Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 06:31

Phân biệt nước mắm Phan Thiết

06:00 | 02/02/2020
Phan Thiết không chỉ nổi tiếng bởi du lịch mà có một loại đặc sản trứ danh là nước mắm từ hơn 100 năm qua. Nước mắm Phan Thiết đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận với tên gọi riêng là “nước mắm Phan Thiết” kèm theo quy chuẩn sản xuất nghiêm ngặt.

Nguyên liệu chính để làm nước mắm Phan Thiết là cá cơm hoặc cá nục. Thời gian ủ, chượp cá cho đến khi lấy nước mắm thành phẩm phải từ 12 - 15 tháng. Trong khi đó, phần lớn nước mắm giả, nhái đều được làm từ cá tạp, thời gian ủ, chượp được rút ngắn, chỉ còn dưới 6 tháng. Nước mắm giả thương hiệu không đảm bảo chất lượng nên thường được pha thêm hóa chất để tạo màu và hương vị. Đặc biệt, nước mắm giả nước mắm Phan Thiết không để lâu ngày được và thường bị biến chất. Để phân biệt nước mắm Phan Thiết thật, giả, bà con cần lưu ý đến một số đặc điểm sau:

phan biet nuoc mam phan thiet
Người tiêu dùng lựa chọn kỹ khi mua nước mắm

- Trên bao bì và trên chai nước mắm Phan Thiết thật có logo với hình tháp nước và 3 con cá trên nền màu vàng nâu. Nước mắm giả không có logo này.

- Phía dưới logo nước mắm Phan Thiết thật có mã số của nhà sản xuất được Nhà nước cấp trong khi nước mắm giả không có.

- Nước mắm Phan Thiết thật có màu nâu cánh gián nếu làm bằng cá nục, màu vàng rơm nếu sản xuất bằng cá cơm. Còn nước mắm giả chỉ có màu nâu nhạt hoặc đen xám.

- Nước mắm Phan Thiết thật có mùi thơm nồng đặc trưng của cá nục hoặc cá cơm trong khi nước mắm giả có mùi hóa chất.

- Khi nêm nếm, nước mắm Phan Thiết thật có vị ngọt của cá còn nước mắm giả có vị ngọt của hóa chất.

Phan Anh