PC Đắk Lắk: Vận hành ổn định lưới điện 110kV trong mùa mưa bão

PC Đắk Lắk thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để giảm thiểu sự cố, đảm bảo vận hành lưới điện 110kV trong mùa mưa bão.
PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ thi công cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột PC Đắk Lắk: Bàn giao nhà tình nghĩa do EVNCPC hỗ trợ xây dựng tại huyện Ea Súp

Trong mùa mưa bão, mưa lớn, gió lốc có thể gây ra sự cố trên lưới điện, tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn cho công tác quản lý vận hành. Riêng lưới điện 110kV được Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) quan tâm với nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu sự cố cũng như nguy cơ mất an toàn, tai nạn điện trong nhân dân trong thời gian này.

Công nhân Xí nghiệp Lưới điện Cao thế Đắk Lắk thực hiện gia cố móng trụ trước mùa mưa bão
Công nhân Xí nghiệp Lưới điện Cao thế Đắk Lắk thực hiện gia cố móng trụ trước mùa mưa bão (Ảnh:CTV)

Hiện PC Đắk Lắk quản lý 25 tuyến đường dây 110kV với chiều dài trên 515 km; 14 TBA 110kV có tổng công suất 795 MVA. Hệ thống điện cao thế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trải dài, đi qua nhiều địa hình phức tạp, đồi núi, sông suối hiểm trở nên rất khó khăn trong công tác kiểm tra, sửa chữa và xử lý sự cố, nhất là khi có mưa lớn, gió lốc. Trong khi đó, mùa mưa Tây nguyên thường kéo dài khoảng 6 tháng mỗi năm. Hằng năm, để giảm thiểu thấp nhất các sự cố xảy ra trong thời điểm này, Công ty đã giao cho Xí nghiệp Lưới điện Cao thế Đắk Lắk xây dựng, triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Qua đó, (cán bộ, nhân viên) CBCNV đơn vị luôn chủ động vật dụng, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời cung ứng, xử lý tình huống khi cần thiết.

Đồng thời, Xí nghiệp cũng được giao và thực hiện tốt công tác sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết, nâng cấp các tuyến đường dây cùng các trạm biến áp trước và trong mùa mưa bão. Theo thống kê, từ đầu năm 2024, Xí nghiệp Lưới điện Cao thế Đắk Lắk đã tổ chức bổ sung tiếp địa dòng trên gần 80 vị trí thuộc đường dây 110kV thuộc huyện Ea Súp, Ea H’leo, Cư Mgar. Trong đó, có nhiều điểm giáp ranh quan trọng nhằm tăng khả năng dẫn dòng sét từ dây tiếp địa hiện hữu xuống hệ thống tiếp địa gốc của các cột. Cũng trong giai đoạn năm 2023-2024, PC Đắk Lắk đã bố trí nguồn vốn thực hiện thi công công trình đầu tư xây dựng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các đường dây 110kV khu vực Krông Năng – Ea Kar, Buôn Ma Thuột với việc thay thế gần 30 cột thép để nâng cao khoảng cách pha – đất trên các tuyến đường dây.

Với phương châm mỗi CBCNV là những tuyên truyền viên tích cực. PC Đắk Lắk luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão thông trên các trang thông tin điện tử, Zalo, Facebook của ngành điện. Đối với lưới điện 110kV, đơn vị tăng cường các thông tin tuyên truyền bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong mùa mưa bão, hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, tránh theo đúng quy định, không xâm phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Từ đầu năm 2024 đến nay, Công ty đã phát hơn 1.350 tờ rơi đến người dân gần đường dây 110kV tại khu vực huyện Krông Búk, Cư M’gar, Cư kuin, Krông Pắk, Eakar, Tp. Buôn Ma Thuột.

Đối với đặc thù của lưới điện 110kV, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quản lý vận hành xuyên là tổ chức phát quang hành lang toàn tuyến, đảm bảo hành lang an toàn cho toàn bộ các tuyến đường dây; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xử lý triệt để các vụ vi phạm hành lang lưới điện, có phương án bảo vệ các công trình điện khi có xuất hiện mưa bão, giông lốc, sấm sét xảy ra.

Đồng thời, đơn vị quản lý vận hành cũng tăng cường và nâng cao chất lượng kiểm tra định kỳ ngày, đêm đối với hệ thống lưới và các thiết bị điện thuộc đia bàn quản lý, đặc biệt là các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở, ngập cục bộ được tăng cường để có phương án bảo vệ, xử lý kịp thời. Với phương châm này, năm 2024, PC Đắk Lắk đã kiểm tra định kỳ ngày gần 250 lần tại hơn 2.800 vị trí; kiểm tra định kỳ đêm khoảng 45 lần với gần 300 lượt vị trí. Qua đó, đơn vị đã thực hiện xử lý các vị trí cột bị xói lở đất khi mưa to, khơi thông dòng chảy, nạo vét mương thoát nước, kè móng tại các vị trí xung yếu trên các tuyến đường dây AJunPa – Ea H’leo, Krông Búk – Cư M’gar, Krông Ana - EaKar.

