Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:50

OPEC+ có thể gia hạn thỏa thuận sản lượng dầu đến năm 2022?

15:43 | 21/07/2020
Các quan điểm chính thức được OPEC+ đề xuất trong vài ngày qua được coi là một dấu hiệu tích cực khi việc cắt giảm sản lượng dầu hiện đang được nới lỏng trong tháng 8 do nhu cầu dự kiến ​​cao hơn.

Ngày 20/7, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết, khả năng thỏa thuận sản xuất dầu OPEC + sẽ được gia hạn đến cuối năm 2021 hoặc thậm chí đến đầu năm 2022.

Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Saudi cũng nhắc lại rằng, các nước vẫn còn một chặng đường dài và hành động sẽ tiếp tục. Do đó, một phần của sự phục hồi và cùng tồn tại với tình huống này cho đến khi dịch bệnh Covid-19 được giải quyết dứt điểm, OPEC+ quyết định tổ chức họp hàng tháng với Ủy ban giám sát thị trường, để đảm bảo các nghĩa vụ và đưa ra khuyến nghị.

Tuyên bố Ả rập Saudi khác với quan điểm của Nga trên thị trường. Trước đó, Nga tuyên bố việc nới lỏng dự kiến ​​cắt giảm sản lượng dầu của nhóm OPEC + từ tháng 8 xuống còn 7,7 triệu thùng dầu mỗi ngày là hợp lý và phù hợp với xu hướng thị trường. Quan điểm của Nga dường như lạc quan hơn nhiều về sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu và dầu trên toàn cầu. Ả Rập Saudi hiện đã nói rõ rằng, họ không muốn phải đối mặt với sự phục hồi kinh tế hình chữ W và có thể có một làn sóng Covid-19 thứ hai. Thông điệp gần như chính thức này có thể dẫn tới một cuộc thảo luận nội bộ của OPEC +, trong đó Ả Rập Saudi có thể đe dọa sẽ ngừng thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ. Chiến lược dầu mỏ lớn của Ả Rập Saudi đang đối mặt với sự chỉ trích trong nước khi doanh thu xuất khẩu tiếp tục giảm.

2736 qte

Dữ liệu chính thức do Riyadh và Sáng kiến ​​dữ liệu của các tổ chức chung (JODI) cung cấp cho thấy, tổng xuất khẩu dầu của Ả rập Saudi, bao gồm cả dầu thô và các sản phẩm dầu, đã giảm xuống 7,48 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 5 từ 11,34 triệu thùng/ tháng trong tháng 4. Xuất khẩu trong tháng 6 và tháng 7 thậm chí còn thấp hơn, và điều tương tự sẽ được áp dụng cho sản xuất dầu của Nga.

Nguyên tắc cơ bản của dầu khác xa so với mức bình thường, ngay cả khi các thành viên OPEC + công bố trên phương tiện truyền thông. Kết quả cuộc họp hàng tháng của OPEC là một dấu hiệu rõ ràng về mong muốn ngày càng tăng của Nga và một số thành viên OPEC khác để nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện tại. Sự giảm bớt hiện tại của việc cắt giảm sản lượng là một dấu hiệu toàn diện về niềm tin vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong những tháng tới. Niềm tin này dựa vào các nguyên tắc cơ bản có phần lo ngại khi một làn sóng thứ hai của Covid-19 đã thể hiện ở một số nơi. Tuy nhiên, OPEC, Nga và các đồng minh đã chính thức quyết định thay đổi chiến lược hợp lý vào ngày 01/8. Cho đến nay, sản lượng dầu đã bị cắt giảm 9,6 triệu thùng mỗi ngày, trong khi mục tiêu mới cho tháng 8 là 7,7 triệu thùng mỗi ngày.

Để không gặp rủi ro khủng hoảng nội bộ khác hoặc giá dầu và cuộc chiến thị phần giữa Ả rập Saudi và Nga, một thỏa hiệp, dựa trên các nguyên tắc cơ bản đang được đưa ra. Cơ bản về nhu cầu dầu vẫn còn khá yếu, phục hồi kinh tế toàn cầu hiện đang được sử dụng để hỗ trợ cho việc cắt giảm sản lượng. Hiện tại, thị trường dầu dự kiến ​​sẽ thâm hụt, dẫn đến việc rút dầu thô trong kho. Năm 2021, OPEC dự kiến ​​sẽ tăng thêm sản lượng tổng thể thêm 6 triệu thùng mỗi ngày. Sự lạc quan về sự phục hồi hình chữ V, tin tức tăng giá từ Trung Quốc và hoạt động trở lại bình thường ở châu Âu đã nuôi dưỡng tâm lý lạc quan trong nhóm OPEC +. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế thực sự vẫn còn mong manh. Ngay cả trong báo cáo của riêng mình, OPEC tuyên bố lo ngại thị trường dầu vẫn mất cân bằng, đặc biệt là nếu làn sóng thứ hai của Covid-19 làm suy yếu sự phục hồi kinh tế.

Quyết định của OPEC để giảm bớt sản lượng hoặc tăng sản lượng là một quyết định đơn phương. Vấn đề thực sự là khi một thành viên OPEC tăng sản lượng, những nước khác có thể sẽ làm theo. OPEC + tăng sản lượng hơn nữa sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng, vì các quốc gia sản xuất dầu khác sẽ không cảm thấy bắt buộc phải cắt giảm và thay vào đó sẽ cảm thấy cần phải tiết kiệm thị phần. Hàng tồn kho toàn cầu vẫn đang tràn đầy và cần được rút xuống để tiếp tục ổn định thị trường. Mối đe dọa của sự phục hồi hình chữ W hoặc thậm chí ba chữ V là rõ ràng. Các thị trường OECD được thúc đẩy bởi các biện pháp nới lỏng định lượng và thị trường đang được hỗ trợ bởi hàng nghìn tỷ euro và đôla của các quỹ liên bang.

Các dấu hiệu tiêu cực về tác động kinh tế ở châu Âu do dịch Covid đang thể hiện rõ khi các vụ phá sản đang gia tăng và mức độ thất nghiệp tiếp tục tăng. Các tảng băng trôi mà OPEC + không thấy là sự tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu sang các thị trường OECD. Cách tiếp cận hiện tại của OPEC + không bền vững, không có chỗ cho sự linh hoạt và miễn là tồn kho dầu vẫn tăng và nhu cầu vẫn còn mờ nhạt, thị trường sẽ không phục hồi hoàn toàn. Nga và Ả rập Saudi phải tìm một giải pháp lâu dài nếu muốn thấy sự phục hồi thực sự trên thị trường dầu mỏ.

Duy Hưng