Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:05

1 tháng thực hiện Vùng An toàn Zone 0 – Trách nhiệm với dòng năng lượng khí

16:11 | 02/07/2021
Cùng với tiến trình phòng chống dịch Covid-19 của toàn TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam đã có nguyên tháng 6/2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước. Trong hàng rào ngăn cách 24/7, cuộc sống làm việc vẫn diễn ra liên tục, đề cao trách nhiệm và sự hy sinh cho dòng năng lượng quốc gia.

Trung tâm Điều độ Khí (ĐĐK) Việt Nam – đơn vị thuộc PV GAS, là đầu não điều hành hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và phân phối Khí quốc gia, được vận hành liên tục và hiện đại theo thiết kế SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition- hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa). Đây là một trong những hệ thống điều hành từ xa hiện đại và tối ưu bậc nhất tại Việt Nam, được đặt tại trụ sở của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – TP. Hồ Chí Minh.

1 tháng thực hiện Vùng An toàn Zone 0 – Trách nhiệm với dòng năng lượng khí
Trung tâm SCADA Điều độ Khí Việt Nam thực hiện quy định an toàn vùng Zone 0

Hệ thống SCADA kết nối với 9 giàn khoan, 17 trạm valve và phân phối khí với các chức năng: Thu thập số liệu, giám sát toàn bộ quá trình vận chuyển khí từ các giàn khoan khai thác ngoài khơi (Giàn Nén khí Trung tâm CCP, Lan Tây – Lan Đỏ, Chim Sáo, Rồng Đôi, Hải Thạch – Mộc Tinh, Sao Vàng – Đại Nguyệt, Rạng Đông – Phương Đông, giàn khí Talisman-BRA, hệ thống kết nối mỏ Sư tử Trắng/Sư Tử Đen/Sư Tử Vàng, Cá Ngừ Vàng, Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình); Giám sát, điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình vận chuyển khí trên bờ tại các trạm valve, trạm phân phối khí khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, Cà Mau, Thái Bình, Hải Phòng; quá trình cung cấp khí đến các nhà máy điện (chiếm khoảng 30% sản lượng điện quốc gia), đạm, khí thấp áp… Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam cũng thực hiện giám sát và điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất chế biến khí (nhà máy GPP Dinh Cố và Cà Mau), vận chuyển, lưu kho sản phẩm LPG lạnh tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu và cung cấp đến nơi tiêu thụ; Thực hiện chức năng điều khiển trong một số tình huống khẩn cấp phục vụ công tác kiểm soát an toàn, an ninh tuyến ống. Theo diễn tiến yêu cầu cập nhật, Trung tâm tiếp tục triển khai các phần mềm liên quan đến công tác điều độ khí; Kết nối hệ thống với các dự án và các công trình khí mới ngay khi được đưa vào hoạt động... Hệ thống mở cũng cho phép kết nối dễ dàng với nhiều chuẩn giao tiếp, có khả năng tích hợp các phần mềm quản lý và tối ưu hóa hệ thống, định vị toàn cầu.

Với Trung Tâm ĐĐK, PV GAS đã hoàn thiện công tác quản lý tập trung toàn bộ các hệ thống đường ống khí, nhà máy chế biến, phân phối sản phẩm khí; chuẩn bị cho sự nghiệp phát triển lâu dài, liên tục và bền vững của ngành công nghiệp Khí Việt Nam. Công tác điều độ ấn định khí với các chủ mỏ khí, nhà máy điện, và phối hợp với Trung tâm Điều độ Điện quốc gia A0 được cải thiện đáng kể, đồng bộ hóa và tự động hóa, góp phần tích cực đảm bảo cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

Với nhiệm vụ quan trọng và liên tục 24/7 đó, Trung tâm ĐĐK Việt Nam được xác định là “Vùng đảm bảo an toàn tuyệt đối” – Zone 0 trong mức an toàn công trình khí. Theo quy định, Zone 0 là “Vùng bất khả xâm nhập” nhằm đảm bảo cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Khi đạt ngưỡng báo động dịch bệnh kích hoạt Zone 0 thì đối tượng được phép ra/vào Zone 0 cực kỳ hạn chế. Toàn bộ ê kíp làm việc từ Trưởng Trung tâm đến các vận hành viên, nhân viên xử lý sự cố …đều phải thực hiện cách ly ngay tại Trung tâm. Nếu xảy ra tình huống khẩn cấp, người vào Zone 0 phải có giấy phép đặc biệt, được phun khử khuẩn 20 phút trước khi vào và phải thực hiện khử trùng tay, đeo khẩu trang liên tục trong thời gian làm việc tại Trung tâm. Như vậy, kể từ ngày 1/6/2021 đến nay, Zone 0 – Trung tâm ĐĐK Việt Nam đã nghiêm túc cách ly 1 tháng có lẻ. Đây là sự kiện chưa từng có, thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh trên toàn TP.Hồ Chí Minh và trong PV GAS.

Ba mươi mấy ngày qua, và có thể còn kéo dài hơn, 8 lãnh đạo và nhân sự của Trung tâm ĐĐK thực hiện chia ca làm việc, sống tách biệt theo thời gian biểu “trực chiến” với việc chấp nhận rất nhiều thay đổi gò bó và thử thách, khi vẫn đảm bảo guồng công việc căng thẳng, có nhiều phát sinh biến động trong mùa dịch bệnh và giãn cách xã hội. Để hỗ trợ Trung tâm hoàn thành nhiệm vụ, các bộ phận liên quan của Tổng công ty luôn đảm bảo các công tác hậu cần: thực hiện khử trùng tổng thể định kỳ và khử trùng tăng cường các khu vực quan trọng; cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng và hỗ trợ liên hệ tối đa; động viên tinh thần anh em “nơi tuyến đầu” thông qua các kênh giao tiếp online…

Đồng lòng cùng cả nước, TP.Hồ Chí Minh và PV GAS, thực hiện phòng chống đại dịch, lặng thầm hy sinh những giờ phút được ở bên gia đình, những người "chiến sỹ" của Zone 0 đang góp sức cho cuộc sống cộng đồng. Rất mong dịch bệnh Covid sẽ bị đẩy lùi và tiêu diệt, để một ngày không xa, những chiến sỹ tiền phương ấy sẽ được trở về nhà, chia sẻ bình yên với những người thân yêu, và rồi lại tiếp tục guồng lao động bình dị mà cao quý.

PV