Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 14:18

PC Bình Định: Đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão

22:15 | 26/09/2021
Nhằm chủ động phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra trên lưới điện, PC Bình Định đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện những biện pháp cụ thể để chủ động phòng chống sự cố thiên tai trước mùa mưa bão năm 2021.

Hiện nay, Công ty Điện lực Bình Định đang quản lý vận hành 14 TBA 110/22kV với công suất 771MVA; 481,9 km đường dây 110kV; đường dây trung áp 2.394km; đường dây hạ áp 3.657km; cấp điện qua 4.140 TBA phân phối với tổng dung lượng trên 800.000 kVA, cấp điện cho hơn 455 ngàn khách hàng. Hệ thống điện do PC Bình Định quản lý đi qua nhiều vùng địa hình: vùng núi đồi và cao nguyên, vùng đồng bằng, vùng ven biển và trải dài khắp các huyện, thành phố nên khi xảy ra mưa bão trên diện rộng dễ xảy ra sự cố gây khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục. Nhằm chủ động phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra trên lưới điện, PC Bình Định đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện những biện pháp cụ thể để chủ động phòng chống sự cố thiên tai trước mùa mưa bão năm 2021.

Ngay từ đầu năm, Công ty đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN gồm 29 thành viên, thành lập 10 Tiểu ban và Đội xung kích PCTT&TKCN, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, tại Công ty và 10 đơn vị trực thuộc đã xây dựng và phê duyệt phương án PCTT&TKCN, để nâng cao khả năng sẵn sàng chủ động ứng phó mọi tình huống thiên tai xảy ra. Trong tháng 6/2021, Công ty và 3 đơn vị trực thuộc đã tổ chức diễn tập công tác PCTT&TKCN theo cơ chế chỉ đạo điều hành, đưa ra các phương án giả định và phương pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra, tình huống diễn tập là cơn bão số 1 đổ bộ vào tỉnh Bình Định với gió mạnh cấp 10 giật cấp 12; xây dựng các phương án tái lập ca trực đối với TBA 110kV không người trực khi có bão đổ bộ; có phương án liên lạc, vận chuyển các vật tư thiết bị thay thế xử lý kịp thời các tình huống đối với những vùng bị ngập lụt chia cắt.

PC Bình Định: Đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão
Nhân viên PC Bình Định cắt tỉa cây tránh gây ảnh hưởng vào đường dây lưới điện trước mùa mưa bão

Để đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão 2021, công tác kiểm tra nguồn lưới điện được triển khai ngay từ đầu năm nay, các Điện lực trực thuộc và Đội QLVH LĐCT đã kiểm tra toàn bộ lưới điện trên địa bàn, thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện, thực hiện diễn tập xử lý sự cố lưới điện. Các điểm xung yếu, các điểm có khả năng sạt lở, ngập úng, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành đã được xử lý, thay thế. Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc đã phối hợp với chính quyền địa phương ra quân triển khai phát quang hành lang an toàn lưới điện; đặc biệt là cây cối ngoài hành lang nhưng có khả năng ngã đổ vào đường dây. PC Bình Định cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý điện trên địa bàn để chia sẻ thông tin khi có bão lũ xảy ra để chủ động ứng phó.

Trong năm 2021, PC Bình Định triển khai đầu tư xây dựng mới 60 công trình, 58 công trình SCL với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Ngoài ra, các Điện lực cũng đã thay thế các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây, các trạm biến áp không đảm bảo vận hành, đồng thời chuẩn bị đủ số vật tư, thiết bị dự phòng để sẵn sàng thay thế, sửa chữa kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ông Thái Văn Trương, Phó Giám đốc Công ty - Trưởng ban PCTT&TKCN PC Bình Định cho biết: Trước mùa mưa bão năm 2021, PC Bình Định đã yêu cầu các đơn vị chủ động các giải pháp, rà soát và xử lý ngay các vị trí xung yếu còn tồn tại trước mùa mưa bão, đánh giá lại nguy cơ ngập nước của các đường dây, thiết bị, các trạm biến áp, để có biện pháp xử lý, nhằm đảm bảo cho hệ thống lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Trong đó, các đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các quy định về PCTT và TKCN, cụ thể như rà soát cập nhật và xây dựng phương án phòng chống thiên tai phù hợp với đặc thù của đơn vị, bố trí phương tiện, vật tư dự phòng, ứng trực xử lý kịp thời các sự cố do thiên tai gây ra đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, đảm bảo cung cấp điện an toàn, đặc biệt là việc cấp điện kịp thời cho các phụ tải quan trọng như UBND, Bệnh viện, nhà máy nước… phân công cụ thể, rõ nhiệm vụ để xử lý sự cố, bảo đảm cấp điện lại nhanh nhất cho người dân, khách hàng; bảo đảm vận hành nguồn điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ông Trương cũng nhấn mạnh: “Ngoài việc sẵn sàng cung cấp vật tư thiết bị dự phòng trong mọi tình huống thì các công trình cải tạo lưới điện hoàn thành đúng tiến độ, sẽ góp phần nâng cao năng lực cấp điện của hệ thống lưới điện, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng điện đặc biệt trong mùa mưa bão sắp đến”.

Với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão 2021 một cách hiệu quả, PC Bình Định đã sẵn sàng để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho khách hàng trong mùa mưa bão 2021.

Thành Long