Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 11:49

Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Nhà khoa học trong lĩnh vực tự nhiên và công nghệ đầu tiên của Việt Nam

17:03 | 02/04/2021
Ngày 2/4/2021, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm).

GS. VS. Châu Văn Minh là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm, ông đã ủng hộ, thúc đẩy việc phát triển hợp tác, đào tạo và chuyển giao một số công nghệ mũi nhọn của thế kỷ 21 giữa các đơn vị nghiên cứu quốc gia Pháp và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nicolas Warnery đã nhấn mạnh - Bắc đẩu Bội tinh là một huân chương cao quý, lâu đời và danh giá bậc nhất của Nhà nước Pháp trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặt biệt cho nhà nước Pháp. Phần thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo giữa hai nước Việt – Pháp.

Nhà khoa học trong lĩnh vực tự nhiên và công nghệ đầu tiên của Việt Nam được Pháp trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của GS. VS. Châu Văn Minh, Viện Hàn lâm và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm tiến sỹ, thạc sỹ, trong đó nhiều người hiện đã là giáo sư, phó giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, lãnh đạo các đơn vị trong Viện Hàn lâm, để cùng tiếp nối truyền thống hợp tác tốt đẹp này. Đặc biệt, GS. VS. Châu Văn Minh là người đã tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác Pháp để triển khai có hiệu quả hai dự án quốc gia do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam gần đây là dự án Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED-Sat1 và dự án xây dựng và phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay Đại học Việt - Pháp), góp phần đào tạo một thế hệ trẻ các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu tiệm cận thế giới, viết tiếp những trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các đối tác Pháp nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp nói chung.

Chia sẻ tại buổi lễ trao Huân chương Bắc đẩu Bộ tinh, GS. VS. Châu Văn Minh cho biết - đây không chỉ là vinh dự to lớn, phần thưởng cao quý đối với cá nhân ông mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các thế hệ Viện Hàn lâm trong việc thúc đẩy những hoạt động hợp tác lâu dài và bền vững với nhiều tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học tại Pháp, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt-Pháp. “Tôi xin gửi lời cảm ơn các đối tác Pháp đã ủng hộ, hỗ trợ, phối hợp với cá nhân tôi và Viện Hàn lâm trong thời gian qua và đặc biệt cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ tại Viện Hàn lâm qua các thời kỳ đã góp phần tạo nên mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài này”, GS.VS. Châu Văn Minh chia sẻ.

Thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện khẳng định vai trò to lớn của GS. VS. Châu Văn Minh trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với các đối tác Pháp và khẳng định Huân chương Bắc đẩu Bội tinh trao tặng cho GS. VS. Châu Văn Minh ngày hôm nay là những ghi nhận xác đáng của Nhà nước Pháp đối với thành tựu của mối quan hệ hợp này trong thời gian qua. Đồng thời, Viện Hàn lâm hy vọng trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng củng cố và phát triển bền vững./.

Thu Hường