'Ông chủ' Trúc My Complex Bình Dương: Từ phòng khám tới dự án 2.600 tỷ đồng

Kế hoạch phát hành trái phiếu của Công ty Hoàng Trúc My trong năm 2024 có thể lên tới 1.500 tỷ đồng. Vậy, bên trong thương vụ này là những điểm xuyến gì?
Trách nhiệm các bên liên quan trong thương vụ huy động 986 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Diên Vĩ Ngân hàng MSB phát hành lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng lãi suất chỉ 3,9%/năm Áp lực trái phiếu, Tập đoàn Thái Tuấn lại khởi công nhà máy dệt 12.000 tỷ ở Long An

"Bà chủ" 9X của Trúc My Complex

Công ty TNHH Hoàng Trúc My (viết tắt là Công ty Trúc My) vừa thông báo hoàn tất đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong tháng 5/2024. Theo đó, trái phiếu phát hành có mã HCMCH2429001, kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào ngày 21/5/2029, lãi suất phát hành 12%/năm.

Đây là lô trái phiếu niêm yết đầu tiên của Công ty Trúc My tính đến thời điểm hiện tại.

'Ông chủ' Trúc My Complex Bình Dương: Từ phòng khám tới dự án 2.600 tỷ đồng
Công ty TNHH Hoàng Trúc My là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Trúc My Complex ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hoàng Trúc My được thành lập vào tháng 12/2016, trụ sở tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngành nghề kinh doanh chính theo đăng ký là hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa, với số vốn sáng lập 35 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc và người đại diện pháp luật là chị Trịnh Hoàng Trúc My sinh năm 1997. Như vậy, thời điểm lập công ty, vị Chủ tịch kiêm Giám đốc chỉ mới 19 tuổi (năm 2016).

Mặc dù tuổi đời của chị Trịnh Hoàng Trúc My khi đó còn rất trẻ, tuy nhiên, Công ty Trúc My tới giữa năm 2017 đã được UBND thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương) chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở 22/12 thuộc phường Thuận Giao đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 trước đó ít lâu.

Dự án sau đó tiếp tục điều chỉnh chủ trương đầu tư vào tháng 8/2020. Cụ thể, tổng mức đầu tư là 2.600 tỷ đồng, quy mô lên tới 33.847m2, dự kiến cung cấp ra thị trường 177 căn nhà liền kề và 999 căn hộ chung cư, trong đó chung cư 38 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án sẽ đáp ứng quy mô dân số cho 3.385 người. Thời gian thực hiện từ năm 2024 - 2028.

Trên thị trường bất động sản, dự án Khu nhà ở 22/12 có tên thương mại là Khu nhà ở Trúc My Complex.

Đáng chú ý, trước khi dự án Khu nhà ở Trúc My Complex được điều chỉnh chủ trương đầu tư, Công ty Trúc My bất ngờ tăng vốn từ 35 tỷ đồng lên 450 tỷ đồng vào tháng 7/2020. Dù vậy, sang đến tháng 3/2021, doanh nghiệp lại giảm vốn điều lệ về 400 tỷ đồng thời chị Trịnh Hoàng Trúc My được rút toàn bộ chức vụ trong doanh nghiệp, kế nhiệm là ông Đỗ Văn Bình (SN 1955).

Sức ép trả nợ trái phiếu

Để làm rõ thực lực của nhà đầu tư ít tuổi, vốn chỉ 35 tỷ đồng nhưng được UBND thành phố Thuận An tín nhiệm, giao làm dự án 2.600 tỷ đồng ở vị trí đắc địa giữa lòng thành phố, Báo Công Thương đã tiếp tục tìm hiểu và khám phá được một số thông tin thú vị.

Về năng lực tài chính, trước thời điểm tăng vốn đột biến từ tháng 7/2020, Công ty Trúc My kết thúc năm 2019 với số vốn chủ sở hữu vỏn vẹn 30 tỷ đồng, thấp hơn vốn điều lệ do phát sinh khoản lỗ lũy kế 5 tỷ đồng. Đáng nói, ngay từ lúc mới khởi nghiệp, doanh nghiệp đã thiết lập mối quan hệ vay mượn với tổ chức tín dụng, số tiền lên tới 100 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu.

