Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/04/2020 06:11

Phát hiện tình trạng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Đà Nẵng phát cảnh báo

09:40 | 07/09/2019
Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng vừa phát đi thông báo cảnh báo về tình trạng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
phat hien tinh trang lam gia giay chung nhan quyen su dung dat da nang phat canh bao
Đà Nẵng phát hiện nhiều trường hợp làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo đó, trong thời gian qua, thông qua việc đăng ký đất đai, công chứng các giao dịch đất đai, nhà ở trên địa bàn thành phố đã phát hiện nhiều trường hợp làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, doanh nghiệp, gây hoang mang dư luận.

Để ngăn chặn tình trạng này, Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng đã đề nghị Công an thành phố, Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện, phường, xã và cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình và cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp về thực tế có hiện tượng làm giả Giấy chứng nhận. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong việc tăng cường biện pháp kiểm tra, phát hiện và xử lý tình trạng làm giả Giấy chứng nhận.

Các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, huyện, các tổ chức tín dụng và các cơ quan khi giải quyết công việc liên quan đến Giấy chứng nhận, nếu phát hiện Giấy chứng nhận có dấu hiệu làm giả, có trách nhiệm báo ngay đến cơ quan Công an (Công an phường, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an các cấp) để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Các Tổ chức hành nghề công chứng, Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khi công chứng các giao dịch, chứng thực giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở và thực hiện đăng ký biến động đất đai, cấp Giấy chứng nhận phải kiểm tra kỹ bằng nghiệp vụ chuyên môn, đối chiếu kỹ với cơ sở dữ liệu đất đai, cơ sở dữ liệu công chứng về Giấy chứng nhận đang lưu hành để xử lý, giải quyết hồ sơ cho tổ chức, công dân đảm bảo đúng pháp luật.

Vũ Lê