Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:22

TP. Hồ Chí Minh: Siết chặt tình trạng gian lận trong hoạt động mua bán online

18:38 | 30/04/2021
Dịch Covid- 19 đã kích hoạt bán hàng online gia tăng ở TP. Hồ Chí Minh nhưng cũng kéo theo nhiều gian lận trong hoạt động này. Để đẩy lùi tình trạng gian lận trong mua bán online, các cơ quan chức năng đã tăng cường lực lượng để kiểm tra và xử lý, nhất là các măt hàng như đồng hồ, điện thoại di động, quần áo, túi xách, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, doanh thu của lĩnh thương mại điện tử TP. Hồ Chí Minh khoảng 5 tỷ USD và doanh thu mảng này sẽ tiếp tục tăng khi có nhiều doanh nghiệp (DN) đăng ký bán hàng qua kênh online. Hoạt động buôn bán online tăng mạnh cũng đã kéo theo sự gia tăng về các hình thức gian lận trong mua bán, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các DN và quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh - cho hay, tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng online tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra ở nhiều nhiều lĩnh vực, diễn biến rất phức tạp và chưa được xử lý. Cụ thể, trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lực lượng QLTT Thành phố đã thu giữ lượng hàng hoá vi phạm trị giá hơn 9,2 tỷ đồng trong năm 2020. Từ đầu năm 2021 đến nay, hàng trăm vụ buôn bán hàng hoá gian lận trên không gian thương mại điện tử, trị giá hàng vi phạm lên đến hàng chục tỷ đồng cũng được lực lượng QLTT Thành phố xử lý.

Ông Đinh Thanh Nhàn - Phó giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh - cho biết, chỉ tính riêng năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh đã xử lý 1.559 vụ phạm pháp về kinh tế, hàng hoá vi phạm trị giá hơn 314,4 tỷ đồng, trong đó có hàng trăm vụ việc được phát hiện liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

Theo ông Nhàn, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nhưng Thành phố cũng là địa bàn của các loại tội phạm về kinh tế. Đặc biệt gần đây, lợi dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ, hoạt động mua bán hàng trực tuyến phát triển rất nhanh, kéo theo các loại tội phạm về công nghệ, đánh cắp các công trình nghiên cứu, bí mật của DN gia tăng. Các đối tượng phạm tội đã tinh vi tổ chức chuyển giao thiết bị để làm hàng giả, cung cấp các thiết bị có công dụng chống giả ngày càng phổ biến.

Trong các vụ án liên quan đến hoạt động thương mại điện tử đã được lực lượng công an phát hiện gần đây chủ yếu giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để hoạt động thương mại điện tử; nhiều tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng online; người kinh doanh không cung cấp đầy đủ cho khách hàng các thông tin về hàng hoá, dịch vụ, giá cả… đã trực tiếp gây thiệt hại cho DN và người tiêu dùng.

TP. Hồ Chí Minh: Siết chặt tình trạng gian lận trong hoạt động mua bán online
Cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh bắt giữ một vụ điện thoại di động nhập lậu kinh doanh online

Tại TP. Hồ Chí Minh, tình trạng mạo danh, nhãn hàng của các DN, bán hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra ngày càng thường xuyên và gây bức xúc cho nhiều DN và người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Ngọc Tý - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn - thông tin, kết thúc kiểm tra tại 4 địa điểm sản xuất mũ bảo hiểm giả Nón Sơn tại huyện Bình Chánh và quận Bình Tân từ ngày 11/4 đến cuối tháng 4/2021. Cơ quan chức năng của Thành phố đã thu giữ hơn 2.000 mũ bảo hiểm thành phẩm, 10.500 mũ bảo hiểm bán thành phẩm giả nhãn hiệu Nón Sơn, 4 máy dập, 2 máy ép, 1 máy nén khí, 5 bộ khung và 3 xe tải chứa nguyên liệu, tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng. Theo ông Tý, cơ sở làm hàng giả với quy mô công nghiệp này do Hà Bảo Châu cầm đầu vừa sản xuất mũ bảo hiểm bán trực tiếp cho người tiêu dùng vừa cung cấp nguyên phụ liệu cho các cơ sở khác để làm giả Nón Sơn thông qua mua bán online trên mạng xã hội.

Hoạt động bán hàng online trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vi phạm nhiều nhưng chưa được đẩy lùi. Ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, một phần do công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng vẫn còn gặp nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc. Trong đó do các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động thương mại điện tử vẫn còn hạn chế, chế tài xử phạt chưa đủ mạnh. Thực tế cho thấy, việc đăng ký bán hàng trên website thương mại điện tử ngày càng thuận lợi, đơn giản, từ đó việc sử dụng thông tin giả để đăng ký là rất phổ biến. Nhiều người bán không cung cấp thông tin về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế cá nhân đầy đủ nên cơ quan chức năng rất khó để xác định được đối tượng, nơi chứa hàng hóa vi phạm để kiểm tra, xử lý.

Nhằm loại trừ tình trạng kinh doanh online các mặt hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Ông Đinh Thanh Nhàn cho biết, ngành công an Thành phố đã tăng cường phối hợp với lực lượng QLTT, Hải quan, các đơn vị có chuyên môn lập các chuyên án điều tra sâu về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử; tập trung điều tra nguồn hàng đưa vào thị trường, nơi cất giữ hàng hoá, phương thức vận chuyển hàng, khâu thanh toán và xử nghiêm đối tượng vi phạm.

Trần Thế