Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 12:46
Lai Châu

Phát triển cây quế theo hướng sản xuất hàng hóa

12:01 | 20/10/2016
Hiện nay, Lai Châu đã chuyển sang phát triển cây quế diện tích lớn theo hướng sản xuất hàng hóa. Mục tiêu, mỗi năm địa phương sẽ trồng khoảng 2.000 héc-ta quế, từ nay đến năm 2030 phấn đấu trồng đủ 30.000 héc-ta.
phat trien cay que theo huong san xuat hang hoa
Bà con dân tộc Sán Chỉ thu hoạch quế

Sau khi giá mủ cao su xuống thấp, địa phương đã chỉ đạo tạm ngưng trồng và chuyển sang cây trồng mới là quế. Các địa bàn được lựa chọn phát triển quế là khu vực dọc hai bên bờ sông Đà, sông Nậm Na và khu vực thung lũng sông Nậm Mu, thuộc các huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè, Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ. Đây chủ yếu là vùng đồng bào dân tộc thiểu số người Mông, người Dao, người Thái.

Các hộ gia đình, cá nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác trồng quế sẽ được tỉnh hỗ trợ một lần 100% giống trồng mới; hỗ trợ 6 triệu đồng/héc-ta cho việc chuyển đổi đất, khai hoang, làm đất. Đối với các công ty, doanh nghiệp có dự án được phê duyệt hoặc có quyết định giao đất, tham gia vào phát triển cây quế trên địa bàn tỉnh, thì được hỗ trợ theo Nghị định số 210 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu có khoảng 2.000 héc-ta cây quế ở các huyện Than Uyên, Tân Uyên. Đây là những diện tích do đồng bào các dân tộc địa phương tự trồng và một phần được trồng từ dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp của các huyện.

Hà Thu