Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 07:59

PC Lạng Sơn: Chống quá tải dịp Tết Nguyên đán

08:00 | 04/02/2021
Công ty Điện lực (PC) Lạng Sơn sẽ đảm bảo cấp điện ổn định và nâng cao chất lượng điện năng, đặc biệt là trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Nỗ lực chống quá tải lưới điện

Theo PC Lạng Sơn, hiện nhu cầu sử dụng điện tại khu vực đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng đột biến, một số máy biến áp (MBA) bị quá tải, không đảm bảo chất lượng điện năng, điện áp thấp, nhất là vào giờ cao điểm.

Trước thực trạng này, PC Lạng Sơn đã báo cáo và được Tổng công ty Điện lực trên địa bàn các huyện vào cuối năm 2020, trong đó có danh mục cấy MBA chống quá tải, giảm tổn thất, nâng cao chất lượng điện áp khu vực các huyện Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cụ thể: Xây dựng mới 7,07 km đường dây trung thế; 15 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 3.030 kVA; xây dựng mới 3,4 km đường dây 0,4 kV…

PC Lạng Sơn: Chống quá tải dịp Tết Nguyên đán
Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Nguyên đán

Sau khi các công trình được hoàn thành, PC Lạng Sơn sẽ đảm bảo cấp điện ổn định nâng cao chất lượng điện năng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Đến nay, công trình đã hoàn thành ở các huyện Chi Lăng, Văn Lãng, Cao Lộc; huyện Bình Gia đóng điện được 2/5 TBA, khối lượng thi công còn lại được khoảng 90%, đóng điện trong cuối tháng 1/2021. Các hạng mục thi công xây dựng đều được PC Lạng Sơn, đơn vị giám sát thi công độc lập kiểm tra, đảm bảo chất lượng thi công công trình, đặc biệt là kiểm tra chất lượng cột trước khi đưa vào công trình.

Theo lãnh đạo PC Lạng Sơn, việc lắp đặt các MBA chống quá tải là một trong những chủ trương thiết thực của ngành điện, không chỉ giúp giảm tổn thất điện năng mà còn góp phần nâng cao chất lượng điện áp, chất lượng sử dụng điện cho người dân.

“Chính vì vậy, các đơn vị, cá nhân có chức năng liên quan đều cần nâng cao trách nhiệm, đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định để đảm bảo an toàn, mang lại lợi ích cho nhân dân”- lãnh đạo PC Lạng Sơn lưu ý.

Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định

Song song với hoạt động đầu tư các công trình, PC Lạng Sơn đang tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ cũng như chất lượng thi công, nhằm đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ, cấp điện an toàn, ổn định cho người dân.

Đặc biệt PC Lạng Sơn tăng cường kiểm tra ngày, đêm các đường dây 110kV, 35 kV, 22kV và các trạm trung gian 35/10 kV; các đường dây 10kV và các TBA phân phối, các ĐZ 0,4 kV thuộc đơn vị quản lý, siết chặt các lèo, đầu cốt, các điểm tiếp xúc và kiểm tra mức dầu để đảm bảo không bị sự cố khi mang tải cao. Kiểm tra cân pha lưới điện hạ thế, san tải các MBA phân phối; kiểm tra các tủ điện hạ áp, áp-tô-mát bị quá tải hoặc chất lượng kém; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên…

Đồng thời, PC Lạng Sơn cũng tập trung lập kế hoạch khắc phục ngay các khiếm khuyết phát hiện trong quá trình kiểm tra, tập trung khắc phục các khiếm khuyết của các Lộ ĐZ cấp điện hỗ trợ mạch vòng như: ĐZ 373E13.1 Đồng Mỏ, 375E13.2 Lạng Sơn để có thể cấp điện hỗ trợ giữa 2 trạm 110 kV khi có sự cố và dự trù đủ vật tư dự phòng, đảm bảo xử lý nhanh khi có sự cố.

Ngoài ra, PC Lạng Sơn cũng chỉ đạo các đơn vị điện lực huyện, thành phố liên hệ trực tiếp với UBND trên địa bàn để phối hợp xây dựng phương án đảm bảo cấp điện cho các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội cần ưu tiên trên địa bàn.

PC Lạng Sơn cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán công ty sẽ tăng cường lực lượng ứng trực, bố trí bộ phận chuyên trách phối hợp với các cơ sở điện lực huyện, thành phố để xử lý sự cố một cách nhanh nhất, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Lan Anh