
Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đô thị, giáo dục, biên chế-tổ chức…
Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của 3 mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp; đấu giá 7 mỏ khoáng sản khác trên địa bàn.
Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Chuẩn bị kết thúc năm 2023, hiện tỉnh Thanh Hóa mới giải ngân được 65,1% vốn đầu tư công. Thanh Hóa đang quyết liệt nhằm bứt phá tiến độ giải ngân.

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng, Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, quảng bá, chắp cánh cho sản phẩm OCOP vươn xa.
Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Đến năm 2030, TP. Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển.
Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Để tìm kiếm thị trường bền vững cho nông sản, tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.
Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Từ quý I/2024 – 2028, Đà Nẵng thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điểm đến mới cho du khách, thúc đẩy kinh tế đêm.
Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Với tiềm năng sẵn có, Bắc Kạn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, từ đó kích cầu giao thương, tiêu thụ hàng hoá.
Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách 27 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.
Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị, từ đó xây dựng quản lý đô thị thông minh, tiếp đến cung cấp các dịch vụ tiện ích thông minh.
Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Ngày 30/11, Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 chính thức khai mạc tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Khắp các vườn hoa của người dân phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đêm cũng như ngày, người trồng đang chong đèn thức cùng hoa Tết.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics trên địa bàn để đón đầu làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng.
Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh: Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Quảng Ninh vẫn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,11 tỷ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 42,3% cùng kỳ.
Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển thành phố thông minh, bền vững

Sáng 29/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-châu Á 2023 đã khai mạc với chủ đề: “Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững".
Hà Nội xây dựng và nâng tầm sản phẩm du lịch golf

Hà Nội xây dựng và nâng tầm sản phẩm du lịch golf

Được nhận giải thưởng “Điểm đến thành phố golf tốt nhất thế giới năm 2023”, Hà Nội là điểm đến du lịch độc đáo, hấp dẫn, đặc sắc, an toàn và chất lượng.
Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Thừa Thiên Huế: Nghiên cứu xây dựng cơ sở sửa chữa, thực hành máy bay

Tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa, kết hợp thực hành đào tạo máy bay.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động