Ông Nguyễn Trọng Thìn - "Cha đẻ" Phở Thìn 13 Lò Đúc nói gì về lùm xùm thương hiệu?

Ông Nguyễn Trọng Thìn - “cha đẻ” Phở Thìn 13 Lò Đúc (Hà Nội), khẳng định chưa bao giờ đồng ý góp vốn thành lập công ty với anh Đoàn Hải Trung.
Phở Thìn Lò Đúc không liên quan tới Phở Thìn Bờ Hồ Bún bò Huế đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"

Chưa triển khai mô hình nhượng quyền kinh doanh

Ngày 24/2, trao đổi với báo giới tại quán Phở Thìn 13 Lò Đúc ở quận 7, TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trọng Thìn - “cha đẻ” Phở Thìn 13 Lò Đúc (Hà Nội) khẳng định: Chưa bao giờ đồng ý góp vốn thành lập công ty với anh Đoàn Hải Trung (sinh năm 2001) và cũng không sở hữu bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đồng thời, ông Thìn đã ủy quyền luật sư tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện anh Đoàn Hải Trung lên tòa án TP Hà Nội về việc đăng ký thành lập công ty cùng ông Thìn trong khi chưa có sự đồng thuận từ ông.

“Công ty này lập ra trái pháp luật, anh Trung lập công ty không hề bàn bạc hay hỏi ý kiến của tôi mà tự ý ghi tên tôi vào cổ phần” - ông Thìn nói và cho biết thêm, “thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc hiện không thuộc bất kỳ công ty nào và tôi không có một công ty nào cả”.

Ông Nguyễn Trọng Thìn -
Ông Nguyễn Trọng Thìn - “cha đẻ” Phở Thìn 13 Lò Đúc (Hà Nội)

Cha đẻ thương hiệu phở Thìn cũng cho biết, các quán phở Thìn 13 Lò Đúc được mở tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… và một số quốc gia khác được mở sau khi ông dạy nghề và cho phép. Đến nay, thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc vẫn chưa triển khai mô hình nhượng quyền kinh doanh.

Riêng chi nhánh Phở Thìn 13 Lò Đúc tại tỉnh Hải Dương, theo ông Thìn, cách đây vài năm, Đoàn Hải Trung có xin phép mở chi nhánh này và được ông chấp thuận. Tuy nhiên, quá trình làm việc thấy anh Đoàn Hải Trung có ý đồ xấu nên ông dừng hợp tác.

"Từ đó đến nay, anh Trung không liên lạc với tôi nên không có chuyện góp vốn cùng tôi để mở công ty hay lập trang Facebook Phở Thìn 13 Lò Đúc (đã có tick xanh). Tất cả đều là lợi dụng tên tuổi cá nhân tôi và thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc để lừa dối khách hàng. Tôi hoàn toàn không biết những câu chuyện này, cho đến khi xem được video nói tôi bệnh nặng và có "bước chuyển giao lịch sử để vươn tầm quốc tế" đăng tải trên trang facebook Phở thìn 13 Lò Đúc" - "cha đẻ" phở bức xúc.

Theo thông tin từ fanpage, quán Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Hải Dương đến nay vẫn hoạt động bình thường. Sau Phở Thìn 13 Lò Đúc tại Hải Dương, ông Trung mở thêm Phở VieThin tại Sydney (Australia) hồi cuối năm 2022, Phở Thìn Lò Đúc - Phở VieThin tại Quận Ba Đình (Hà Nội) và Phở Thìn - Cafe Thìn tại TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Ông Thìn đồng thời cũng bác thông tin Đoàn Hải Trung là "truyền nhân" của thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc như một số trang thông tin đã nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Trọng Thìn -
Ông Nguyễn Trọng Thìn lên tiếng về fanpage Phở Thìn 13 Lò Đúc (đã có tick xanh)

Thương hiệu chưa thuộc về ai

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Đoàn Hải Trung là người đại diện pháp luật và có vốn góp lớn tại 3 công ty liên quan "hệ sinh thái Phở Thìn". Cả 3 pháp nhân này đều được thành lập từ năm 2021 đến nay, bao gồm:

Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội (địa chỉ số 13, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thành lập ngày 13/1/2021, người đại diện pháp luật là Nguyễn Trọng Thìn và Đoàn Hải Trung với vốn điều lệ 9,9 tỉ đồng. Trong đó, ông Thìn là Chủ tịch Hội đồng thành viên, góp 51% vốn.

