Phát hiện sai phạm tại 4 doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng

Đây là thông tin được Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tiết lộ trong buổi họp báo thường niên quý I của Bộ Tài chính.
Chính phủ đề nghị kịp thời xử lý các hành vi vi phạm bảo hiểm xã hội Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm thông tin sai sự thật về trái phiếu, ép buộc khách mua bảo hiểm

Chiều 30/3, tại họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đã tổ chức đoàn thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm và hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, sẽ thông tin khi kết luận chính thức được công bố.

Theo ông Doãn Thanh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2022 đã thanh tra chuyên đề về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm. Khi thanh tra, Cục Quản lý giám sát đã phát hiện sai phạm nhất định, sau khi hoàn thành kết luận thanh tra, kiểm tra, sẽ công bố rộng rãi theo quy định.

Phát hiện sai phạm tại 4 doanh nghiệp bán bảo hiểm qua ngân hàng

Được biết, ngày 21/2 vừa qua, Bộ Tài chính đã thiết lập đường dây nóng, email để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp liên quan đến hoạt động bán bảo hiểm.

Đường dây nóng được công bố sau hàng loạt phản ánh của người dân về tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư khi tới gửi tiền hoặc vay vốn tại các ngân hàng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã nhiều lần yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty môi giới bảo hiểm nhừm hạn chế tối đa tình trạng gian lận, trục lợi bảo hiểm cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Ông Doãn Thanh Tuấn cho biết, sau hơn 1 tháng Bộ Tài chính công bố đường dây nóng, Bộ đã tiếp nhận được 178 cuộc điện thoại và 218 email của công dân về vấn đề này. Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đã cử cán bộ trực tiếp tiếp nhận thông tin, phân loại thông tin phản ánh, đồng thời xác minh thông tin ban đầu.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm và các ngân hàng đối tác phân phối sản phẩm bảo hiểm, tránh hiện tượng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đối với các ngân hàng, nghiêm túc tuân thủ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm; đặc biệt, tuân thủ quy định không ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Bộ Tài chính cho biết, hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đã phát triển nhanh chóng, chiếm 20% tổng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm nhân thọ và khoảng 14% tổng doanh thu phí của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Việc phát triển nhanh chóng đã làm phát sinh các bất cập trong việc quản lý chất lượng dịch vụ và cần phải có biện pháp chấn chỉnh.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tinh đến ngày 12/12/2022, thị trường có 79 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, bao gồm 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 1 chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài; 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 doanh nghiệp tái bảo hiểm và 26 doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Năm 2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 251.306 tỷ đồng, tăng 15,09%, trong đó doanh thu phí bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 68.201 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 183.105 tỷ đồng.

vietnamfinance.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.
Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ lớn của Đức lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, đồng thời thành lập trung tâm phát triển chip điện tử đặt tại thủ đô Hà Nội.
Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Có tới 90% người tiêu dùng Việt sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt vì lo ngại nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp.
Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Hiện các doanh nghiệp có vốn nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài 141 dự án, với tổng vốn gần 11,67 tỷ USD, chiếm gần 52,8% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Thị trường chứng khoán đã thu hút được dòng tiền quay lại mạnh mẽ. Tuy nhiên, để hiện thực hóa thành quả, nhà đầu tư cần có chiến thuật giao dịch phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động.
MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, MSB vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2022".
Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Thị trường chứng khoán đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng nhịp tăng giá trong trung hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân với tỷ lệ vừa phải.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”, vì vậy, cần hướng đến cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 25,5% kế hoạch, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.
VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số VN-Index đã tăng 11,22 điểm với số lượng cổ phiếu tăng điểm áp đảo mã giảm điểm, bảng điện phủ đầy màu xanh tím.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng
Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2023 giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chi ngân sách nhà nước tăng 10,9%.
Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES và Công ty Giải pháp Phần mềm Sapiens (Sapiens Software Solutions) đã ký kết hợp đồng triển khai dự án Core.
Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Trong phiên giao dịch dịch ngày 29/5, VN-Index tiếp tục vận động đến gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác nhưng chưa có dấu hiệu sự phá vỡ mô hình này.
Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Với nền tảng tích lũy chặt chẽ, các nhà phân tích cho rằng điều này đang tạo ra cơ sở đủ tốt để thị trường hình thành sóng tăng trưởng mới trong trung hạn.
Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Đơn hàng tụt giảm mạnh, nguồn vốn đã eo hẹp, doanh nghiệp lại phải mòn mỏn chờ “được” hoàn thuế giá trị gia tăng (hoàn thuế VAT).
Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Ông Darren Seah-Giám đốc phụ trách Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cho rằng,Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử châu Á.
Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên bức tranh FDI đã có sự cải thiện tích cực.
Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra.
Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”.
LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank) chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

Thẻ tín dụng HSBC TravelOne được thiết kế riêng để phục vụ những người đam mê du lịch, mong muốn được tận hưởng sự linh hoạt, thuận tiện và ưu đãi nhiều hơn.
Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động