Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 19:58

Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2020

16:58 | 30/09/2020
Ngày 30/9, Ủy ban nhân dân- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin Chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2020.
Hà Nội: Trao thưởng 2 giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa lần thứ III - năm 2020 Hà Nội: Liên kết 4 nhà trong xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân Thủ đô chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020, Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2020 với các nội dung: Vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội năm 2020; biểu dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội triển khai, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.

Chương trình được tổ chức vào 20h00 ngày 06/10/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên Kênh 1, Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo TP Hà Nội.

0139-phat-dong-thang-cao-diem-vi-nguoi-ngheo
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí

Chương trình có sự đồng hành của Công ty TNHH Nhật Linh – Lioa, Công ty vàng bạc đá quý Bảo tín Mạnh Hải. Cùng với đó, bước đầu Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Tập đoàn Vingroup trị giá 5 tỷ đồng, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa TP ủng hộ trị giá 700 triệu đồng… Ủy ban nhân dân- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái” của dân tộc, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội năm 2020, hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và “Ngày vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí, ông Nguyễn Sỹ Trường- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội- cho hay, những hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã góp phần giúp nhiều hộ nghèo có ý thức, tự tin phấn đấu vươn lên thoát nghèo, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã có cuộc sống tốt hơn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của TP giảm xuống dưới 0,4%. Tuy nhiên, hiện nay, TP vẫn còn 8.401 hộ nghèo và 41.875 hộ cận nghèo đang cần sự hỗ trợ để có thêm nguồn lực phát triển sản xuất ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Do đó, việc phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” giúp hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh thoát nghèo, thực hiện mục tiêu không để người nghèo bị bỏ lại phía sau.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động từ 2000 đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền; các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước.

Năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp trên địa bàn TP đã tiếp nhận được 70,16 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 916 nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 386 nhà xuống cấp cho hộ nghèo… Trong 9 tháng đầu năm 2020, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của TP đã tiếp nhận được gần 15 tỷ đồng, qua Quỹ đã hỗ trợ xây dựng 396 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, 143 hộ nghèo sửa nhà,… Đáng chú ý, với đặc thù năm 2020 Việt Nam, và thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ các cấp đã chung tay cùng các cấp, các ngành, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, phát động xây dựng “Quỹ phòng chống dịch Covid-19”. Tính đến ngày 18/9/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã nhận được sự đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, các nhân cho công tác phòng chống dịch với số tiền hơn 243 tỷ đồng. Thông qua đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã hỗ trợ tiền mặt và các hàng hóa thiết bị y tế nhu yếu phẩm cho các đối tượng bị cách ly tại các địa phương, các lực lượng công an, quân đổi, bác sỹ, các bệnh nhân, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khă do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguyễn Hạnh