Vốn mỏng, doanh thu thấp, làm ăn thua lỗ nhưng doanh nghiệp đăng ký ngành nghề chính là mở phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa vẫn thuyết phục được tổ chức tín dụng tin tưởng, cho vay số tiền lớn là điều rất khác thường. Nên biết, để tiếp cận dòng vốn tín dụng, khách hàng sẽ phải trải qua những vòng thẩm định, kiểm tra năng lực khắt khe nhất để tránh xảy ra rủi ro thanh toán cho ngân hàng.

Khi "lột xác" trở thành doanh nghiệp bất động sản, với sản phẩm đầu tay là Khu nhà ở Trúc My Complex, Công ty Trúc My phải tính đến bài toán huy động vốn và giải pháp được chọn là thông qua kênh trái phiếu doanh nghiệp màu mỡ. Bên cạnh việc bổ sung vốn điều lệ để đáp ứng yêu cầu tối thiểu về vốn chủ sở hữu là 22% trên số vốn đầu tư, doanh nghiệp được huy động 31% vốn thu từ khách hàng và 47% còn lại đến từ vốn trái phiếu.

Trong một báo cáo công bố tháng 2/2024 bởi một tổ chức nghiên cứu thị trường có tiếng, phương án vay vốn trái phiếu của Công ty Trúc My được tiết lộ. Theo đó dự kiến trong năm 2024, doanh nghiệp sẽ phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu và được chia làm nhiều đợt. Như vậy, lô trái phiếu 200 tỷ đồng nêu trên chỉ là "phát súng đầu tiên" khơi mào cho các đợt phát hành rầm rộ phía sau.

Tính đến cuối năm 2023, Công ty Trúc My ghi nhận doanh thu 130 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 370 tỷ đồng, nợ vay là 103 tỷ đồng và 11 tỷ đồng nợ thương mại khác. Doanh nghiệp vẫn chưa "vùi lấp" được khoản lỗ lũy kế hàng chục tỷ đồng.

Điều đó phần nào phản ánh áp lực trả lãi vay, nợ gốc trái phiếu của Công ty Trúc My trong tương lai. Cũng cần nhắc lại, với kỳ hạn là 5 năm, điểm rơi trả nợ của họ sẽ là năm 2029, trong khi thời điểm hoàn tất và đưa vào sử dụng dự án Khu nhà ở Trúc My Complex dự kiến là 2028.

Hoạt động kinh doanh căn hộ tại dự án chính là nguồn thu chính của Công ty Trúc My, nên trong trường hợp thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, tiến độ bán hàng hoặc gây biến động lên giá bán, chi phí đầu tư thì sức ép trả nợ trái phiếu đối với doanh nghiệp là không hề nhỏ.

Dĩ nhiên, nhà đầu tư sẽ không bỏ qua những chi tiết mang tính dự báo, đáng cân nhắc này trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào trái phiếu của bất cứ doanh nghiệp nào.

Được biết, trước thềm huy động trái phiếu lần đầu tiên, ngày 13/5, Công ty Trúc My đã đem toàn bộ số dư của tài khoản chuyên thu quản lý nguồn thu từ người mua, góp vốn, huy động vốn khác tại dự án Khu nhà ở Trúc My Complex được mở ở một ngân hàng thương mại trong nước cho chính ngân hàng này làm tài sản bảo đảm. Cùng với đó, là toàn bộ các quyền tài sản, các lợi ích hiện hữu và hình thành trong tương lai từ việc đầu tư, phát triển, khai thác, tiêu thụ sản phẩm... tại dự án Khu nhà ở Trúc My Complex. Công ty chứng khoán của nhà băng này cũng là tổ chức lưu ký cho trái phiếu doanh nghiệp.

Hoa Đông
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trái phiếu doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Giám đốc Tập đoàn CICC nhận định: Đang có rất nhiều cơ hội đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Ngày 10/07/2024, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) chính thức giới thiệu sản phẩm bổ trợ “FWD Care bảo hiểm sức khỏe 3.0”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động