Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/05/2020 01:33
Khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số

Phải dựa trên nội lực của chính đồng bào

06:38 | 27/05/2017
“Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có thể làm được tất cả những việc mà người khác làm được” là niềm tin mà Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến dành cho đồng bào DTTS, khi ông chia sẻ tại diễn đàn “Hợp tác, kết nối hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp” diễn ra giữa tháng 5/2017 tại Hà Nội.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thăm quan gian hàng của Hợp tác xã Thủy sản và Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai trưng bày trong khuôn khổ diễn đàn

Vùng đất của cơ hội phát triển

Phát biểu trước 250 đại biểu tham dự diễn đàn, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến khẳng định: Vùng DTTS và miền núi là “vùng đất của cơ hội phát triển”. Bởi lẽ, vùng DTTS và miền núi rất giàu tiềm năng để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất kinh doanh cây trồng, vật nuôi đặc sản, cây dược liệu và khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch…

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến chia sẻ, ông đã từng đến Thung lũng hoa Bắc Hà (Lào Cai), mô hình phát huy văn hóa đặc sắc của dân tộc Ê đê (Đăk Lăk ), mô hình homestay ở xã Phong Phú (Hòa Bình)…, đây đều là các mô hình rất thành công do đồng bào DTTS thực hiện. Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cũng đã gặp gỡ nhiều chủ doanh nghiệp khởi nghiệp từ sản phẩm thổ cẩm, chăn nuôi thủy sản, du lịch lòng hồ, đến sản xuất và cung cấp rau an toàn… “Gặp mỗi đồng bào DTTS khởi nghiệp, tôi đều đọc thấy trong mắt họ khát vọng kinh doanh, nhiệt huyết cháy bỏng với những ý tưởng độc đáo và quyết tâm vượt khó vươn lên. Họ là những minh chứng sống động thôi thúc Ủy ban Dân tộc tiếp tục kết nối để hỗ trợ đồng bào nhiều hơn nữa” - Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhìn nhận.

Cũng theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, trong bối cảnh nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc ngày càng khó khăn, việc giảm nghèo vùng DTTS không thể chỉ trông vào các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà phải tập trung vào phát huy nội lực của chính đồng bào DTTS. Theo đó, hỗ trợ để đồng bào lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu từ chính tiềm năng, lợi thế của địa phương mình, được xác định là hướng đi căn bản để tạo đà phát triển cho vùng DTTS và miền núi trong thời gian tới.

Xây dựng những “đầu tàu” tiên phong

Là thành viên Tổ công tác 569 về kết nối, nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng chính sách khởi nghiệp cho đồng bào DTTS - bà Trần Nữ Ngọc Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế của Ủy ban Dân tộc - cho biết, Ủy ban Dân tộc đã xây dựng Dự thảo kế hoạch hành động hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp; kêu gọi các nguồn lực nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp DTTS với mục tiêu có khoảng 100 doanh nghiệp DTTS khởi nghiệp thành công trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các hoạt động như: xây dựng cơ sở dữ liệu các tổ chức khởi nghiệp; nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp; thành lập mạng lưới đối tác hỗ trợ khởi nghiệp; tổ chức đối thoại chính sách để tìm ra các mô hình thúc đẩy khởi nghiệp cho thanh niên DTTS.

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Chúng ta đã có cả hệ thống chính sách quy mô, đầy đủ phục vụ cho công tác giảm nghèo, tại sao nhiều đồng bào DTTS vẫn nghèo? ông Hà Việt Quân - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ hợp tác quốc tế của Ủy ban Dân tộc - cho rằng, khởi nghiệp là một gợi ý tốt để chuyển từ chính sách giảm nghèo sang tăng giàu. Điều này đồng nghĩa với việc, cần có các chính sách hỗ trợ cá nhân, tổ chức có năng lực để họ trở thành những “đầu tàu”, khuyến khích đồng bào DTTS khác cùng phát triển. “Chính những cá nhân xuất sắc này sẽ là tấm gương, là nhân tố truyền cảm hứng để đồng bào nỗ lực vượt khó vươn lên” - Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Từ tư duy này, cùng với việc thành lập Tổ công tác 569 về kết nối, nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng chính sách khởi nghiệp cho đồng bào DTTS, Ủy ban Dân tộc đang mời gọi các tổ chức tư vấn, các bộ, ngành, các nhà tài trợ, chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp… cùng tham gia vào quá trình hợp tác, kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp.

Với những nỗ lực này, tin rằng, con đường khởi nghiệp của đồng bào DTTS sẽ bớt đi những gập ghềnh, khó khăn.

Hoàng Mai