Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 10:13

PC Quảng Bình: Hiệu quả việc sử dụng camera nhiệt kiểm tra lưới điện

19:55 | 04/07/2021
Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng như hiện nay, ngoài việc kiểm tra, rà soát tổng thể lưới điện trên địa bàn, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã áp dụng hiệu quả nhiều ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin trong công tác như việc kiểm tra, đo nhiệt độ tiếp xúc và nhiệt độ các vị trí mối nối bằng thiết bị camera nhiệt trong công tác.

PC Quảng Bình thông tin, thời gian qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã làm mức tiêu thụ điện tăng đột biến, tăng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đang phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng cực đoan khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát rất cao, dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí dễ gây cháy nổ so với bình thường.

PC Quảng Bình: Hiệu quả việc sử dụng camera nhiệt kiểm tra lưới điện
Công nhân điện lực Tuyên Hóa đang đo nhiệt độ bằng Camera nhiệt tại TBA trên địa bàn

Thông thường, việc kiểm tra định kỳ lưới điện đang mang điện được thực hiện thủ công bằng cách quan sát, theo dõi để có thể phát hiện các bất thường trên đường dây hoặc thiết bị điện và thường thực hiện kiểm tra ban đêm để có thể phát hiện được các vị trí mối nối có tiếp xúc xấu khi có phát sinh tia lửa điện hoặc phóng hồ quang điện. Điều này đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức để kiểm tra theo dõi nhưng hiệu quả mang lại không cao, nhiều khi còn bỏ sót các vị trí cần phát hiện để xử lý, đến khi phát hiện ra bất thường thì các mối nối, thiết bị trên lưới đã bị biến dạng do nhiệt hoặc đã bị hư hỏng một phần.

Nhận thấy được vấn đề quan trọng này, PC Quảng Bình đã yêu cầu các Điện lực trực thuộc tổ chức kiểm tra và chụp ảnh nhiệt lưới điện trung hạ áp đang quản lý vận hành bằng thiết bị camera nhiệt Testo 885 để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên lưới điện, có biện pháp xử lý nhằm ngăn ngừa sự cố phát sinh.

Ông Hoàng Hiếu Trung – Giám đốc PC Quảng Bình cho biết, Camera nhiệt Testo 885 là thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến bức xạ sóng điện từ dùng tia hồng ngoại có thể dùng để đo nhiệt độ hệ thống, đường dây, thiết bị điện trên lưới điện trung hạ thế. “Việc sử dụng camera nhiệt đã giúp các Điện lực phát hiện sớm và ngăn ngừa được các dấu hiệu, hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà khi kiểm tra bằng mắt thường khó có thể phát hiện được, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động và đảm bảo nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn quản lý”, ông Trung cho biết thêm.

PC Quảng Bình: Hiệu quả việc sử dụng camera nhiệt kiểm tra lưới điện
Ứng dụng phần mềm phân tích ảnh nhiệt Testo IRSoft để phát hiện các sự cố trên đường dây

Ông Đỗ Việt Lâm - Giám đốc Điện lực Tuyên Hóa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công ty, đơn vị thường xuyên kiểm tra và phát hiện một số vị trí có nhiệt độ cao như tại cọc hạ thế các trạm biến áp Châu Hóa 2; các đầu cosse các xuất tuyến hạ áp các trạm biến áp quan trọng.

“Ngay sau khi có kết quả đo nhiệt và ứng dụng phần mềm phân tích ảnh nhiệt, Điện lực đã chủ động lên kế hoạch xử lý ngay các vị trí có hiện tượng bất thường về tiếp xúc không tốt, bổ sung chập thêm cáp lực và cáp cầu để phòng ngừa sự cố thiết bị có thể xảy ra do nhiệt độ vận hành tăng cao, tránh tình trạng bị động như trước đây, đảm bảo nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trong mùa cao điểm.” ông Lâm chia sẻ.

Nguyễn Tuấn