Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 19:35

PC Quảng Nam: Góp phần giảm áp lực nguồn cung

10:00 | 28/10/2019
Hỗ trợ khách hàng phát triển hệ thống ĐMTMN là giải pháp chiến lược được PC Quảng Nam tập trung triển khai, nhằm góp phần giảm áp lực nguồn cung cho ngành điện; đồng thời giảm chi phí tiền điện…

Tại Quảng Nam, phát triển ĐMTMN được cho là có nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả. Nếu được khuyến khích đầu tư sẽ có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao, giúp giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. Theo số liệu của PC Quảng Nam, về điều kiện tự nhiên, bức xạ đo được tại khu vực miền Nam và các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, trong đó có Quảng Nam lên tới 1.600kW/giờ/m2/năm.

pc quang nam gop phan giam ap luc nguon cung
Giới thiệu giải pháp về kỹ thuật, tài chính với nhà đầu tư

Với nhiều ưu điểm của hệ thống ĐMTMN, PC Quảng Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sử dụng hệ thống này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển, lắp đặt trên mái các tòa nhà trụ sở, công trình điều hành, trạm biến áp. Đơn vị đã tổ chức hội thảo để tập huấn cho cán bộ, công nhân viên tại các cơ sở điện lực để hỗ trợ tối đa cho khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMTMN. Đồng thời, thỏa thuận với các nhà thầu cung cấp, lắp đặt cam kết cung cấp, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà đảm bảo chất lượng, tiến độ, giá thấp hơn thị trường tối thiểu 20%, thông báo danh sách các nhà cung cấp, lắp đặt ĐMTMN tới khách hàng...

Thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn chỉ có 10 khách hàng lắp đặt điện mặt trời với công suất là 51 kWp. Từ đầu năm 2019, vật tư thiết bị lắp đặt điện mặt trời trên thị trường phong phú hơn, cùng với đó Thông tư 05 của BCT ban hành về cơ chế thanh toán được rõ hơn, khách hàng cũng quan tâm hơn về hệ thống điện mặt trời. Do đó, số lượng khách hàng sử dụng điện tỉnh Quảng Nam đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời cũng tăng nhanh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 208 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt là 1.931 kWp.

Nói về lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc PC Quảng Nam - cho hay, khi lắp đặt điện mặt trời, phần sản lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ được khách hàng trực tiếp sử dụng, giúp cho khách hàng tiết kiệm được chi phí trong việc mua điện từ lưới điện của PC Quảng Nam. Ngoài ra, phần sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời sẽ được PC Quảng Nam mua lại với giá theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Theo quy định chung của ngành điện, PC Quảng Nam sẵn sàng ký kết hợp đồng, lắp đặt công tơ hai chiều miễn phí và thanh toán tiền mua điện từ các dự án điện mặt trời đối với khách hàng lắp đặt trước ngày 30/6/2019. Đối với khách hàng lắp đặt sau 30/6/2019, PC Quảng Nam cũng đã lắp đặt công tơ hai chiều để ghi nhận sản lượng điện dư phát lên lưới điện và sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ cho khách hàng khi có giá mới được ban hành" - ông Tuấn cho biết thêm.

Ông NguyễnMinh Tuấn- Giám đốc PC Quảng Nam:
Hiện tại, tiềm năng về điện mặt trời trên địa bàn tỉnh rất lớn, tuy nhiên do loại năng lượng này còn mới, đầu tư ban đầu lớn nên một số khách hàng sử dụng điện còn cân nhắc trong việc bỏ vốn đầu tư cũng như khả năng thu hồi vốn.

Thành Long