Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:54

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường

09:31 | 07/03/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - nhấn mạnh như vậy, tại buổi gặp mặt đại diện các doanh nghiệp (DN), trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”, diễn ra chiều ngày 6/3 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hiện thực hóa về một Việt Nam hùng cường

Phát biểu khai mạc “Đối thoại 2045”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - khẳng định, doanh nhân, trí thức đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Do đó, đối thoại này nhằm lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa, từ các trí thức, các DN.

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Bác Hồ có nhiều mong mỏi đối với Đảng, với đất nước, trong đó, Thủ tướng nhắc đến 2 di nguyện của Người trước khi qua đời là: Tổ quốc sẽ thống nhất hai miền Nam Bắc để dân tộc Việt Nam là một và một Việt Nam trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng di nguyện lớn thứ 2 của Người về một Việt Nam vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu cũng sẽ trở thành hiện thực. Mục tiêu to lớn, xuyên suốt của chúng ta là xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, “Đối thoại 2045” sẽ góp phần vun đắp niềm tin, sự chung sức, đồng lòng, lắng nghe để cùng nhau hành động. Đồng thời cùng nhau hiện thực hóa di nguyện của Bác về một Việt Nam hùng cường, vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2045 như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường
Lãnh đạo Đảng, Nhà Nước chào mừng các đại biểu tham dự buổi Đối thoại 2045

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, đối thoại này sẽ được tổ chức hằng năm dưới sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước để lắng nghe các tầng lớp tinh hoa phát biểu. Đồng thời tin tưởng những doanh nhân, trí thức Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài… tiếp tục hiến kế, đóng góp vào tinh thần hướng tới một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nhân thành đạt, học giả trí thức đã phát biếu, thảo luận cùng đưa ra các sáng kiến với một mục tiêu cốt lõi là "đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng vào năm 2045".

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Công ty Masan cho rằng, để hướng tới mục tiêu nền kinh tế năm 2045, Việt Nam đi sau về đích trước, giải pháp nằm ở đổi mới nền tảng cạnh tranh, tìm năng lực cạnh tranh vượt trội. Đặc biệt, định hướng tiêu dùng từ Chính phủ sẽ tạo động lực cho phát triển.

Theo Chủ tịch Công ty Masan, nền kinh tế toàn cầu đang hội nhập ngày một sâu rộng, vấn đề quan trọng là chuỗi cung ứng, tạo năng lực cạnh tranh cho chuỗi cung ứng. Xuất khẩu nông sản rất lớn, tuy nhiên hiện nay, hạ tầng của chuỗi cung ứng và phân phối luôn là trở ngại. Do đó vấn đề then chốt để đẩy mạnh phát triển nền kinh tế là hạ tầng cung ứng và phân phối.

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường
Bà Thái Hương - Chủ tịch TH True Milk muốn Chính phủ Chính phủ đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Để Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, văn minh, môi trường được bảo vệ, xã hội an lành, bà Thái Hương - Chủ tịch TH True Milk cho rằng, con người phải có trí tuệ với sức khỏe. Do đó, phải có ngành nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, với một thế hệ doanh nhân hướng tới phát triển bền vững, các sản phẩm thực phẩm an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người.

Theo "nữ tướng" ngành sữa, Việt Nam với nhiều đặc sản, nhiều thảo dược ở các vùng miền đây là cũng cơ hội để tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe, doanh nghiệp phát triển đi theo hướng chia sẻ với người nông dân… Để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, Chủ tịch TH True Milk kiến nghị Chính phủ tập trung ưu tiên phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. Đồng thời, muốn Chính phủ cần tạo ra một thể chế minh bạch, sáng suốt, tạo bệ đỡ cho các DN phát triển.

Đồng quan điểm, ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch tập đoàn FPT cho rằng, để tạo ra sự tăng trưởng thần kỳ từ nay đến 2045, cần phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân và để kinh tế tư nhân trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch tập đoàn FPT, mong muốn Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng DN, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi ý tưởng. “Trong những năm tới, về chính sách, trong chiến lược Việt Nam phải tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số...” - ông Trương Gia Bình kiến nghị.

