Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 02:52

Phát huy giá trị tốt đẹp của phụ nữ ngành Công Thương

10:34 | 08/03/2021
Nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương ngày càng phát huy những giá trị tốt đẹp, góp phần quan trọng vào sự phát triển của mỗi đơn vị nói riêng, toàn ngành nói chung.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Những năm gần đây, ngành Công Thương Việt Nam có không ít biến động do quá trình chuyển đổi sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) và ảnh hưởng của dịch bệnh khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại một số đơn vị gặp nhiều khó khăn… Tuy vậy, công tác hỗ trợ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động (NLĐ), đặc biệt là lao động nữ luôn được Bộ Công Thương, các cấp Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN), DN đặc biệt chú trọng.

Phát huy giá trị tốt đẹp của phụ nữ ngành Công Thương
Lao động nữ ngành Công Thương đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Có thể nói, hầu hết các đơn vị trong ngành đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với lao động nữ như: Cấp phát quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động, đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang bị công nghệ mới... Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng từng bước khắc phục các yếu tố độc hại như: Tiếng ồn, bụi, nóng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Một số đơn vị có điều kiện quỹ đất còn ưu tiên dành một phần để xây dựng khu bếp ăn tập thể, sân chơi thể thao, phòng tập yoga, hoặc nhà trẻ, mẫu giáo phục vụ NLĐ tại đơn vị. Tiêu biểu có thể kể đến như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Công ty Cổ phần Nhựa thiếu niên tiền phong…

Ngoài ra, công đoàn các cấp đã tham mưu cho lãnh đạo DN có chính sách tạo điều kiện hơn so với những điều khoản quy định trong Luật Lao động, nhằm động viên, hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần cho chị em như: Tăng chế độ cho lao động nữ đang mang thai, tăng thời gian nghỉ sau sinh, chị em nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có thể cộng dồn thời gian nghỉ quy định 1 giờ/1ngày để nghỉ thành cả ngày làm việc, hỗ trợ kinh phí học tập cho con em NLĐ nữ...

Bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN - chia sẻ: Không chỉ lắng nghe, giải đáp tâm tư, nguyện vọng và thắc mắc của lao động nữ trong ngành, các cấp CĐCTVN còn thực hiện công tác bình đẳng giới bằng việc thể chế hóa trong Thỏa ước lao động tập thể với NLĐ, từ đó giúp lao động nữ yên tâm công tác, gắn bó vì sự phát triển chung của các đơn vị, DN trong ngành.

Quan tâm công tác quy hoạch cán bộ nữ

Bên cạnh quan tâm, tạo điều kiện bằng những chính sách có lợi cho lao động nữ, ngành Công Thương cũng đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch cán bộ nữ.

Tại khối cơ quan Bộ Công Thương, từ 2016 đến nay, có 11 người được quy hoạch chức danh Thứ trưởng trong đó có 1 nữ, đạt tỷ lệ 9%; 227 lượt người được quy hoạch chức danh Vụ trưởng và tương đương, trong đó có 96 nữ, đạt tỷ lệ: 42,29%; có 671 lượt người được quy hoạch chức danh Phó Vụ trưởng và tương đương, trong đó 218 nữ, đạt tỷ lệ: 32,49%. Về công tác bổ nhiệm, bố trí, điều động, sắp xếp cán bộ lãnh đạo: Có 237 lượt công chức, viên chức được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, bố trí sắp xếp ở các vị trí lãnh đạo, trong đó có 93 lượt người là nữ. Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo chủ chốt cũng tăng từ 18,6% thời kỳ 2016 - 2017 lên 24,2% vào năm 2020. 100% cán bộ nữ trong quy hoạch đều được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, cũng như chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng lãnh đạo.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Công Thương, hiện nay, đội ngũ nữ công chức tại các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ đã phát huy năng lực, vai trò quản lý nhà nước, góp phần xây dựng nhiều chính sách và cơ chế quản lý của ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN và các đơn vị thuộc Bộ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức nữ tại các Viện, trường, trung tâm thuộc Bộ, NLĐ tại các DN thuộc Bộ đã tích cực tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tế có hiệu quả, xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với tình hình, nhiệm vụ mới. Nhiều chị em là chủ nhiệm đề tài hoặc trực tiếp nghiên cứu các đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ đã được Hội đồng khoa học Nhà nước và Bộ đánh giá cao, được tặng nhiều giải thưởng khoa học...

Với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức... trong các đơn vị, công tác bình đẳng giới ngành Công Thương đã đạt được kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong công tác bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ nữ.

Nhằm phát huy vai trò của lao động nữ, Bộ Công Thương, CĐCTVN, các DN trong ngành đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chị em trong lao động sản xuất cũng như cuộc sống.

Ngân Thương