Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 00:25

PC Bắc Ninh: Cấp điện ổn định

15:00 | 26/04/2019
Để chủ động nguồn điện cung ứng phục vụ sản xuất và đời sống, bảo đảm tối đa việc cấp điện trong mùa hè được an toàn, ổn định, Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh đang đẩy mạnh công tác đầu tư, nâng cao năng lực cung cấp của hệ thống lưới điện với nhiều giải pháp thiết thực.
cap dien on dinh
Ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng trên lưới trung thế

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Là tỉnh có nhiều phụ tải công nghiệp lớn, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, Bắc Ninh đang là địa phương hấp dẫn và thu hút đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tại Bắc Ninh cũng rất nhanh để phục vụ mục tiêu đến năm 2022 là thành phố trực thuộc trung ương, điều này đã dẫn đến nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cao. Để nguồn điện được cung cấp ổn định và an toàn, đặc biệt là trong mùa hè năm 2019, PC Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Đại diện lãnh đạo PC Bắc Ninh cho biết, ngay từ đầu năm, PC Bắc Ninh đã chủ động xây dựng phương án cụ thể, yêu cầu các điện lực dồn sức để bảo đảm cấp điện mùa hè, ra quân thi công các công trình nhằm cung ứng điện ổn định, liên tục cho toàn tỉnh. Một trong những giải pháp quan trọng đó là, công ty tập trung thực hiện tốt việc điều hành hệ thống điện an toàn, giảm sự cố, bảo đảm độ ổn định cung cấp điện. Chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và triển khai phương án thực hiện tối ưu hóa phương thức vận hành, duy trì điện áp tốt nhất tại trạm biến áp (TBA) 110kV theo đúng quy định của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Nhờ vậy, đã có 19/19 TBA 110kV trong tỉnh được đưa vào vận hành theo chế độ thao tác xa có người giám sát tại chỗ. Trong đó, có 86 recloser (máy đóng, cắt điện tự động) kết nối điều khiển xa vào hệ thống SCADA của Trung tâm Điều khiển xa bằng cáp quang. Thực hiện chuyển đổi 29 bộ recloser đang kết nối bằng modem 3G hoạt động chưa tin cậy chuyển sang kết nối bằng cáp quang và thực hiện điều khiển qua phần mềm SP5 và 6 RMU đã kết nối điều khiển xa vào hệ thống SCADA của trung tâm điều khiển bằng cáp quang.

Ngoài ra, PC Bắc Ninh cũng đẩy mạng ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (hotline) vào sửa chữa lưới điện trung áp nhằm giảm thời gian cắt điện, nâng cao chất lượng dịch vụ, thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng; đáp ứng nhu cầu kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng, thay thế, đấu nối thiết bị mà không cần phải cắt điện, bảo đảm chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án chống quá tải

Nằm trong kế hoạch triển khai các dự án nhằm chống quá tải, năm 2019, PC Bắc Ninh đã triển khai 34 dự án xây dựng cơ bản (trong đó, có 33 dự án đợt 1và 1 dự án lắp đặt 20 máy cắt recloser) với tổng mức đầu tư 212 tỷ đồng. Các dự án được hoàn thành trong tháng 4 nhằm bảo đảm chống quá tải, nâng cao hiệu quả kinh doanh và ổn định cấp điện đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Không chỉ đẩy nhanh tiến độ các dự án chống quá tải, nhằm bảo đảm chất lượng cung cấp điện, đặc biệt cao điểm của mùa nắng nóng từ tháng 5 - 7, công ty đã phối hợp với đơn vị quản lý dự án 110kV để thi công đồng bộ các xuất tuyến 35, 22kV TBA 110 Thuận Thành 2, Đại Đồng - Hoàn Sơn, dự án lắp đặt MBA T2 TBA Yên Phong 2, Quế Võ 2, Quế Võ 4… bảo đảm ổn định cung cấp điện cho các phụ tải KCN Thuận Thành, VSIP, Đại Đồng - Hoàn Sơn, Quế Võ 2, Quế Võ mở rộng...

PC Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng dùng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhất là những khách hàng tiêu thụ lượng lớn điện năng.

Thu Hường - Kim Tuyến