Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 09:24

Phát động cuộc thi viết “Thuế với thương mại điện tử”

12:20 | 09/09/2021
Ngày 9/9/2021, Tạp chí Thuế (Tổng cục Thuế) tổ chức phát động cuộc thi viết “Thuế với thương mại điện tử”. Cuộc thi được tổ chức và phát động nhân Ngày pháp luật tài chính và kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam (10/9/1945-10/9/2021).

Hướng tới việc quản lý thuế tốt hơn với lĩnh vực thương mại điện tử trong bối cảnh hiện nay, cuộc thi góp phần hoàn thiện chính sách quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong thương mại điện tử thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai- Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong khoảng 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của internet, thương mại điện tử ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh.

Tuy nhiên, với thực tế sinh động phức tạp của các hoạt động thương mại điện tử, trong khi đây là lĩnh vực khá mới đối với không chỉ công tác quản lý thuế mà còn đối với quản lý kinh tế nói chung nên vấn đề này kể từ khi phát sinh, vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, sân chơi chính thống để mọi tổ chức cá nhận, mọi doanh nghiệp, người dân được thẳng thắn nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với thương mại điện tử, Tạp chí Thuế đã chọn chủ đề viết về thuế với thương mại điện tử để trình Tổng cục Thuế và được chấp thuận cho tổ chức cuộc thi”- bà Mai cho biết.

Phát động cuộc thi viết “Thuế với thương mại điện tử”

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), Tổng cục đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Từ các biện pháp tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế thương mại điện tử thời gian qua, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo đúng quy định.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương), bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế hiện hành. Tập hợp các bài viết sẽ giúp các chuyên gia một lần nữa có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, những khó khăn trong quá trình thực thi, tiến tới hoàn thiện hơn phương thức quản lý thuế cũng như cập nhật những phương pháp mới trong phổ biến, giải đáp pháp luật chuyên sâu mà người nộp thuế đang quan tâm.

Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế).

Phát động cuộc thi viết “Thuế với thương mại điện tử”
Chính sách quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử cần luôn được hoàn thiện

Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30/6/2022. Cuộc thi gồm 1 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng: 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 1 bài đạt giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải vào dịp kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Thuế Việt Nam 10/9/1945 - 10/9/2022.

Bài dự thi gửi qua đường bưu điện về địa chỉ: Tạp chí Thuế Nhà nước- Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Văn phòng Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403 số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Qua thư điện tử địa chỉ email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn.

Quang Lộc