Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:46

PC Đắk Nông: Chủ động phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

14:24 | 31/03/2021
Để không xảy ra tình trạng cháy nổ do sử dụng điện mùa nắng nóng, ngay từ đầu năm 2021, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông thực hiện nghiêm các quy định về công tác tăng cường đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ do sử dụng điện đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện.

Để thực hiện tốt công tác PCCC trong đơn vị và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC cho mỗi CBCNV, PC Đắk Nông thực hiện rất nhiều giải pháp như: kiện toàn Ban chỉ huy PCCC&CNCH, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ huy PCCC&CNCH; thành lập các Đội PCCC cơ sở sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống khi có cháy nổ xảy ra tại đơn vị theo phương châm “4 tại chỗ”, góp phần đảm bảo an toàn trong sản xuất của đơn vị.

Công ty còn thường xuyên tổ chức diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra. các Đội PCCC cơ sở không chỉ được bồi dưỡng trang bị kiến thức, kỹ năng cứu hộ cứu nạn theo chương trình chung, chuyên ngành của ngành mà còn được phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tham gia những đợt tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, thao tác sử dụng trang thiết bị, phương tiện PCCC.

Để chủ động hơn trong công tác phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng, PC Đắk Nông yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể khách hàng, đặc biệt là các hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất phải thực hiện đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ do sử dụng điện. Đồng thời, PC Đắk Nông cũng đã bổ sung các nội dung cam kết đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng chống cháy, nổ do sử dụng điện vào hợp đồng mua bán điện sinh hoạt.

PC Đắk Nông: Chủ động phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng
PC Đắk Nông tham gia diễn tập tình huống giả định chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ông Lê Huy Thiệp - Phó Giám đốc Kỹ thuật PC Đắk Nông cho biết: “Đối với các giải pháp về kỹ thuật, PC Đắk Nông đề nghị các đơn vị kiểm tra dây thông tin, đèn chiếu sáng dân lập, dây điện câu lại sau điện kế… tại các khu vực đông dân cư trong các ngõ hẻm nhằm phát hiện các điểm mất an toàn, mỹ quan, không đảm bảo thông thủy cho xe chữa cháy hoạt động. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương tổ chức xử lý kịp thời đối với các điểm vi phạm về hành lang lưới điện và vi phạm an toàn điện”.

Hằng năm, PC Đắk Nông chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống cháy nổ, an toàn về điện, hành lang lưới điện cao áp. Riêng, đối với khách hàng, PC Đắk Nông thường xuyên phát tờ rơi, thông báo trên Đài Truyền thanh huyện về công tác an toàn phòng chống cháy nổ; phối hợp với địa phương kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ các khu vực đông dân cư, khu vực chợ, đường dây sau điện kế, hành lang lưới điện theo định kỳ. Ngoài ra, PC Đắk Nông tổ chức huấn luyện các phương án phòng cháy chữa cháy hằng năm.

Song song đó, PC Đắk Nông yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC&CHCN, Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị huyện, thành phố và Ban tự quản các khu vực dân cư, đơn vị chủ quản để tăng cường công tác tổ chức kiểm tra an toàn sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, chợ, cây xăng, hộ ngăn phòng cho thuê (nhà trọ)… đề xuất xử lý các trường hợp sử dụng điện không an toàn, có nguy cơ cháy nổ.

Việc chỉ đạo các đơn vị thường xuyên duy trì công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy để khắc phục kịp thời những thiếu sót có thể gây cháy, nổ cũng đã được Công ty triển khai có hiệu quả. Qua kiểm tra thực tế tại các Điện lực, các trạm 110kV, từ đầu năm 2021 đến nay lưới điện Công ty quản lý không có vụ cháy nổ nào.

Với nhiều giải pháp công việc đã và đang triển khai, PC Đắk Nông sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt công tác PCCC - CNCH, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Bạch Mai