Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 16:11

Phát huy “khí phách Bạch Đằng”, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

15:10 | 22/06/2020
“Nêu cao khí phách Bạch Đằng/Dịch lui, kinh tế lại tăng trưởng đều” - đây là những câu thơ mà cử tri quận Ngô Quyền gửi tặng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 21/6 của đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng.

Tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án Luật khác; phê chuẩn ba điều ước quốc tế.

phat huy khi phach bach dang thuc day tang truong kinh te

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các ý kiến cử tri đánh giá cao Chính phủ về công tác chống dịch Covid-19, theo cử tri Lê Vũ Thành: “Kết quả phòng, chống dịch mà Việt Nam thực hiện đã  vượt sự mong đợi, khẳng định niềm tin của nhân dân, được thế giới đánh giá cao, và thực sự là đất nước đáng sống”. Cử tri hoan nghênh việc chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, điều này thể hiện sự quyết tâm cao của Chính phủ.

Cử tri phản ánh, mặc dù gói hỗ trợ an sinh xã hội đã được triển khai kịp thời, giảm bớt khó khăn cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; tuy nhiên, đối với người lao động tạm hoãn hợp đồng, mất việc làm… chậm được hỗ trợ do một số khó khăn như việc rà soát, lập danh sách, xác minh các tiêu chí… cử tri mong muốn Thủ tướng quan tâm vấn đề này.

Cử tri Phạm Quang Vinh - phường Cầu Đất đề nghị các Bộ trưởng tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện lời hứa trước Quốc hội để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Cử tri Phạm Ngọc Điền- tổ dân phố số 4, phường Gia Viên -cho rằng, dịch bệnh còn tiếp diễn khó lường, Chính phủ nên đưa ra các biện pháp trong việc nhập cảnh người Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, nhà đầu tư, người lao động nước ngoài để vừa phát triển kinh tế đất nước vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Là người dân, chúng tôi sẽ quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong thời gian tới thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch để địa bàn không có ca nhiễm bệnh.

Cử tri Nguyễn Văn Hiếu  – Bí thư Quận đoàn Ngô quyên - bày tỏ vui mừng khi tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi) với 91,3% số phiếu tán thành. Cử tri Hiếu kiến nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát để đảm bảo Luật Thanh niên được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Sớm ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn, có chế tài cụ thể trong việc thi hành Luật; bổ sung các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với thanh niên tình nguyện; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền để Luật sớm đi vào cuộc sống.

Bà Nguyễn Đình Nhi- nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ngô Quyền- phản ánh, để hoàn thành chương trình năm học 2019-2020, Bộ GD&ĐT đã quyết định lùi thời gian kết thúc năm học đến ngày 15/7/2020 và lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT đến ngày 9,10/8/2020. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn lo lắng về kết quả thi do thời gian nghỉ học dài, các hình thức học thay đổi nên mong Bộ GD&ĐT ra đề thi phù hợp, sát với tình hình học thực tế của học sinh.

Đại diện một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, ông Hoàng Quốc Hưng- Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng - cho rằng: “Hiệp định Thương mại tự do Việt nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA)  đã được Quốc hội thông qua, mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số doanh nghiệp quận Ngô Quyền, cơ hội EVFTA đem lại sẽ song hành cùng các thách thức, cụ thể như việc áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp logistics lớn hơn do cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và EU trong lĩnh vực vận tải, logistics… “Thời gian tới, Chính phủ có kế hoạch, giải pháp tiếp theo như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội khai thác thị trường EU mà Hiệp định mang lại, đồng thời phát triển doanh nghiệp tại thị trường trong nước?” -  ông Hưng đặt câu hỏi.

Ghi nhận, giải đáp từng ý kiến của cử tri của thành phố Cảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV là kỳ họp đổi mới, dân chủ, nghiêm túc và nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Kỳ họp đạt chất lượng, hiệu quả với các quyết sách quan trọng, liên quan mật thiết đến đời sống người dân. “Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng, ví dụ như việc điều chuyển vốn đầu tư công giữa các địa phương, bộ, ngành. Địa phương nào, ngành nào mà không giải ngân được vốn đầu tư công thì điều chuyển từ địa phương này, ngành này sang ngành khác, địa phương khác. Trước đây, các danh mục công trình này phải đưa ra Quốc hội mới điều chuyển được”- Thủ tướng nói. Kỳ họp này cũng biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng của Chính phủ, của toàn dân trong phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt gãy nền kinh tế, bảo đảm đời sống nhân dân.

phat huy khi phach bach dang thuc day tang truong kinh te

        Thủ tướng trao đổi cùng các đại biểu dự buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng biểu dương Hải Phòng đã  đóng góp vào thành công chung của cả nước. Trong quý I/2020, Hải Phòng tăng trưởng 14,9%, cao nhất cả nước. Trả lời ý kiến của cử tri, Thủ tướng ghi nhận thành phố, đất nước ta có sự bứt phá nhưng còn nhiều khó khăn. Đối với ý kiến của cử tri Lê Vũ Thành đánh giá cao Chính phủ không điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Thủ tướng khẳng định, “chúng tôi phấn đấu tối đa, quyết tâm cao nhất”. Muốn như vậy, mỗi địa phương, mỗi ngành phải phấn đấu mạnh mẽ để đóng góp cho cả nước. Thủ tướng tiếp thu ý kiến về vấn đề trợ cấp cho người thất nghiệp để thực hiện đúng chủ trương không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Cử tri Phạm Quang Vinh có nêu, các đồng chí đánh giá cao kỳ họp, nhưng cũng mong muốn là các thành viên Chính phủ, các cấp, ngành thực hiện tốt lời hứa của mình, đó là yêu cầu quan trọng với Quốc hội, không thể không thực hiện lời hứa trước nhân dân trong vấn đề tổ chức thực hiện nhiệm vụ vượt qua khó khăn hiện nay. Lần này chúng ta không chất vấn trực tiếp, nhưng các chất vấn của đại biểu Quốc hội đều được xử lý bằng văn bản. Và các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết thực hiện các điều đã cam  kết  trước quốc dân, đồng bào về các vấn đề mà Quốc hội quan tâm” - Thủ tướng trả lời ý kiến của cử tri.

 Về ý kiến của cử tri Trần Thị Hồng Hiệp, Thủ tướng nêu rõ, “chúng tôi sẽ làm hết sức để làm sao kỳ thi này sát với thực tế, phù hợp với tinh thần nâng cao chất lượng”, tổ chức kỳ thi nghiêm túc, nề nếp. Tổ chức kỳ thi được giao cho Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Các ngành giáo dục và đào tạo, công an có trách nhiệm  giám sát kỳ thi đạt kết quả.

Chính phủ sẽ có Nghị định hướng dẫn Luật Thanh niên (sửa đổi), tạo điều kiện cho thanh niên, Thủ tướng trả lời cử tri Nguyễn Văn Hiếu. Bác Hồ mong mỏi thế hệ trẻ Việt Nam là rường cột nước nhà, là cánh  tay phải của Đảng trong tương lai.

Về ý kiến của cử tri Hoàng Quốc Hưng, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có chương trình hành động thực thi hiệp định EVFTA, EVIPA và điều quan trọng là hệ thống doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể, người dân cần chủ động công nghệ, quản lý để thay đổi phù hợp hơn.

Thủ tướng cảm ơn các cử tri đã dành tình cảm tốt đẹp cho Đảng, Nhà nước và đề nghị nhân dân thành phố Hoa phượng đỏ phát huy hơn nữa “khí phách Bạch Đằng” để đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và quận Ngô Quyền sẽ là một điểm sáng của thành phố trong phát triển.