Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 23:16

PC Quảng Bình đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật Quảng Bình năm 2019

15:32 | 18/12/2019
Ngày 17/12, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII năm 2019 tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho 17 sáng kiến, giải pháp. Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đạt giải ba với giải pháp “Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp để phát hiện đứt dây trên lưới điện trung thế dựa trên các thiết bị Recloser, Relay, LBS và HT SCADA hiện có”.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh Quảng Bình được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Liên đoàn lao động, Tỉnh Đoàn Quảng Bình tổ chức. Hội thi nhằm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, áp dụng có hiệu quả các giải pháp cải tiến kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

pc quang binh dat giai ba hoi thi sang tao ky thuat quang binh nam 2019
Ông Hoàng Hiếu Trung - Phó Giám đốc PC Quảng Bình (thứ 3 bên trái) nhận giải tại lễ tổng kết hội thi

Theo Ban tổ chức, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII đã nhận được 43 giải pháp thuộc các lĩnh vực của đời sống. Kết quả, có 17 giải pháp, sáng kiến được trao giải với các tiêu chí đáp ứng yêu cầu, tính mới, tính sáng tạo; khả năng áp dụng và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Tại hội thi lần này, PC Quảng Bình tham gia với giải pháp: “Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp để phát hiện đứt dây trên lưới điện trung thế dựa trên các thiết bị Recloser, Relay, LBS và HT SCADA hiện có” của nhóm tác giả Hoàng Hiếu Trung - Phó Giám đốc PC Quảng Bình và Vũ Hoài Nam - điều độ viên. Để tăng độ nhạy cảm và tính chính xác của bảo vệ đứt dây trong các trường hợp đứt dây trở kháng cao, dựa trên thiết bị Reccloser, Relay, LBS và HT SCADA hiện có, nhóm tác giả của PC Quảng Bình nghiên cứu áp dụng tổng hợp đồng thời 3 giải pháp là: Tính toán, ứng dụng chức năng quá dòng thứ tự nghịch (F46) để phát hiện đứt dây trên lưới trung thế thay thế bảo vệ đứt dây dẫn (F46BC) trong các Rơle và Recloser không có chức năng và không thể lập trình; Lập trình chức năng bảo vệ đứt dây dẫn – F46BC (tỉ số %I2/I1) trong Relay-Recloser không có chức năng F46BC nhưng có khả năng lập trình và Lập trình ứng dụng chức năng Command Sequence (Survalent) trong hệ thống SCADA - Trung tâm điều khiển và cấu hình tín hiệu mở rộng để hỗ trợ phát hiện sự cố đứt dây dẫn.

Việc áp dụng cả 3 phương pháp trên được Hội đồng chấm thi đánh giá rất cao, giúp phát hiện có đứt dây chạm đất trở kháng cao chắc chắn, tin cậy hơn; đối với một thiết bị có thể áp dụng 2/3 giải pháp trên để bổ trợ lẫn nhau. Giải pháp có thể phát hiện đến 95% trường hợp đứt dây dẫn trên lưới trung thế; đảm bảo an toàn hơn cho người và thiết bị khi sự cố đứt dây xảy ra. Với những giá trị thiết thực mang lại, giải pháp của nhóm tác giả PC Quảng Bình đã được Ban tổ chức trao giải ba của hội thi.

Nguyễn Tuấn