Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 05:29

OECD cắt giảm triển vọng toàn cầu một lần nữa và cảnh báo rủi ro

13:51 | 07/03/2019
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa công bố, nền kinh tế toàn cầu đang chịu đựng nhiều hơn mong đợi từ các căng thẳng thương mại và sự không chắc chắn về các vấn đề chính trị đang cản trở triển vọng kinh tế, đặc biệt ở châu Âu.

Kể từ khi OECD hạ thấp nhiều dự báo vào tháng 11 năm ngoái, rất ít điều phù hợp với các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự yếu kém trong khu vực đồng euro và Trung Quốc đang chứng tỏ sự bền bỉ, tăng trưởng thương mại đã chậm lại và sự không chắc chắn đối với Brexit vẫn tiếp tục. Nếu bất cứ điều gì diễn ra thì mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn khi rủi ro chồng chất, bao gồm các rào cản thương mại lớn hơn nữa, việc Anh rút khỏi EU một cách vô trật tự hoặc các lỗ hổng tài chính từ nợ tăng cao. Nền kinh tế Italia có thể chứng kiến ​​sự co lại trong năm đầu tiên kể từ năm 2013. OECD cho rằng sự tăng trưởng toàn cầu đang tiếp tục mất đà, do sự sụt giảm diễn ra gần như ở mọi nền kinh tế của nhóm G20.

oecd cat giam trien vong toan cau mot lan nua va canh bao rui ro

Các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phản ứng với các tình huống thay đổi và Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể sớm có động thái tương tự. Trung Quốc buộc phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong phiên họp quốc hội đang diễn ra trong tuần đầu tháng 3, đã đưa ra các biện pháp tiến hành cắt giảm thuế để kích thích nền kinh tế. Triển vọng của OECD đi ngược lại với hy vọng rằng các nguyên nhân suy yếu vào cuối năm 2018. Điều đó tạo ra một vấn đề đau đầu cho các nhà hoạch định chính sách, những người bây giờ có thể cần tìm các giải pháp mạnh mẽ hơn với khả năng hạn chế về mặt tài chính và tiền tệ.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực đồng euro, nơi OECD cắt giảm triển vọng tăng trưởng trong năm nay xuống còn 1% từ 1,8%. Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ họp tại Frankfurt trong tuần 8/3 và OECD cho biết họ nên báo hiệu sự chậm trễ đối với bất kỳ sự tăng lãi suất nào và có thể thực hiện các biện pháp mới để cải thiện các nguồn quỹ cho các ngân hàng. Cả hai biện pháp dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại Frankfurt vào ngày 7/3. Châu Âu đã gánh chịu hậu quả của sự suy yếu. Trong khi triển vọng của Hoa Kỳ bị giảm nhẹ, dự báo của Anh năm 2019 đã bị cắt giảm xuống còn 0,8% từ 1,4% và tăng trưởng của Đức giảm xuống còn 0,7% từ 1,6%.

OECD cũng chỉ ra Brexit là một trong những mối đe dọa dai dẳng. Nếu Vương quốc Anh không bảo đảm được một thỏa thuận, nước này sẽ có nguy cơ suy thoái kinh tế trong thời gian ngắn, với "sự lan tỏa tiêu cực đáng kể” đối với các quốc gia khác. Trong báo cáo của OECD, Trung Quốc là một mối quan tâm khác, và sự chậm lại mạnh hơn sẽ có "hậu quả bất lợi đáng kể cho tăng trưởng và thương mại toàn cầu". Báo cáo của OECD đã được đưa ra ngay trước khi Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng mới từ 6% đến 6,5%, mà OECD dự kiến tăng trưởng chậm từ 6,2% vào năm 2019 đến 6% trong năm tới.

V.D