Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:56

OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô đến hết tháng 3/2021

10:22 | 11/01/2021
Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô đến hết tháng 3/2021 đã mang đến một món quà Giáng sinh muộn cho các công ty đá phiến của Mỹ đã cắt giảm chi phí, nhưng bất kỳ sự gia tăng giá nào do động thái bất ngờ này có thể chỉ là một động thái dự trữ khiêm tốn.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 2 triệu thùng/ngày trong năm ngoái do giá thấp và nhu cầu đã buộc các nhà sản xuất đá phiến phải cắt lỗ. Các nhà đầu tư đã gây áp lực buộc ngành công nghiệp phải hạn chế chi tiêu và tăng lợi nhuận trước khi đại dịch xảy ra. Sản lượng đá phiến nhanh chóng bị cắt giảm, nhưng có thể quay trở lại nhanh chóng nếu giá tiếp tục tăng.

Ngày 5/1, Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cam kết tự nguyện giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng 2 và tháng 3/2021, sau khi Nga thúc đẩy tăng sản lượng, lo lắng về việc đá phiến của Mỹ tận dụng việc cắt giảm của nhóm. Nga và Kazakhstan sẽ tăng sản lượng, miễn cưỡng nhường thị phần cho Mỹ. Nhìn chung, OPEC + đã phục hồi 500.000 thùng/ngày trong mỗi hai tháng. Các quan chức Ả-rập Xê-út lo ngại sự gia tăng mới sẽ vượt quá nhu cầu trong các đợt phong tỏa mới do Covid-19. Giá dầu thô WTI ngày 8/1 đạt mức 52 USD/thùng và giá kỳ hạn 12 tháng, mà các nhà sản xuất sử dụng để lập kế hoạch chi tiêu cho các giếng dầu mới, đạt 51,37 USD/thùng, tăng từ 44,63 USD vào đầu tháng 12/2020.

OPEC quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô đến hết tháng 3/2021

Giá dầu thô cao hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các nhà sản xuất Mỹ do việc cắt giảm chi phí gần đây và cam kết giữ sản lượng ổn định. Các công ty cam kết giữ ổn định sản xuất và sử dụng bất kỳ biện pháp tăng giá nào để thúc đẩy lợi nhuận của nhà đầu tư hoặc trả bớt nợ. Theo dữ liệu Rystad Energy, tại hai mỏ đá phiến hàng đầu của Mỹ, các công ty dầu khí có lợi nhuận trong khoảng từ 30 USD/thùng đến thấp nhất là 40 USD/thùng. Giá cao hơn trong năm nay có thể đẩy tiền mặt từ hoạt động kinh doanh của nhóm đá phiến tăng 32%. Một yếu tố khác sẽ có lợi cho các nhà sản xuất là chi phí dịch vụ mỏ dầu thấp. Công suất dư thừa tại các công ty cung cấp cát khai thác và dịch vụ đã cắt giảm phí và không thể tăng chúng.

Các nhà sản xuất đá phiến trước đây đã tăng ngân sách sản xuất với giá dầu tăng. Nhưng “thời điểm này có thể hơi khác một chút” vì nhu cầu toàn cầu vẫn chưa chắc chắn. Dầu sẽ phải đạt 60 đến 65 USD/thùng để khôi phục sản lượng của Mỹ thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong khi cải thiện lợi nhuận của nhà đầu tư.

Các giám đốc điều hành năng lượng ở Colorado, Oklahoma, Wyoming và miền Bắc New Mexico trong một cuộc thăm dò của Ngân hàng Dự trữ Liên bang thành phố Kansas công bố hôm 8/1 cho biết, giá dầu sẽ phải ở mức trung bình 56 USD/thùng để họ tăng đáng kể lượng khoan. Ngành công nghiệp đã kéo hoạt động trở lại vào năm ngoái đến mức công việc khai thác mỏ dầu trong năm nay sẽ có nghĩa là “giảm thiểu sự sụt giảm hơn là tăng trưởng”.

Việt Dũng