Phản bác thông tin doanh nghiệp phải 'tự nguyện' giảm 30% mức dùng điện: EVN nói gì?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
Thủ tướng Chính phủ: Bất kỳ tình huống nào cũng phải đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, tiêu dùng Nhu cầu điện tuần 20 đã bớt căng thẳng

Ngày 21/5, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin không nêu tên, đưa tin: "Việt Nam kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện tại các nhà máy lắp ráp ở khu vực phía Bắc". Nguồn tin của Reuters cũng nhấn mạnh đây là “sự khuyến khích”, không phải là yêu cầu và không có bất kỳ tác động nào đến hoạt động sản xuất.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khẳng định, thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Và việc cung ứng điện từ đầu năm 2024 đến nay đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ 20 ngày thiếu điện ở 1 số nơi tại miền Bắc trong tháng 6 năm 2023, từ cuối năm 2023 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có 3 lần chỉ đạo việc đảm bảo điện năm 2024 và các năm tiếp theo với tinh thần không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Với vai trò là Bộ quản lý ngành, Bộ Công Thương cũng có nhiều văn bản chỉ đạo,phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện cả năm 2024 và các tháng cao điểm mùa khô, đi kèm với đó là các chỉ đạo đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất điện; Thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các đơn vị sản xuất, truyền tải, phân phối; Cập nhật thông tin quản lý vận hành hệ thống điện (nguồn và lưới truyền tải) theo tuần.

Thực hiện các chỉ đạo trên, EVN đã thành lập Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các Tổ công tác với nhiệm vụ xây dựng, tổng hợp, chuẩn bị kế hoạch công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2024.

Xây dựng triển khai kế hoạch cung cấp điện song song với các chương trình tiết kiệm điện, chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải theo hình thức khuyến khích (phi thương mại).

EVN cũng đã làm việc với các địa phương để báo cáo tình hình cung cấp điện trong mùa nắng nóng và năm 2024, đồng thời đưa ra các giải pháp đảm bảo cấp điện và kiến nghị UBND tỉnh/thành phố, các Sở, Ban, ngành phối hợp với các Công ty Điện lực trên địa bàn thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp điện.

Các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực tỉnh đã lập kế hoạch cung ứng điện năm 2024 trình Sở Công Thương và UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để điều hành việc cung cấp điện tại các địa phương.

EVN không có kế hoạch và thực hiện tiết giảm nhu cầu điện
Việc cấp điện đến nay vẫn được đảm bảo, không có tình trạng tiết giảm điện

Nhờ những giải pháp quyết liệt, đồng bộ nên 4 tháng đầu năm 2024, dù tăng trưởng điện thương phẩm tăng 14,29% so với cùng kỳ nhưng EVN vẫn đảm bảo cung cấp điện cho doanh nghiệp, người dân. Huy động tối đa nguồn nhiệt điện than, khí (56,89 tỷ kWh bằng 142,5% so với cùng kỳ năm 2023) và các nguồn năng lượng tái tạo (điện sinh khối, điện gió, điện mặt trời). Các nguồn thủy điện được huy động theo tình hình thủy văn nước về với mục tiêu giữ nước để đảm bảo cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô. Đến nay, các hồ thủy điện lớn tại miền Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình vẫn duy trì mức nước cao, gần với mực nước dâng bình thường.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, với việc kinh tế được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm, kéo dài tại cả 3 miền nên nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. Tuy nhiên, EVN đã cập nhật tính toán Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) của năm 2024 và đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo đó, điện sản xuất và nhập khẩu (ĐSX&NK) toàn hệ thống năm 2024 dự kiến là 310,6 tỷ kWh, tăng trưởng 10,4% so với năm 2023 (cao hơn 4,2 tỷ kWh, tương ứng cao hơn 1,25% so với kế hoạch đầu năm).

Phương án cao để chủ động trong trường hợp nhu cầu điện tăng trưởng đột biến, sản lượng ĐSX&NK toàn hệ thống là 313,4 tỷ kWh, tăng 11,4% so với năm 2023, cao hơn phương án cơ sở 2,8 tỷ kWh.

EVN khẳng định, qua tính toán, cân đối, khả năng cung ứng điện các tháng còn lại của năm 2024 cơ bản được đảm bảo.

Đây cũng là câu trả lời cho một số doanh nghiệp sản xuất lớn tại miền Bắc rằng, dù tăng trưởng điện cao trên 10% thì hệ thống điện vẫn được đảm bảo. Các cơ quan chức năng cũng như các Tập đoàn năng lượng Việt Nam đang nỗ lực hết mình để đảm bảo điện. Tuy nhiên, cũng cần sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp và khách hàng sử dụng điện trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; dịch chuyển giờ sản xuất nhằm giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia.

Báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương cho thấy, từ ngày 22/4-28/4 do ảnh hưởng bởi diễn biến nắng nóng 3 miền, đặc biệt tại miền Bắc nên nhu cầu phụ tải ở mức cao với sản lượng trung bình ngày là 946,6 tr.kWh, riêng miền Bắc phụ tải bình quân tuần qua tăng hơn 31,7 tr.kWh/ngày so với tuần trước đó.

Đặc biệt, trong tuần 17 này, nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW; Sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 26/4/2024 đã lên tới 993,974 triệu kWh.

So với cùng kỳ năm 2023, có những ngày như 26/4, sản lượng ngày của hệ thống điện quốc gia tăng 23,1%, sản lượng điện hệ thống điện miền Bắc tăng 35,5%; ngày 27/4, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia tăng 20,2%, công suất cực đại hệ thống điện miền Bắc tăng 19,9%.

