![]() |
Sử dụng cao su có lượng protein thấp để thử nghiệm sản xuất các loại găng tay dùng trong y tế. Ảnh minh họa |
Ông Trần Văn Tớp - Hiệu phó Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết: Trong khuôn khổ Dự án Escanber, được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản và Cục Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, từ tháng 4/2011- 3/2016, một nhóm chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển thành công công nghệ loại bỏ protein là nguyên nhân gây dị ứng trong cao su tự nhiên, để sản xuất nguyên liệu chất lượng cao và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường. Một số xí nghiệp cao su khu vực TP. Hồ Chí Minh đã sử dụng cao su có lượng protein thấp để thử nghiệm sản xuất các loại găng tay dùng trong phòng thí nghiệm, găng tay phẫu thuật và dùng trong nhà bếp. Dự án đã phân phối 150.000 đôi găng tay dùng trong phòng thí nghiệm cho 16 viện nghiên cứu và bệnh viện lớn ở Hà Nội để nhận ý kiến phản hồi. Một y tá sau khi dùng thử đã nhận xét rằng, nếu loại găng tay này có giá thành phù hợp thì chúng tôi sẽ mua dùng để phòng tránh dị ứng cho bệnh nhân và các nhân viên y tế.
Bên cạnh đó, các sản phẩm cao su chất lượng cao và polyme tính năng cao tạo ra từ cao su tự nhiên có hàm lượng protein thấp cũng được phát triển trong khuôn khổ dự án. Những vật liệu này có thể được dùng trong ngành công nghiệp ôtô hoặc các ứng dụng cụ thể như màng điện phân polymer trong pin nhiên liệu. Thành quả khác của dự án chính là phát triển thành công công nghệ tiên tiến xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất cao su, giúp giảm thiểu khí nhà kính và thu hồi khí metan để tận dụng làm nhiên liệu. Đồng thời, men phân hủy sinh khối xenlulo với cao su để sản xuất đường và rượu cũng được nghiên cứu phân tách thành công.
Bà Trần Thị Thúy Hoa - Chánh văn phòng Hiệp hội cao su Việt Nam - cho biết thêm: Yêu cầu về giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường đặt ra thách thức đối với tất cả các ngành, không chỉ riêng ngành cao su, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khó lường. Hiệp hội cũng liên kết hợp tác với các tổ chức quốc tế trong việc khuyến khích, kêu gọi hoặc nghiên cứu các sản phẩm cao su, bảo đảm giảm phát thải khí nhà kính, chất thải độc hại từ hoạt động sản xuất của ngành cao su và hướng tới bảo vệ môi trường bền vững.
Giáo sư Fukuda - Giám đốc dự án, một trong những nhà nghiên cứu tiên phong trong việc phát triển nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của dự án - khẳng định: “Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, đẩy mạnh việc sử dụng cao su tự nhiên thay thế cho cao su tổng hợp, góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cao su ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc phát triển các sản phẩm mới từ cao su tự nhiên sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh”.
Ngành cao su đã có nhiều nỗ lực trong phát triển các lĩnh vực sản xuất chính, tạo nguồn nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên, yêu cầu về giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường đang đặt ra không ít thách thức cho việc phát triển bền vững ngành cao su thời gian tới. |