Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 20:18

Đà Nẵng: Đình chỉ thi công, đề nghị thu hồi giấy phép xây dựng 36 căn biệt thự

09:38 | 07/09/2019
Phát hiện hàng loạt vi phạm trong xây dựng của Công ty Đất Xanh miền Trung, chính quyền TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu dừng thi công đối với 36 căn biệt thự trên đường Song Hào thuộc khu đô thị Phú Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), đồng thời thu hồi giấy phép xây dựng đã được cấp do không đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có công văn số 5937/UBND-SXD liên quan đến việc xử lý những vi phạm trong xây dựng của Công ty Đất Xanh miền Trung ở công trình 36 căn biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An.

da nang dinh chi thi cong de nghi thu hoi giay phep xay dung 36 can biet thu
36 căn biệt thự do Đất Xanh miền Trung xây dựng phải dừng thi công, thu hồi giấy phép (Ảnh: internet)

Theo đó, 36 căn biệt thự mà Đất Xanh miền Trung xây dựng được UBND TP. Đà Nẵng xác định là “nhà ở thương mại”, trong khi trong giấy phép xây dựng thì các công trình này thuộc diện “nhà ở riêng lẻ”, vì vậy, việc UBND quận Ngũ Hành Sơn và Sở Xây dựng cấp 36 giấy phép xây dựng Nhà ở gia đình cho công ty Đất Xanh miền Trung là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, công ty Đất Xanh miền Trung cũng chưa thực hiện các thủ tục như đề nghị công nhận chủ đầu tư, đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Đất Xanh miền Trung dừng thi công 36 công trình nhà ở nói trên, khẩn trương hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật; đồng thời, chấp hành xử phạt hành chính vì hành vi không thực hiện các thủ tục về lập dự án đầu tư theo quy định.

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35/36 giấy phép mà đơn vị này đã cấp do không đảm bảo quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị quận này có trách nhiệm giám sát việc tuân thủ quy định dừng thi công đối với 36 công trình trên. Sở Xây dựng có trách nhiệm thu hồi 1 giấy phép đã cấp (xây biệt thự mẫu).

Được biết, Công ty Đất Xanh miền Trung đã nhận chuyển nhượng lại 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào (ven sông Cổ Cò) từ 36 người dân. Sau đó, công ty này tổ chức triển khai xây dựng 36 căn biệt tự để bán và cho thuê. 35/36 căn được UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp phép xây dựng nhà ở gia đình, một căn còn lại do Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp phép xây dựng căn biệt thự mẫu. Hiện cả 36 căn nhà đã cơ bản hoàn thiện phần xây dựng thô 3 tầng.

Ngoài ra, khi kiểm tra dự án Khu đô thị Phú Mỹ An do Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 làm chủ đầu tư, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng cũng phát hiện việc xây dựng hệ thống kè ven sông Cổ Cò chưa có hồ sơ thiết kế được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Vũ Lê