Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất thử nghiệm thành công dòng sản phẩm chức năng từ vi tảo biển |
Công trình nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng được hỗ trợ kinh phí từ Đề tài “Nghiên cứu từ quy trình tách chiết dầu sinh học giàu axit béo omega-3 và omega-6 (EPA, DHA, DPA) từ sinh khối tảo biển dị dưỡng” của Bộ Công Thương thuộc Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sản xuất sinh khối vi tảo biển dị dưỡng S.mangrovei PQ6 làm nguyên liệu để tách chiết dầu sinh học giàu omega-3 và omega-6 (ω-3 và ω-6) (DHA, EPA, DPA). Nhóm tiếp tục tiến hành tách chiết và làm giàu hỗn hợp các axit béo ω-3 và ω-6 dạng methyl ester. Đồng thời, tối ưu hóa quá trình làm giàu hỗn hợp axit béo ω-3 và ω-6 trong dầu tảo bằng phương pháp tạo phức với urê. Sau khi phân tích đánh giá chất lượng hỗn hợp axit béo ω-3 và ω-6 thu được, nhóm đã tiến hành nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất viên nang mềm thực phẩm chức năng từ hỗn hợp axit béo ω-3 và ω-6.
Hiện nay, có nhiều quy trình bao viên để sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu quy trình sản xuất thích hợp viên nang mềm với quy mô 10.000 viên nang/mẻ, có thể nâng lên 300.000 viên nang/mẻ. Từ quy trình nghiên cứu, nhóm đã tiến hành sản xuất thử nghiệm được 10.000 viên nang mềm thực phẩm chức năng Algal Oil ω-3-6. Viên nang mềm thực phẩm chức năng giàu ω-3 và ω-6 sau quá trình bảo quản 6 tháng với vitamin E được tiến hành kiểm tra, phân tích các chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu vi sinh vật tại Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ).
Kết quả, sau 6 tháng bảo quản, viên nang mềm thu được vẫn có màu vàng sáng, mùi vị đặc trưng của sản phẩm, không lẫn mùi lạ, các chỉ tiêu vi sinh vật và kim loại nặng đều đảm bảo; đảm bảo yêu cầu chất lượng để làm thực phẩm chức năng, trừ chỉ tiêu tổng hàm lượng DHA, EPA, DPA được đưa ra >80% nhưng mới đạt 79,10%.
Từ các kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đưa ra một số kết luận: Chủng Schizochytrium mangrovei PQ6 khi nuôi trồng ở bình lên men 30 và 150 lít trung bình đạt 30g khô/lít, lipit tổng số đạt 50% sinh khối khô, hàm lượng DHA dao động 22-26,50% so với tổng axit béo, đảm bảo chất lượng làm nguyên liệu tách chiết dầu sinh học giàu ω-3 và ω-6; phương pháp chuyển vị ester tại chỗ sử dụng xúc tác axit là phương pháp đơn giản, nhanh, hiệu quả để sản xuất hỗn hợp axit béo ω-3 và ω-6 dạng methyl ester. Hàm lượng DHA, EPA, DPA trong hỗn hợp axit béo được làm giàu bằng quá trình tạo phức hợp với urê ở nhiệt độ thấp đạt 81,08% so với axit béo tổng số. Các chỉ tiêu khác về vi sinh và kim loại nặng của hỗn hợp axit béo đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từ hỗn hợp axit béo giàu DHA, EPA, DPA tách chiết được, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình sản xuất và thử nghiệm thành công 10.000 viên nang mềm thực phẩm chức năng Algal Oil ω-3-6 đạt tiêu chuẩn cơ sở đề ra. Với dạng bào chế này, thuốc có thể che giấu được mùi vị khó chịu làm thuốc dễ uống, tránh được các tác động bên ngoài, bảo vệ thuốc không bị dịch vị phá hủy, dễ bảo quản và dễ vận chuyển.
Theo các chuyên gia, hiện thị trường thực phẩm chức năng bán rất nhiều các loại dầu sinh học có nguồn gốc từ vi tảo, dành cho trẻ em hoặc người ăn kiêng. Tuy nhiên, các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa axit béo ω-3 và ω-6 có mặt tại Việt Nam hầu như đều nhập ngoại và chủ yếu được sản xuất từ cá, còn từ thực vật vẫn còn rất hạn chế. |