Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 06:00

Phạt 3 triệu đồng với hành vi mua thuốc lá lậu

19:00 | 06/05/2021
Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP, người mua và sử dụng thuốc lá nhập lậu dù chỉ một bao cũng có thể bị phạt đến 3 triệu đồng. Người tiêu dùng cần nắm rõ nghị định này để tránh các vi phạm liên quan và không tiếp tay cho thuốc lá nhập lậu.

Theo thống kê từ Ban chỉ đạo 389 các địa phương, từ đầu năm tới nay các lực lượng chức năng đã triệt xóa nhiều vụ tàng trữ, kinh doanh thuốc lá lậu. Đơn cử tại Tây Ninh, trong quý I/2021, các cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh đã thu giữ 129.937 bao thuốc lá nhập lậu và đã khởi tố 23 vụ vi phạm với 33 đối tượng, trong đó đa phần là buôn lậu, chứa trữ, kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Còn tại Long An, từ đầu năm tới nay cơ quan chức năng tỉnh đã phát hiện và thu giữ hơn 700.000 bao thuốc lá nhập lậu…

Phạt 3 triệu đồng với hành vi mua thuốc lá lậu
Lực lượng chức năng xử lý vi phạm kinh doanh thuốc lá lậu

Những con số này cho thấy, vấn nạn thuốc lá lậu tràn lan vẫn còn diễn biến phức tạp, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng. Điều này một phần là do nhu cầu tiêu thụ thuốc lá nhập lậu vẫn còn và người dân chưa lường hết hậu quả pháp lý khi mua, sử dụng thuốc lá nhập lậu.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn tình trạng này, cần thiết phải có sự phối hợp giữa việc kiểm tra, xử lý mạnh tay đối với các đối tượng buôn lậu ở các địa phương, và việc nâng cao ý thức người dân nói “không” với việc tàng trữ (mua, sử dụng) thuốc lá điếu nhập lậu.

Trước sự cấp thiết này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/10/2020. Trong đó, Điều 8 của Nghị định đã quy định rõ các mức xử phạt thấp nhất là phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao. Mức phạt cao nhất là phạt tiền từ 90 - 100 triệu đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên.

Một điểm đáng chú ý của Nghị định này là không chỉ áp dụng với các đối tượng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu, mà người tiêu dùng nếu tàng trữ (mua, sử dụng) dù chỉ 1 bao cũng sẽ có thể bị phạt đến 3 triệu đồng.

Với mức xử phạt tăng cao được kỳ vọng sẽ siết chặt vấn nạn thuốc lá lậu tràn lan, và nâng cao tác dụng răn đe đối với những người tiêu thụ thuốc lá nhập lậu. Và người tiêu dùng cần nắm rõ nghị định này để tránh các vi phạm liên quan và không tiếp tay cho thuốc lá nhập lậu.

Mai Ca