Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 18:31

PC Đắk Lắk: Bù công suất phản kháng – giải pháp trong giảm tổn thất điện năng trên lưới điện

18:42 | 19/08/2020
Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Lắk luôn quan tâm đến việc triển khai lắp đặt tụ bù công suất phản kháng trên lưới điện. Đây là giải pháp được nhiều Công ty Điện lực, trong đó có PC Đắk Lắk áp dụng nhằm giảm tổn thất điện năng, giảm sụt áp cũng như quá tải trên đường dây, máy biến áp (MBA).

Qua số liệu thống kê, quy mô và khối lượng tụ bù lắp đặt trên lưới điện của PC Đắk Lắk không ngừng tăng trong các năm qua. Với hiện trạng lưới điện đặc thù của vùng Tây nguyên, phụ tải tập trung cuối nguồn, đường dây với bán kính cấp điện dài, để đảm bảo nâng cao hệ số cosφ tương ứng với tốc độ tăng trưởng phụ tải, Công ty luôn thực hiện lắp đặt tụ bù trung hạ áp trong kế hoạch đầu tư xây dựng hằng năm. PC Đắk Lắk cũng là một trong những đơn vị có khối lượng lắp đặt tụ bù lớn trong Tổng công ty. Theo đó, tính đến cuối tháng 7/2020, tổng công suất lắp đặt của đơn vị đã đạt trên 247 MVAr, trong đó có 33 MVAr tụ bù trung áp và 217 MVAr tụ bù hạ áp.

Để đảm bảo lắp đặt tụ bù hiệu quả và tối ưu, hằng năm, trên cơ sở số liệu vận hành hiện trạng, PC Đắk Lắk sẽ triển khiển khai tính toán đánh giá hệ số cosφ của từng trạm biến áp và từng xuất tuyến trung áp để cài đặt, hoán chuyển tụ bù bù nhằm khai thác tối đa công suất hiện có. Từ đó, trên cơ sở số liệu tăng trưởng phụ tải các năm liền kề, đơn vị cũng tính toán kế hoạch bù trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, đơn vị luôn lưu ý các cụm phụ tải lớn, với đặc điểm tiêu thụ công suất phản kháng lớn như: phụ tải nhà máy khai thác đá, sản xuất gang thép… để phân bố tụ bù phù hợp.

pc dak lak bu cong suat phan khang giai phap trong giam ton that dien nang tren luoi dien
Cán bộ kỹ thuật của PC Đắk Lắk thực hiện kiểm tra tình trạng hoạt động của tụ bù trên lưới

Mặt khác, với nguyên tắc bù trừ phụ tải, PC Đắk Lắk luôn chú trọng công tác bù trên lưới hạ áp. Hằng năm, khối lượng tụ bù hạ áp lắp mới chiếm tỷ trọng khoảng 80-86% tổng dung lượng tụ bù lắp đặt. Để phát huy tối đa lợi ích từ việc lắp đặt, giúp thuận lợi trong công tác quản lý vận hành, Công ty chọn phương án bù tự động theo cosφ tại trạm biến áp có phụ tải tập trung và bù rải trên lưới hạ áp có bán kính cấp điện dài, cụm phụ tải tập trung cuối nguồn. Phương án này góp phần giảm tổn thất trên lưới trung hạ áp, đảm bảo điện áp cuối nguồn và giúp các đơn vị thuận tiện trong công tác kiểm tra, cài đặt do có thể kết hợp trong công tác kiểm tra định kỳ ngày đêm tại TBA.

Đồng thời, để khai thác hiệu quả của các công trình lắp đặt tụ bù, PC Đắk Lắk cũng luôn tìm cách để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt tụ bù so với kế hoạch đề ra. Trong khi đó, theo tiến độ mua sắm vật tư, việc lắp đặt tụ bù thường triển khai vào giai đoạn cuối năm, cũng là thời điểm bắt đầu mùa khô và gần với Tết dương lịch. Vì vậy, việc đáp ứng được tiến độ đặt ra là một thách thức khi nguồn nhân lực bị chia nhỏ bởi phải nhiều mục tiêu và khối lượng công việc lớn. Trong những năm gần đây, Công ty đã thay đổi phương thức lắp đặt tụ bù hạ áp sang sử dụng kẹp xuyên cách điện và biến dòng kiểu hở. Nhờ đó, việc lắp đặt không làm mất điện phụ tải, đồng thời giúp rút ngắn tối đa thời gian lắp đặt. Theo đó, việc sử dụng phương pháp này giúp đơn vị tăng gấp đôi năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng cũng được nâng cao hơn trước.

Trong giai đoạn sắp tới, PC Đắk Lắk sẽ tiến dần đến việc ứng dụng khoa học công nghệ vào việc kiểm soát, vận hành tụ bù. Điều này giúp thuận tiện trong công tác quản lý vận hành cũng như góp phần vào việc hiện đại hóa lưới điện theo xu hướng phát triển của ngành điện trong tương lai.

Hầu Tỷ