Song hành với công tác kiểm tra và xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường trên các tuyến đường dây và TBA 110kV trước và trong mùa mưa bão, PC Đắk Lắk cũng yêu cầu các tổ trực vận hành, trực xử lý sự cố luôn chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai, sự cố xảy ra. Công ty cũng chủ động làm việc với các đơn vị có liên quan sẵn sàng triển khai các phương án phối hợp, xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp để đảm bảo cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.

Đức Âu - Xuân Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cập nhật tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3&4

Cập nhật tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3&4

EVNNPT đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
Tính giá điện: Cần bỏ tình trạng mua cao, bán thấp

Tính giá điện: Cần bỏ tình trạng mua cao, bán thấp

Theo chuyên gia, mua cao, bán thấp, gánh quá nhiều mục tiêu cùng cơ chế bù chéo kéo dài là những bất cập lớn nhất của giá điện Việt Nam hiện nay.
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá điện chất thải năm 2025

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá điện chất thải năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 1251/QĐ-BCT ngày 6/5/2025 phê duyệt khung giá phát điện nhà máy điện chất thải năm 2025
Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1198/QĐ-BCT phê duyệt khung giá phát điện cho loại hình nhà máy thuỷ điện tích năng năm 2025
Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Cơ chế mới về điện lực mở rộng xã hội hóa, cụ thể hóa vai trò tư nhân trong đầu tư, vận hành, phát triển nguồn điện theo hướng minh bạch, hiện đại, cạnh tranh.

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Quy hoạch điện VIII điều chỉnh được ban hành với nhiều nội dung mới, để thực hiện thành công quy hoạch này, cần chú ý những điểm gì?
Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn nắng nóng, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm là thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải...
Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục cho phát triển kinh tế.
Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Mỗi giây vận hành hệ thống là một phút cam kết để dòng điện quốc gia không gián đoạn trong giờ phút thiêng liêng của đại lễ thống nhất non sông, đất nước.
Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Từ 3h sáng 30/4, tất cả công nhân điện lực đã vào các vị trí chốt trực đảm bảo cấp điện cho lễ diễu binh, diễu hành, các khu vực quan trọng của TP. Hồ Chí Minh.
Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Gần 23h đêm 29/4, những kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam vẫn đang thức cùng dòng điện.
EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC chính thức hoàn thành 50 công trình điện 110kV, chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam và 50 năm thành lập, phát triển Tổng công ty.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tại Lễ công bố Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm triển khai Quyết định của Thủ tướng hiệu quả.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
Đảng bộ EVNNPT bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới

Đảng bộ EVNNPT bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới

Với nhiều kết quả đạt được, bên cạnh công tác Đảng, Đảng bộ EVNNPT sẽ quyết tâm xây dựng vận hành lưới điện truyền tải vững mạnh trong nhiệm kỳ mới 2025-2030.
EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

Chào mừng Đại hội Đảng bộ và 50 năm kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, EVNNPT đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình truyền tải điện.
Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Ngày 28/4/2025, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 điều chỉnh.
Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, EVN và các nhà thầu cũng đang thi đua trên công trường đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, EVNSPC đóng điện thành công loạt công trình 110kV tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.
PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai đã triển khai phương án đảm bảo điện, sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong dịp Lễ 30/4 - 1/5.
Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Sáng 26/4, NSMO họp với các bên liên quan thống nhất lịch cắt điện phục vụ thi công các đường dây 220kV, 500kV của đường Vành đai 4 đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên.
Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của  PC Hà Nam

Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của PC Hà Nam

Công ty Điện lực Hà Nam đẩy mạnh bảo trì, nâng cấp hệ thống điện nhằm đảm bảo cung ứng ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trên địa bàn tỉnh.
Hoàn thành sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh

Hoàn thành sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh

Sau bão Yagi, Truyền tải điện Đông Bắc 1 khẩn trương sửa chữa đường dây 500kV Thăng Long – Quảng Ninh, đảm bảo vận hành an toàn trước cao điểm mùa khô 2025.
PC Bắc Giang đảm bảo điện ổn định dịp lễ 30/4 -1/5

PC Bắc Giang đảm bảo điện ổn định dịp lễ 30/4 -1/5

Công ty Điện lực Bắc Giang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tăng cường nhân lực, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục dịp lễ 30/4–1/5 phục vụ nhân dân.
Mobile VerionPhiên bản di động