Công ty hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội thành lập ngày 20/1/2022 với vốn điều lệ 500 triệu đồng cũng được đăng ký dưới tên ông Thìn và anh Trung, mỗi người đóng góp 50%.

Ngoài 2 công ty trên, ông Đoàn Hải Trung còn là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật Công ty cổ phần tập đoàn VieThin, thành lập ngày 16/1/2023 với vốn điều lệ 9 tỉ đồng. Tuy nhiên tại công ty này, ông Thìn không sở hữu cổ phần VieThin.

Ông Thìn cho biết thêm, phở Thìn 13 Lò Đúc đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, Nhật, châu Âu và sắp tới là Canada. Tuy nhiên tại Việt Nam, năm 2009, ông nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì bị từ chối vì Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn bờ hồ.

"Năm 2020, tôi tiếp tục nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với bộ nhận diện mới bao gồm chữ số, hình ảnh nhưng vẫn trong tình trạng "đang giải quyết". Có 1 doanh nghiệp đã "ăn cắp" hình ảnh của tôi là nhận diện thương hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc và mang đi đăng ký bảo hộ, tôi biết được nên đã phản đối" - ông Thìn bày tỏ.

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Ông Nguyễn Trọng Thìn -
Các nhãn hiệu đăng ký bảo hộ thương hiệu dưới tên ông Nguyễn Trọng Thìn đã bị từ chối hoặc đang giải quyết

Tra cứu thông tin tại website của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Thìn hay ông Đoàn Hải Trung và 2 công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội, Công ty hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội đều chưa đăng ký thành công nhãn hiệu phở Thìn 13 Lò Đúc.

Như vậy, cả ông Nguyễn Trọng Thìn và Đoàn Hải Trung đều chưa nhận được quyền bảo hộ nhãn hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc.

Câu chuyện phở Thìn đặt ra một thực trạng phổ biến của các hộ kinh doanh tại Việt Nam. Không ít thương hiệu lâu đời, doanh nghiệp truyền thống đã chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, dẫn đến việc thương hiệu bị mất vào tay người khác.

Trên nhiều tuyến đường tại các thành phố lớn, không khó để có thể bắt gặp những tấm biển quảng cáo “gia truyền chính hiệu/chính gốc”. Thực tế, người tiêu dùng không thể kiểm chứng các hàng quán này có phải phiên bản chính gốc hay không và chủ nhân của các thương hiệu cũng không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày này năm xưa 26/3: Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 26/3: Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 26/3, Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quyết định của Thủ tướng ban hành Quy chế hoạt động Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất

TP. Hồ Chí Minh: Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất

Tối 25/3, hàng ngàn tình nguyện viên và người dân trên địa bàn TP.HCM đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên để hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất 2023.
Giảm phát thải trong ngành thực phẩm, đồ uống: Hành động trước khi quá muộn

Giảm phát thải trong ngành thực phẩm, đồ uống: Hành động trước khi quá muộn

Là ngành phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải cacbon, ngành thực phẩm, đồ uống của Việt Nam cần kịp thời có các hành động trước khi quá muộn.
Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Theo đánh giá của các chuyên gia, lĩnh vực sản xuất thép, nhựa và xi măng tiềm năng giảm phát thải cacbon còn rất lớn, do vậy, DN cần sớm có giải pháp.
Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Giá vé bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng nóng từng ngày

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày, đặc biệt là từ ngày 28/4.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt và vận hành Trung tâm đào tạo điện tử chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào vận hành và hoạt động.
Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng kịp thời đưa ngư dân Trường Sa gặp nạn về đất liền cấp cứu

Một máy bay trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) kịp thời cấp cứu đưa bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu từ Trường Sa về đất liền điều trị.
Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng, Bộ Quốc phòng nói gì?