Mặc dầu phải đối mặt với tình trạng phụ tải hệ thống tăng cao nhưng với sự theo dõi chỉ đạo sát sao, công tác chuẩn bị từ trước đó và vận hành linh hoạt nên tình hình cung ứng điện tuần qua vẫn tiếp tục được đảm bảo tốt.

Trong thời gian tới, ở miền Nam đã kết thúc mùa khô, và ở miền Bắc, miền Trung đang có mưa nên nhu cầu phụ tải có thể giảm xuống. Do đó việc cấp điện sẽ tiếp tục được đảm bảo.

Đình Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kế hoạch cung cấp điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin, công suất đỉnh hệ thống điện và tiêu thụ điện toàn quốc lại thiết lập đỉnh mới.
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3

Ngày 21/6, lãnh đạo Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động đang thi công đường dây 500kV mạch 3
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại tỉnh Bình Phước

Việc đầu tư các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn Bình Phước đang gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.
Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Lâm Đồng: Rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn

Tỉnh Lâm Đồng rà soát quy hoạch các dự án thuỷ điện trên địa bàn và kiến nghị Trung ương loại ra khỏi quy hoạch đối với các dự án thuỷ điện không đảm bảo.
"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

"Xanh hóa" năng lượng và xu hướng tăng cường sử dụng điện mặt trời áp mái

Giải pháp sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

PC Lào Cai đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) triển khai phương án cấp điện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra từ ngày 25-29/6.
Điện lực Hòa Bình: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Điện lực Hòa Bình: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Công ty Điện lực Hòa Bình đã chỉ đạo các Điện lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.
Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Hồ thuỷ điện còn lượng nước tương đương mấy tỷ kWh?

Những tuần gần đây, lượng nước về các hồ có cải thiện do mưa lớn. Đến ngày 16/6, các hồ thuỷ điện còn dự trữ lượng nước tương đương khoảng 8 tỷ kWh
Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cung cấp điện tuần 24: Tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh mới

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, trong tuần 24 từ 10-16/6/2024, công tác cấp điện vẫn được duy trì tốt dù tiêu thụ điện tiếp tục đạt đỉnh mới.
Những hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công Thương trên công trường đường dây 500 kV mạch 3

Những hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công Thương trên công trường đường dây 500 kV mạch 3

Trong 2 ngày 17-18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Định, Hưng Yên.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 tại Thanh Hóa, Nam Định

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đi kiểm tra công tác thi công dựng cột, kéo dây 1 số vị trí đường dây 500 kV mạch 3.
Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVNNPC nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Trong tháng 5, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đạt 8,639 tỷ kWh, tăng đến 18,44% so với tháng 05/2023.
Hoàn thành đóng điện hạng mục thứ 2 đường dây 500kV mạch 3

Hoàn thành đóng điện hạng mục thứ 2 đường dây 500kV mạch 3

Hạng mục Mở rộng ngăn lộ 585, 586 TBA 500kV Phố Nối thuộc đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I- Phố Nối đã được đóng điện thành công
TP. Hồ Chí Minh: Trên 99% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TP. Hồ Chí Minh: Trên 99% người dân thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Đến nay tỷ lệ khách hàng thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt để thanh toán tiền điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 99,85%.
Phải đặt kỹ thuật và an toàn cho người và tài sản lên hàng đầu

Phải đặt kỹ thuật và an toàn cho người và tài sản lên hàng đầu

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương đối với các đơn vị thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3 và Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá.
Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Thông tin mới nhất về tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đến ngày 17/6

Thông tin mới nhất về tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đến ngày 17/6

Đến ngày 17/6, các đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành lắp dựng 604 vị trí cột, đang lắp dựng 423/1177 vị trí cột.
Bình Dương: Kiểm tra, tuyên truyền phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện

Bình Dương: Kiểm tra, tuyên truyền phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện

Điện lực Bình Dương vừa kiểm tra kết hợp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong đề phòng ngừa các sự cố cháy nổ về điện.
Lâm Đồng: Tổ chức diễn tập ứng phó thiệt hại do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện

Lâm Đồng: Tổ chức diễn tập ứng phó thiệt hại do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện

Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức diễn tập ứng phó và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với lưới điện 110kV, 22kV, hạ thế,..
Tăng trưởng điện nhiều địa phương phía Bắc đạt kỷ lục và giải pháp cấp điện thời gian tới

Tăng trưởng điện nhiều địa phương phía Bắc đạt kỷ lục và giải pháp cấp điện thời gian tới

Sự phục hồi kinh tế, cùng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, thúc đẩy sản xuất, tăng trưởng điện của nhiều địa phương phía Bắc đạt mức kỷ lục.
Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện mà hiệu quả

Cách sử dụng lò nướng tiết kiệm điện mà hiệu quả

Lò nướng là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến hiện nay, lò nướng dùng để nướng chín thực phẩm trên cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt.
Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa tăng tốc về đích

Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa tăng tốc về đích

Là một trong những hạng mục quan trọng của dự án đường dây 500kV mạch 3, hiện TBA 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc về đích, đảm bảo đóng điện vào 22/6 tới.
Thăm hỏi, động viên Đội xung kích PC Gia Lai hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thăm hỏi, động viên Đội xung kích PC Gia Lai hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo PC Gia Lai trực tiếp thăm hỏi, động viên đội xung kích PC Gia Lai đang tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối.
Cần hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Cần hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện NLTT với khách hàng sử dụng điện lớn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động