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường

Nhiều ủy viên Bộ chính trị, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương, TP. Hồ Chí Minh và khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu tham dự buổi đối thoại

Cùng mạch đó, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI - nhấn mạnh, đối với DN tư nhân, cần chú trọng nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, nhanh chóng áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh và quản lý... Qua đó đề cao và vun đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, có ý chí vươn lên để góp phần xây dựng một quốc gia hùng cường, hưng thịnh.

Ông Don Lâm - Đồng sáng lập, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ rằng, để hướng tới 2045, chúng ta phải phát huy nội lực và thu hút ngoại lực.

Tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh để có một Việt Nam hùng cường
Ông Don Lâm - Đồng sáng lập, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital nêu hai yếu tố nội lực cần được quan tâm

Theo đó, về nội lực có 2 yếu tố nên được quan tâm hàng đầu gồm: Yếu tố kết nối và yếu tố về “Chỉ số thuận lợi kinh doanh”. Trong đó, về kết nối thì quy hoạch kinh tế liên vùng nên tính tới sự kết nối giữa các địa phương không chỉ về hạ tầng giao thông - đường bộ, đường thủy hoặc đường sắt, đường hàng không giúp hàng hóa được lưu thông nhanh, tiết kiệm chi phí. “Nếu lấy 1 ví dụ điển hình, có thể coi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại, tài chính, văn hóa lớn nhất của khu vực phía Nam, đồng thời cũng là nơi mà nguồn vốn FDI đổ vào mạnh nhất và là nơi tập trung đông nhất của các chuyên gia nước ngoài làm việc tại đây và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, mức độ kết nối giữa Thành phố và các tỉnh vẫn còn khá thiếu thuận tiện vì thời gian di chuyển từ trung tâm này đến các trung tâm tỉnh thành liền kề vẫn cần ít nhất 2-3 tiếng trong điều kiện giao thông hiện tại, nếu không kẹt xe. Đối với yếu tố về “Chỉ số thuận lợi kinh doanh”. Theo ông Don Lâm, trong suốt nhiều năm qua, đã có rất nhiều thay đổi tích cực về thủ tục đầu tư, giúp rút ngắn đáng kể thời gian hoàn thiện hồ sơ và giúp dòng vốn FDI được lưu chuyển nhanh hơn. Dù vậy chúng ta có thể tiếp tục làm tốt hơn nữa để cải thiện hơn nữa quy trình thủ tục cho hoạt động đầu tư thông qua các sáng kiến của Chính phủ.

Phát biểu kết luận “Đối thoại 2045” lần đầu tiên được tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc -nhấn mạnh, qua phát những biểu của các DN, trí thức, chúng ta thấy khát khao cháy bỏng về một Việt Nam phát triển cường thịnh vào năm 2045. Đến năm 2045, tức 25 năm nữa, thời gian đủ dài để xuất hiện những DN, tập đoàn khổng lồ của Việt Nam. “Cộng đồng DN lớn mạnh đồng nghĩa với một Việt Nam lớn mạnh” - Thủ tướng tin tưởng.

Từ những phát biểu, hiến kế của doanh nhân, tri thức tiêu biểu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ ngành và địa phương chú trọng một số nhiệm vụ như: Thống nhất nhận thức, tư tưởng, hành động của cả hệ thống chính trị trong triển khai các chủ trương, chính sách về phát triển DN theo tinh thần các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, nhất là sớm cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII mới đây của Đảng.

Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho DN. Các bộ, ngành và địa phương phải mở rộng khả năng tiếp cận các nguồn lực và cơ hội tham gia của DN. Đồng thời hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và bảo đảm hoạt động của DN theo cơ chế thị trường.

Song song đó, bảo đảm thực thi chính sách minh bạch, hiệu quả; hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề đã nêu ra. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển nguồn nhân lực, nhất là các trường đại học, các trường dạy nghề…

Thanh Minh