Bộ Quốc phòng đã trả lời cử tri về kiến nghị xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống 12 tháng đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Đà Nẵng: Học sinh tái hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bằng công nghệ

Lấy cảm hứng từ “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975”, các em học sinh tại TP. Đà Nẵng đã thiết kế robot, vượt chướng ngại tiến vào “Dinh Độc Lập”.
5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

5000 cơ hội việc làm cho sinh viên trong Ngày hội việc làm UNETI 2023

Với 5.000 việc làm của gần 100 doanh nghiệp đã được đưa ra tại Ngày hội việc làm Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) 2023.
Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Những bệnh dễ mắc khi thời tiết thay đổi, cách phòng tránh

Mấy ngày nay, thời tiết thay đổi nhiều khiến các bệnh ho, sốt, cảm cúm ở trẻ; đau xương, đau khớp của ở người già tăng đột ngột, vậy cách phòng tránh thế nào?
Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Bộ Y tế cảnh báo sữa hạt hỗ trợ tiểu đường Nutrizabet vi phạm quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Giá trần vé máy bay nội địa có thể tăng cao từ quý 2/2023

Bộ Giao thông Vận tải dự kiến từ quý II hoặc quý III năm 2023 điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa tăng trung bình 3,75% so với hiện tại.
Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Thanh niên Quản lý thị trường và dấu ấn của màu xanh tình nguyện

Đoàn Thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường đã linh hoạt, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên có hiệu quả.
Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ

Hàng loạt chuyến bay của hãng hàng không VASCO khai thác đến tỉnh Điện Biên trong ngày hôm nay đã bị hủy do khói rơm rạ từ người dân đốt nương.
Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Kon Tum: Đi tắm hồ đập, hai cháu nhỏ bị đuối nước

Hai cháu nhỏ tại TP.Kon Tum đi tắm tại khu vực đập Đăk Yên (thuộc thôn 1, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) bất ngờ bị đuối nước dẫn đến tử vong.
Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Đắk Lắk: Làm rõ vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay

Cơ quan công an đã xác định được 4 người liên quan đến vụ việc học sinh bị ngộ độc sau khi nhận bóng bay để phối hợp với Sở Ngoại vụ xác minh, làm rõ.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

TP. Hồ Chí Minh: Cháy xưởng gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi, không có thương vong về người

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh kịp thời có mặt chữa cháy và khống chế được vụ cháy xưởng gỗ trên địa bàn phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức.
Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Hà Nội: Rà soát nhu cầu nhân lực kịp thời, kết nối, cung ứng lao động

Để ổn định thị trường lao động, TP. Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng để kịp thời kết nối, cung ứng lao động
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng thuộc 9 lĩnh vực. Đây là những cá nhân xuất sắc, truyền cảm hứng cho giới trẻ.
Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Đắk Nông: Cây đa di sản hơn 200 tuổi ở Tà Đùng gãy đổ

Cây đa di sản hơn 200 tuổi nằm tại địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông bị gãy đổ sau một cơn mưa lớn.
500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

500 doanh nghiệp tham gia tập huấn Quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy

Ngày 24/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo tập huấn Hướng dẫn áp dụng quy chuẩn,tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho 500 doanh nghiệp, cơ sở SXKD khu vực phía Bắc.
Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Nhiều giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030

Dù đã đạt được những tiến bộ tích cực, nhưng tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 vẫn còn nhiều thách thức.
Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Chính thức nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN về triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.
Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Infographic: Chu kỳ đăng kiểm ô tô mới nhất, những mốc thời gian chủ xe phải nhớ

Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư mới, miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động